Khi phố đi bộ Nguyễn Huệ chẳng khác gì phiên chợ trời, cứ nghe tiếng còi là nháo nhào bỏ chạy

01/04/2019, 09:00 GMT+07:00

Theo ghi nhận vào đêm 31/3 tại phố đi bộ Nguyễn Huệ, con phố dành cho người đi bộ nay không khác gì lễ hội ẩm thực thành phố. 

Có lẽ khi nhìn thấy những hình ảnh này, chẳng ai nghĩ đây là khu phố "dành cho người đi bộ". Các gian hàng đồ ăn được bày biện với nhiều ghế nhựa cho khách vãng lai ngồi. Người đi bộ phải tràn qua một phần làn đường dành cho xe máy. 

Đây là thực trạng hiện tại của phố đi bộ Nguyễn Huệ, quận 1, TP.HCM...Đây là thực trạng hiện tại của phố đi bộ Nguyễn Huệ, quận 1, TP.HCM...

Hàng quán cóc được bày biện giăng kín con phố dành cho người bộHàng quán cóc được bày biện giăng kín con phố dành cho người bộ

Nhiều nhóm bạn trẻ và gia đình vô tư bày biện thức ăn trên nền đường và ăn uống. Rác bừa bãi, ngổn ngang nằm tràn ra đường như một lẽ dĩ nhiên chúng phải ở đó. 

Nhiều khu vực vui chơi giải trí trên khu phố đi bộ trở thành nơi kinh doanh nước uống. Mỗi người ngồi một ghế, mặt bàn là một ghế nhựa khác. Gọn gàng, tiện lợi và đặc biệt là "dễ chạy". 

Phố đi bộ Nguyễn Huệ hôm nay có "bán chỗ để ngồi"Phố đi bộ Nguyễn Huệ hôm nay có "bán chỗ để ngồi"

Nhiều người gọi vui đây là "phố kinh tế"Nhiều người gọi vui đây là "phố kinh tế"

Không phải là chợ đêm tại các thành phố du lịch nhưng khu phố đi bộ Nguyễn Huệ bày bán những món đồ ăn thức uống tương tự như bánh tráng nước, xoài lắc, cóc lắc, dâu lắc thậm chí là bia,...

Có lẽ phố đi bộ không chỉ giúp người ta xả stress cuối tuần mà còn giúp người ta "no bụng"Có lẽ phố đi bộ không chỉ giúp người ta xả stress cuối tuần mà còn giúp người ta "no bụng"

Một nhóm thanh niên tình nguyện làm nhiệm vụ thu gom rác tại phố đi bộ Nguyễn Huệ cho biết dù đã nhắc nhở và tuyên truyền người dân không được tổ chức ăn uống, vứt rác bừa bãi ở khu vực phố đi bộ nhưng họ vẫn cứ làm, có người còn phản ứng ngược lại hoặc dọn đi ra vị trí khác ăn uống mặc kệ lời nhắc nhở.

Chẳng ai dám đứng ra đảm bảo mức độ vệ sinh của các hàng quán nơi đâyChẳng ai dám đứng ra đảm bảo mức độ vệ sinh của các hàng quán nơi đây

Sở dĩ người ta vô tư buôn bán như thế không phải vì chẳng cơ quan nào cấm mà vì có quá nhiều hàng quán buôn bán, những quầy hàng rong biến khiến phố đi bộ của thành phố trở thành một “khu phố ẩm thực” quen mắt người dân, nên cứ mỗi lần muốn “ăn vặt” người ta lại ra đây, có người cần sẽ có người bán và có người bán chắc chắc sẽ có người mua. 

Nhiều món đồ ăn vặt đươc bán trên môt thùng xốp "thiết kế" nhỏ, gọn, nhẹNhiều món đồ ăn vặt đươc bán trên môt thùng xốp "thiết kế" nhỏ, gọn, nhẹ

Thậm chí có đêm lực lượng chức năng phải đi tuần tra đến chục lần, nhưng rồi đâu lại vào đấyThậm chí có đêm lực lượng chức năng phải đi tuần tra đến chục lần, nhưng rồi đâu lại vào đấy

Những hàng quán nhỏ lẻ mọc lên mật độ dày đặc, chi chít, đa phần người bán chọn thiết kế nghề gọn nhẹ và dễ mang đi đây đi đó, lý giải điều này, bà Hoa - một chủ xe đẩy bán trứng gà nướng trên phố đi bộ cho biết: “Xe bán đồ nhỏ dễ bê đi, còi hú cái bê đi liền, tránh mặt đô thị, một đêm tuần tra hàng chục lần, chạy hoài mà oải quá”. 

Trẻ em cũng được người lớn đưa ra phố đi bộ Nguyễn Huệ để "ăn hàng"Trẻ em cũng được người lớn đưa ra phố đi bộ Nguyễn Huệ để "ăn hàng"

Vào mỗi buổi tối phố đi bộ thu hút khách thành phố và khách du lịch tham quan, lượng khách đổ về đông hơn vào tối cuối tuần. 

Mình thích đi phố đi bộ cuối tuần vì mình thấy nơi này tập trung nhiều bạn trẻ nhưng dạo gần đây nhiều người bán hàng quá nên không còn chỗ để đi bộ”, anh Lê Anh Vũ chia sẻ. 

Chẳng ai tin đây là phố đi bộ không phải là "phố ẩm thực"Chẳng ai tin đây là phố đi bộ không phải là "phố ẩm thực"

Phố đi bộ là khu vực dành cho người đi bộ, khu vực này xe cơ giới, ôtô, mô tô, bị cấm vào. Việc tạo ra khu phố đi bộ nhằm mục đích cung cấp khả năng tiếp cận tốt hơn cho người đi bộ, để tăng cường khối lượng mua sắm và hoạt động kinh doanh khác trong khu vực và cải thiện sức hấp dẫn của môi trường địa phương về thẩm mỹ và các vấn đề môi trường liên quan.

Bánh tráng nướng và bánh tráng trộn là món ăn vặt đắt hàng nhất nhì phố đi bộ, chính vì lẽ này mà có nhiều gánh bánh tráng tập tụ về đây.Bánh tráng nướng và bánh tráng trộn là món ăn vặt đắt hàng nhất nhì phố đi bộ, chính vì lẽ này mà có nhiều gánh bánh tráng tập tụ về đây.

Khi phố đi bộ Nguyễn Huệ chẳng khác gì phiên chợ trời, cứ nghe tiếng còi là nháo nhào bỏ chạy

Tại phố đi bộ Nguyễn Huệ trước đó, UBND TP.HCM năm 2016 từng ban hành nhằm quản lý khu vực công viên tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh và đường Nguyễn Huệ.

Theo đó, các hành vi bị cấm gồm: cấm lấn chiếm, sử dụng trái phép lòng lề đường; xây dựng trái phép; cấm làm mất mỹ quan, trật tự trong khu vực; cấm các hoạt động mê tín, gây mất trật tự, ảnh hưởng vệ sinh công cộng, buôn bán, quảng cáo trái phép...; cấm các hành vi gây mất trật tự trên đường phố, dùng loa phóng thanh, chiêng, trống, còi, kèn hoặc tụ tập đông người để cổ động khi chưa được phép của cơ quan có thẩm quyền; không cho phép quảng cáo thương mại ngoài trời dưới bất kỳ hình thức nào.

Thậm chí nhiều người trải đồ chơi trẻ em ra hẳn các ô gạch của phố này để bày bánThậm chí nhiều người trải đồ chơi trẻ em ra hẳn các ô gạch của phố này để bày bán

Tuy nhiên cấm thì vẫn cấm, thậm chí có những tối cơ quan chức năng phải đi hàng chục lần xem xét và kiểm tra việc bán hàng rong tràn lan trên phố đi bộ Nguyễn Huệ, thế nhưng chỉ cần quay lưng đi thì “đâu lại vào đấy”. 

Bên cạnh đó vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm cũng là một điều đáng lo ngại tại phố đi bộ Nguyễn Huệ, mặc dù nhiều người biết rõ rằng không ai có thể đảm bảo rằng đồ ăn, thức uống được bày bán nơi đây hoàn toàn hơp vệ sinh nhưng người ta vẫn cứ "ủng hộ". 

Thực trạng buôn bán tràn lan ở phố đi bộ Nguyễn Huệ diễn ra khiến người ta lo ngại rằng phố đi bộ sẽ không còn để đi bộ nữa... 

Ảnh: Quang Đức

Các tin tức Đời sống - Xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại Mục Đời của YAN NEWS!