Phó Chủ tịch UBND TP.HCM: "Thời gian tới rất căng thẳng"

07/05/2021, 22:25 GMT+07:00

Thông tin trên được Phó chủ tịch TP.HCM Dương Anh Đức đưa ra tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố vào chiều ngày 7/5, do VTC đưa tin. Cụ thể, ông nhận định hiện tại, TP.HCM chưa xuất hiện nhiều ca dương tính, tuy nhiên đã ghi nhận nhiều ca F1 với Covid-19 nên nguy cơ rất cao.

 
Mọi người thực hiện khai báo y tế. (Ảnh: Sở Y tế TP.HCM)
Mọi người thực hiện khai báo y tế. (Ảnh: Sở Y tế TP.HCM)

Cụ thể, theo nguồn tin trên, vị Phó Chủ tịch cho biết: "Ngành y tế đã ghi nhận rất nhiều trường hợp F1 liên quan các chuyến bay nên nguy cơ rất cao. Thời gian tới rất căng thẳng, thành phố cần đề cao cảnh giác, kịp thời phát hiện các nguy cơ dịch bệnh từ bên ngoài". 

Cũng theo ông Đức, tình hình hiện tại, các bệnh viện ở Hà Nội đang xuất hiện những chùm lây nhiễm, không loại trừ trường hợp có người liên quan đã vào TP.HCM dịp nghỉ lễ vừa qua. Từ thông tin từ sân bay Tân Sơn Nhất cho thấy lượng người ra vào thành phố dịp nghỉ lễ vừa qua rất đông. 

 
Hẻm 73 Hồ Thị Kỷ, quận 10 - nơi có người mắc Covid-19 sinh sống đang bị phong toả. (Ảnh: Kinh tế đô thị)
Hẻm 73 Hồ Thị Kỷ, quận 10 - nơi có người mắc Covid-19 sinh sống đang bị phong toả. (Ảnh: Kinh tế đô thị)

Được biết, trong thời gian qua, TP.HCM đã tiến hành nhiều cuộc khảo sát. Qua đó, ông Đức nhận thấy nhiều trường học của thành phố chưa tự đánh giá mức độ an toàn và cập nhật lên bản đồ an toàn Covid-19 mà Bộ Y tế ban hành. Vì vậy, trong thời gian tới, TP.HCM sẽ nâng cao việc phòng ngừa dịch bệnh hơn.

Về việc tạm dừng một số dịch vụ không thiết yếu, ông Đức đề nghị các địa phương tổ chức kiểm tra đột xuất, ngẫu nhiên để nhắc nhở trường hợp chưa tuân thủ. Bên cạnh kiểm tra, địa phương cũng sẽ xử phạt nghiêm minh các trường hợp vi phạm bởi nếu lỏng lẻo, sẽ tạo ra nguy cơ lây lan trong thành phố.

Tuy nhiên, ông cũng cho biết, việc kiểm tra cũng cần minh bạch, rõ ràng, không để ảnh hưởng đến người dân, doanh nghiệp nhằm tạo điều kiện thực hiện mục tiêu kép - vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế. 

 
Phòng gym tại TP.HCM cũng đã phải tạm ngừng hoạt động. (Ảnh: VnExpress)
Phòng gym tại TP.HCM cũng đã phải tạm ngừng hoạt động. (Ảnh: VnExpress)

Về việc Bệnh viện Truyền máu Huyết học thông tin một số đơn vị không cho phép tổ chức hiến máu, dẫn đến thiếu máu cho cư dân thành phố, Phó chủ tịch TP.HCM nhấn mạnh việc này không nằm trong danh mục cấm nên vẫn phải tổ chức, nhưng đảm bảo điều kiện an toàn chống dịch. 

Ông nói: "Đề nghị các địa phương hỗ trợ để việc hiến máu không đứt đoạn. Bên cạnh đó, kiểm soát để không vi phạm quy định về chống dịch".

 
Mọi người đang tiến hành hiến máu tập chung. ​(Ảnh minh hoạ: UBND tỉnh Bình Phước)
Mọi người đang tiến hành hiến máu tập chung. ​(Ảnh minh hoạ: UBND tỉnh Bình Phước)

Cũng trong cuộc họp, lãnh đạo thành phố yêu cầu các địa phương hỗ trợ bệnh viện đảm bảo an toàn chống dịch. Thời gian tới, thành phố sẽ siết chặt việc đeo khẩu trang, giữ khoảng cách nhưng tại một số bệnh viện tuyến cuối, bệnh nhân đông, có trường bất hợp tác trong phòng chống dịch. Trong khi đó, nhân viên y tế không có thẩm quyền xử phạt người không tuân thủ 5K tại bệnh viện. 

 
Nhân viên y tế phun khử khuẩn tại một bến xe. (Ảnh: Báo Lao động)
Nhân viên y tế phun khử khuẩn tại một bến xe. (Ảnh: Báo Lao động)

Hiện nay, tình hình dịch bệnh đang diễn biến khó lường, không chỉ TP.HCM mà nhiều địa phương khác cũng cần đề cao cảnh giác, luôn đặt công tác phòng ngừa dịch bệnh lên hàng đầu. Mỗi người cần phải có ý thức, tự chủ động trong việc bảo vệ sức khoẻ bản thân.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

TỪ 18 GIỜ NGÀY 7/5, TP.HCM TẠM DỪNG HOẠT ĐỘNG GYM, YOGA...

Giữa tình hình phức tạp như hiện nay, vào trưa ngày 7/5, Phó Chủ tịch ở UBND TP. Hồ Chí Minh - ông Dương Anh Đức đã ký quyết định mới phục vụ công tác chống dịch Covid-19. Cụ thể, TP. Hồ Chí Minh sẽ tạm dừng toàn bộ các hoạt động, cơ sở kinh doanh có liên quan tới ăn uống buffet, karaoke, hát với nhau, phòng gym, yoga, fitness,... Thời gian bắt đầu có hiệu lực từ 18 giờ ngày 7/5.

Bên cạnh đó, các sự kiện và hoạt động trên 30 người tại nơi công cộng như thể thao ngoài trời, hội chợ,... cũng không được phép tổ chức. Đối với những lĩnh vực được hoạt động cũng phải đảm bảo an ninh, tuân thủ nghiêm túc quy định phòng dịch của Bộ Y tế. 

Xem thêm tại đây