Phó Chủ tịch UBND TP.HCM: "Shipper xếp hàng đợi, khó giãn cách"

09:20 09/07/2021

TP.HCM chính thức bước vào giai đoạn giãn cách xã hội từ 0 giờ ngày 9/7, kéo dài trong 15 ngày.

Thông tin từ Thông tấn xã Việt Nam, trong buổi họp tối ngày 8/7, UBND đã làm rõ vấn đề nguyên tắc của Chỉ thị 16 trong lần giãn cách này. Theo đó, gia đình cách ly với gia đình, tổ dân phố - tổ nhân dân cách ly với tổ dân phố - tổ nhân dân, khu phố - ấp cách ly với khu phố - ấp, xã - phường - thị trấn cách ly với xã - phường - thị trấn, quận - huyện (bao gồm TP. Thủ Đức).

 
Chốt kiểm soát dịch tại cửa ngõ ra vào TP.HCM. (Ảnh: VnExpress)
Chốt kiểm soát dịch tại cửa ngõ ra vào TP.HCM. (Ảnh: VnExpress)

Về vấn đề dịch vụ ăn uống mang về, tại buổi họp, ông Dương Anh Đức - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết dịch vụ vận chuyển hàng hóa môtô vẫn được duy trì với điều kiện không chở người. Khác biệt với Chỉ thị 10, trong đợt giãn cách theo Chỉ thị 16, dịch vụ ăn uống mang về sẽ bị cấm. 

Tuy nhiên, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM chia sẻ trong giai đoạn thành phố đang có nhiều khó khăn, mỗi người cần hi sinh một chút. Trên thực tế, theo quy định của Chỉ thị 16 là không tập trung quá 2 người, nhưng nếu shipper đi mua hàng thì khó chấp hành.

Ông nói thêm: "Không có quyết định nào toàn vẹn. Ra quyết định này lãnh đạo thành phố rất cân nhắc. Cân nhắc từng bước, hoạt động nguy cơ cao thì mới siết chặt và đến lúc này, cần những biện pháp thực sự quyết liệt và rất mong có sự chia sẻ, đồng cảm, ủng hộ của người dân.

Tuy nhiên thực tế bạn có thể thấy khi các nơi bán hàng như vậy, khi order nhiều thì shipper đứng xếp hàng đợi, khó đảm bảo giãn cách theo quy định. Mỗi người hi sinh thói quen của mình một chút thì tình hình sẽ được cải thiện. Đây không chỉ là mong muốn của cá nhân tôi mà của cả đồng bào". 

 
Shipper được hoạt động trước ngày 9/7. (Ảnh: Sài Gòn Giải Phóng)
Shipper được hoạt động trước ngày 9/7. (Ảnh: Sài Gòn Giải Phóng)

Từ tối muộn ngày 8/7, tất cả các ứng dụng đặt hàng đồ ăn hoạt động trên địa bàn TP.HCM đều đồng loạt tắt chức năng giao hàng. Một số ứng dụng kiêm chức năng giao hàng, đi chợ,... vẫn còn tồn tại nhưng không cho đặt đồ ăn. Trong thời điểm này, có thể hiểu rằng việc vận chuyển đồ ăn đã tạm dừng hoạt động hoàn toàn.

Bắt đầu từ ngày 9/7, hoạt động xe ôm công nghệ và xe ôm truyền thống sẽ tạm dừng hoạt động. Tuy nhiên, tài xế chở hàng, shipper giao hàng bằng xe 2 bánh (xe tải, ô tô vận chuyển hàng hóa thiết yếu) vẫn được phép hoạt động và tuân thủ quy định chống dịch. 

 
Các ứng dụng đặt đồ ăn đã tạm dừng hoạt động. (Ảnh: Chụp màn hình)
Các ứng dụng đặt đồ ăn đã tạm dừng hoạt động. (Ảnh: Chụp màn hình)

Theo ông Dương Anh Đức, các tổ chức phát cơm thiện nguyện, người khó khăn trên địa bàn vẫn có thể hoạt động nhưng phải tuân thủ nguyên tắc không tụ tập quá 2 người và phải tổ chức ngăn nắp. Phó Chủ tịch UBND TP.HCM khẳng định, lãnh đạo thành phố không cấm phát cơm từ thiện nhưng phải đảm bảo giãn cách.

 
Em bé ở TP.HCM cúi đầu cảm ơn khi được tặng bánh mì vào đêm ngày 8/7. (Ảnh: G.P)
Em bé ở TP.HCM cúi đầu cảm ơn khi được tặng bánh mì vào đêm ngày 8/7. (Ảnh: G.P)

Sáng ngày 9/7, TP.HCM ghi nhận thêm 350 bệnh nhân dương tính SARS-CoV-2, nâng tổng số ca lên 9.416 người trong đợt dịch lần 4. Thời điểm toàn thành phố đang gặp nhiều khó khăn trong công tác phòng dịch, mọi người nên tự chủ động ý thức và tuân thủ theo quy tắc 5K của Bộ Y tế.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

TP.HCM CHUẨN BỊ CHO ĐỢT GIÃN CÁCH TỪ 9/7 ĐẾN 24/7

Phương án chuẩn bị đầu tiên là việc giải quyết vấn đề điều trị cho bệnh nhân nhiễm bệnh. Song song với đó, lãnh đạo thành phố cũng phải lo chu toàn nguồn cung ứng lương thực, thực phẩm cho các điểm cách ly và bệnh viện điều trị.

Công tác lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng trong thời điểm này là chiến lược quan trọng, nhằm truy vết các F0 còn tồn tại trong cộng đồng. Hiện tại, TP.HCM có 2.000 đội lấy mẫu, trong đó 1.200 đội chính và 800 đội dự phòng, đạt công suất 1,3 triệu mẫu/ngày.

Về điều trị, TP.HCM đang đề nghị Bộ Y tế và các đơn vị liên quan hỗ trợ 500 chuyên gia, sinh viên ngành y tế công cộng, dự phòng để phục vụ công tác truy vết; 1.000 bác sĩ, 4.000 điều dưỡng để chuẩn bị phương án sẵn sàng điều trị 20.000 ca nhiễm.

Xem thêm tại đây!