"Phimmoi" hồi sinh bằng cái tên vừa lạ vừa quen khiến dân tình ám ảnh

13/05/2021, 15:20 GMT+07:00

Nếu có một gương mặt đại diện cho thương hiệu "vua lì đòn" thì có lẽ web phim lậu phổ biến nhất Việt Nam "Phimmoi" chính là cái tên đầu tiên được nhiều người nghĩ đến. Sau nhiều lần bị đánh sập, một số người dùng mạng cho biết, trang web phim này đã tiếp tục hoạt động trở lại với cái tên vừa lạ vừa quen.

 
Phimmoi là trang web phim lậu lớn tại Việt Nam. (Ảnh: Vietnamnet)
Phimmoi là trang web phim lậu lớn tại Việt Nam. (Ảnh: Vietnamnet)

Theo đó, phiên bản thay thế chính là "zphimmoi". Để tìm hiểu thực hư, chúng tôi đã truy cập theo tên miền này, và đúng là nó hiện ra một giao diện khá quen thuộc với những bộ phim đang hot nhất hiện nay. Dù chưa rõ cái tên này đã xuất hiện được bao lâu nhưng theo nhiều cư dân mạng dự đoán, có lẽ nó sẽ sớm "bay màu" mà thôi. Và biết đâu khi đó một phiên bản "Phimmoi" khác lại ra đời bằng cách thêm chữ Z hay đảo vị trí chữ Z này chẳng hạn.

 
Phiên bản "zphimmoi" trở lại. (Ảnh: K.L.)
Phiên bản "zphimmoi" trở lại. (Ảnh: K.L.)

Thực tế, từ khoảng đầu tháng 7/2020, nhiều nhà cung cấp mạng đã tung chiêu xử lý vấn nạn phim lậu, chặn các trang web đăng tải phim không có bản quyền, trong đó có Phimmoi. Tuy nhiên, Phimmoi liên tục "hồi sinh" bằng cách thêm chữ Z vào sau tên của mình, đầu tiên là phimmoiz rồi đến phimmoizz, phimmoizzz,... khiến nhiều người ngao ngán vì sự lì lợm của nó.

Bạn T. bình luận: "Chán thêm chữ z đằng sau thì giờ lại đảo lên đầu hay gì. Cái web này chính là định nghĩa của sự bất tử nè."

Trong khi đó bạn H. lại châm biếm: "Tấm gương nghị lực là đây chứ đâu. Đánh đòn không biết đau". Còn bạn P. lại bức xúc: "Đúng là ăn trên nồi cơm của người khác. Người ta bỏ ra cả đống tiền để làm phim, còn đây chỉ nghĩ cách lách luật chẳng khác nào ăn cắp trắng trợn. Mọi người cùng cạch mặt web này ra đi."

 
Phiên bản Phimmoizzz từng gây xôn xao. (Ảnh: Chụp màn hình).
Phiên bản Phimmoizzz từng gây xôn xao. (Ảnh: Chụp màn hình).

Theo thông tin trên báo Tuổi trẻ, sau nhiều lần bị đánh bản quyền, người đứng sau trang web này thậm chí còn ra mắt phiên bản ứng dụng để tránh sự dòm ngó. Dẫn thống kê từ Alexa, Tuổi trẻ cho biết, trước khi bị chặn, trang web này có số lượng truy cập khổng lồ, đứng thứ 17 tại Việt Nam. 

Suy cho cùng, sự hồi sinh liên tục của Phimmoi cũng là do tâm lý thích đồ miễn phí của một bộ phận người dùng hiện nay. Thế nhưng sự ích kỷ này lại gây ra ảnh hưởng vô cùng nặng nề cho những người sản xuất phim trong và ngoài nước. Vì thế, việc "xem phim chùa" ở những trang web như thế này, chẳng khác nào tiếp tay cho hành vi "ăn cắp" chất xám. 

Vào tháng 2/2021, "Phimmoi" từng bị Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) cáo buộc đích danh trong một báo cáo liên quan đến vi phạm sở hữu trí tuệ và sở hữu bản quyền. Điều này cho thấy rằng, có vẻ như "tiếng xấu" về trang web lậu của Việt Nam đã vượt ra cả thế giới. Vì vậy, chỉ khi nào bản thân người dùng ngừng "tiếp tay", ủng hộ thì nó mới có thể chấm dứt hoàn toàn hoạt động sai trai này.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN

CÁCH GIẢI QUYẾT VẤN NẠN PHIM LẬU TỐT NHẤT LÀ TỪ Ý THỨC NGƯỜI DÙNG

Như đã nói ở trên, những web phim lậu tồn tại được chính là do nó miễn phí và tiện lợi. Người dùng không cần đăng nhập hay tạo tài khoản, bỏ ra chi phí cũng có thể xem được các bộ phim mới nổi. Hơn nữa, với nhiều bộ phim, khi tìm kiếm trên mạng nó vẫn hiển thị kết quả của website phim lậu lên vị trí hàng đầu.

Vậy là dù cố ý hay không thì người dùng cũng sẽ click vào đó mà đôi khi không biết rằng chúng ta đang tiếp tay cho những kẻ ăn cắp chất xám.

Hiện nay, có khá nhiều web, ứng dụng xem phim mất phí, đổi lại chúng ta sẽ được tận hưởng những bộ phim mới với chất lượng tốt nhất, hãy ưu tiên nó nhé.

Xem thêm tại đây!