Phim Việt doanh thu "khiêm tốn" do ... "tháng cô hồn"?

06/09/2018, 11:00 GMT+07:00

Có lẽ chưa khi nào mà ngoài rạp có tới 4 tác phẩm điện ảnh Việt lần lượt được ra mắt khán giả chỉ trong vòng tháng 8. Đây có thể xem là kỷ lục về số lượng phim rủ nhau ra rạp trong tháng này từ trước đến nay. Lý giải ra thì lâu nay, nhiều nhà sản xuất đã không còn coi dịp lễ.

Đãng lẽ, tết mới là thời điểm “vàng” để đưa phim ra rạp, nhất là đối với các bộ phim mang tính giải trí hài hước, hướng tới gia đình. Tuy nhiên, sự cạnh tranh lúc đó là rất lớn nên vì thế, thay vì chọn dịp cuối năm (Tết “tây” hoặc Tết “ta”) thì đưa phim ra rạp vào các tháng khác trong năm được xem là sự lựa chọn an toàn, hạn chế rủi ro về mặt doanh thu.


Các phim Việt ra mắt trong thời gian qua
Các phim Việt ra mắt trong thời gian qua

Ngoài ra, tháng 8 năm nay cũng trùng vào tháng 7 Âm lịch – vốn được xem là tháng “cô hồn” theo quan niệm của nhiều nước phương Đông, làm gì cũng dễ gặp vận xui. Bởi vậy, việc các đơn vị sản xuất không ngại đưa phim ra rạp vào tháng này cũng được xem là một sự dũng cảm, phá bỏ rào cản tâm lý kể trên. Vậy mà, với sức ép phải cạnh tranh với 23 phim ngoại đang tấn công ồ ạt thì không tránh khỏi có phim có doanh thu thảm bại.

Đáng tiếc nhất phải kể đến bộ phim Song Lang  Ngô Thanh Vân đứng ra sản xuất. Rất nhiều rạp phải hủy chiếu vì không có khán giả. Đến giờ, nhà sản xuất cũng không tiết lộ về doanh thu mà Song Lang đạt được ngoại trừ việc khẳng định sau 2 ngày ra rạp, phim đạt doanh thu cao hơn so với doanh thu mà Cô Ba Sài Gòn  lập được sau ngày đầu công chiếu. Trong khi đó, Song Lang nhận về rất nhiều lời khen ngợi từ giới chuyên môn, truyền thông lẫn khán giả, thậm chí còn được kỳ vọng đủ sức gây ấn tượng nếu được chọn là đại diện phim Việt tranh giải Oscar.


Song Lang rất kén khán giả
Song Lang rất kén khán giả

Mặc dù vậy, trang Fanpage về phim được lập ra nhưng cũng chỉ thu hút hơn 700 lượt yêu thích và chưa đến 1000 lượt theo dõi – minh chứng cho thấy sức quan tâm hết sức khiêm tốn mà khán giả dành cho phim. Vì thế, xét về mặt doanh thu thì có thể nói Song Lang đã thất bại.

Đây chắc chắn là sự thật phũ phàng chẳng nhà sản xuất nào mong muốn nhưng vẫn phải chấp nhận. Tất nhiên, lỗi không phải do “tháng cô hồn” mà bởi bản thân bộ phim cải lương và đam mỹ này tự thân nó đã kén khán giả, lại không phải phim mang màu sắc thị trường mà thiên hướng nghệ thuật rõ rệt. Thế nên, cho dù không phải cạnh tranh với 3 phim Việt cùng 23 phim ngoại còn lại thì khả năng kéo người xem đến rạp cũng vô cùng hạn chế.

Chàng vợ của em do Charlie Nguyễn sản xuất và Thái Hòa đóng vai nam chính có vẻ khả quan hơn về mặt doanh thu. Sau chưa đầy 2 tuần công chiếu ngoài rạp (cộng thêm một số suất chiếu sớm), bộ phim này đã bán được 1 triệu vé và đang thu về 70 tỷ đồng cho nhà sản xuất cùng đơn vị phát hành. Doanh thu này so với Em chưa 18 thì chưa thấm vào đâu, song so với các phim ra rạp trong tháng 8 vừa qua thì lại là kỷ lục.


Sức hút còn lại nằm ở Chàng Vợ Của Em
Sức hút còn lại nằm ở Chàng Vợ Của Em

Hai phim còn lại ra rạp vào tháng 8-2018 (Trường học Bá vương, Tìm vợ cho bà) sau khi ra rạp đều khá kín tiếng về doanh thu – một cách để người ta ngầm hiểu phim doanh thu không cao, hoặc không ngoại trừ khả năng bị lỗ. Một số phim được kỳ vọng có khả năng đem về doanh thu khá như Mùa viết tình ca và Hoán đổi thì chọn ra rạp vào thời điểm nhẹ nhàng hơn vào đầu tháng 9.


Những phim như Trường Học Bá Vương thì mất hút!
Những phim như Trường Học Bá Vương thì mất hút!

Một lần nữa, ta được chứng kiến những hạn chế riêng của thị trường phim Việt đó là dòng phim nghệ thuật khi đã làm ra sẽ gần như "xác định" lỗ ngoài rạp. Điều này phụ thuộc rất nhiều vào khán giả, họ nên có sự "bao dung" hơn để ủng hộ những bước tiến của điện ảnh nước nhà. Đừng đề nền điện ảnh của ta rơi vào định kiến chỉ phục vụ tầng lớp bình dân mà luôn có sự đổi mới, sáng tạo không ngừng.