"The Meg": Sự trở lại của những bóng ma dưới đáy biển, bình cũ rượu mới, nhưng lần này, rượu ngon

10/08/2018, 17:00 GMT+07:00

Đáy biển sâu vô tận luôn là mảnh đất màu mỡ để các nhà làm phim Hollywood khai thác đề tài và để kêu gọi người xem ra rạp. Lần này, những cái đầu sáng tạo Hollywood lại chọn trả lời câu hỏi: "Sẽ ra sao nếu kẻ săn mồi kinh khủng nhất đáy biển tiền sử, đối mặt với loài người?" Và nếu bỏ qua diễn xuất dở tệ của Lý Băng Băng, thì "The Meg" vẫn được xem là một phim hè thú vị.

Cơ chế sinh tồn của loài người, phát triển qua nhiều thế hệ tiến hóa, đã lập trình cho chúng ta biết e sợ những điều mà chúng ta chưa biết. Đó là lý do tại sao mỗi khi đi biển, chúng ta không bao giờ dám bơi quá xa bờ, bởi vì chúng ta e sợ những gì có thể sẽ ngoi lên từ bên dưới. Nhưng trí tò mò cũng là một phần mạnh mẽ trong bản năng loài người. Kết quả là loài người luôn mang trong mình một nỗi sợ không tên đối với đáy biển sâu vô tận và đồng thời cũng luôn khát khao muốn biết thật sự dưới màn đen bí hiểm ấy, tồn tại những gì?

Chính vì tâm lý đó, mà dòng phim cá mập ăn thịt người và phim kinh dị lấy đề tài thảm họa đáy biển chưa bao giờ hết hot cho dù đã bị Hollywood gần như cày nát mọi ý tưởng khả thi. Và năm nay, thành viên mới nhất trong gia đình phim về loài cá săn mồi kinh khủng nhất đại dương, The Meg, ra mắt khán giả. 


Trailer của The Meg

Phim trả lời câu hỏi về một thắc mắc viễn tưởng, đó là nếu loài Megalodon, kẻ săn mồi to lớn và nguy hiểm nhất đáy biển thời tiền sử đối mặt với loài người, thì mọi chuyện sẽ ra sao? 

Để dễ hình dung, hãy tưởng tượng loài Megalodon, chúa tể đại dương tiền sử, có chiều dài trung bình 60 feet (khoảng 20 mét). Nghĩa là loài này to hơn một chiếc xe bus của chúng ta, thì một cá thể loài người không đủ để dính răng. Với một cú đớp, một con Megalodon có thể cắn đôi một con cá voi xanh (loài cá gần như là lớn nhất thế giới), đứt luôn xương. Đối với con người, một con Megalodon, nếu chưa bị tuyệt chủng, có thể hủy diệt hoàn toàn một chiếc thuyền đánh cá cỡ trung bình. Và trong The Meg, một con quái vật như vậy tồn tại trong đại dương bao la và một nhóm những nhà thám hiểm đáy biển phải tìm cách tiêu diệt nó, đồng thời giữ cho bản thân không bị ăn thịt. 


Kích thước của Megalodon (Hình xám và đỏ) so với con người
Kích thước của Megalodon (Hình xám và đỏ) so với con người


Nếu nhắm mắt bỏ qua diễn xuất của Lý Băng Băng, thì The Meg là một phim thú vị, đáng xem
Nếu nhắm mắt bỏ qua diễn xuất của Lý Băng Băng, thì The Meg là một phim thú vị, đáng xem

The Meg có vẻ như hơi quá tự tin và sức mạnh của con người. Phim thể hiện rất tốt sự hoành tráng của loài cá mập từng thống trị biển khơi, sự hung dữ và kích thước khổng lồ của nó. Nhưng lại để cho một vài nhân vật đơn lẻ như Lý Băng BăngJason Statham đánh bại những con quái vật khổng lồ chỉ bằng vài cái tàu ngầm biết "lượn sóng" dưới nước hay chỉ đơn thuần là vài mũi lao đi kèm với thuốc độc, chất nổ. Trong khi, nội việc đối đầu với hậu duệ của Megalodon, loài cá mập trắng thôi cũng đã đủ khiến con người lên bờ xuống ruộng? 


Một cảnh quay rất đẹp trong phim, thể hiện rõ ràng kích thước của Megalodon so với con người
Một cảnh quay rất đẹp trong phim, thể hiện rõ ràng kích thước của Megalodon so với con người


Và người ta cho rằng một chiếc trực thăng con con, vài bánh thuốc nổ có thể đánh bại được siêu thú biển khơi?
Và người ta cho rằng một chiếc trực thăng con con, vài bánh thuốc nổ có thể đánh bại được siêu thú biển khơi?

Cốt truyện của The Meg được thể hiện khá chặt chẽ. Khi phim lí giải rằng tầng đáy của vực thẳm Mariana, đáy biển sâu nhất thế giới, với độ sâu 11km, là một đám mây nhiệt độ. Với nhiệm vụ như một lá chắn, đám mây này tách đáy vực sâu Mariana ra làm hai khu vực với hai mức nhiệt độ khác nhau. Dưới đám mây, nơi có những mạch nước đáy biển luôn phun trào giữ nhiệt độ nước đủ ấm cho loài Megalodon, trong khi phía trên đám mây thì nước lại quá lạnh khiến loài quái vật biển khơi này không thể sống được. Đoàn thám hiểm trong The Meg đã xuyên qua đám mây tổng cộng 3 lần, và đã vô tình khai mở lối ra cho một con Megalodon.

Nhưng vẫn có vài điểm vô lý trong giả thuyết mà The Meg đặt ra. Đó là ở nơi đáy biển, với sức ép khổng lồ từ lượng nước biển, tất cả các loài sinh sống ở đây đều phải thích nghi và phát triển thành các loài động vật không có xương hoặc xương ngoài như loài mực khổng lồ, cá đèn v.v.. Bất kể loài nào có xương sống xuống dưới môi trường này đều sẽ bị ép cho gãy sạch từng đoạn xương cốt trong cơ thể.


Việc lặn xuống 30m nước đã là quá sức so với cơ thể người
Việc lặn xuống 30m nước đã là quá sức so với cơ thể người

Chúng ta có thể cảm nhận sức ép này mỗi khi đi bơi. Vừa xuống nước, hai tai và lồng ngực sẽ cảm thấy bị ép lại, đó chính là sức ép của nước. Đối với loài người, khi lặn sâu 30m thì cơ thể đã phải chịu sức ép tương đương 45 ...tấn. Đó là đối với con người, kích thước càng lớn thì sức ép này cũng tăng lên. Vì thế nên theo lý thuyết, thì trong phim, loài Megalodon trải qua hàng triệu năm sống dưới 11 nghìn mét nước biển, đáng lẽ đã phải tiến hóa thành một loài siêu cá mập...không có xương và nằm bẹp dí dưới đáy biển thay vì bơi lội tung tăng như những chú cá vàng?? Và chớp mắt đã vượt qua vài nghìn cây số lên mặt biển mà không hề bị ép tim hay sốc nhiệt mà chết???


Lý Băng Băng chật vật với diễn xuất, à không, việc tiêu diệt siêu thú biển khơi trong phim.
Lý Băng Băng chật vật với diễn xuất, à không, việc tiêu diệt siêu thú biển khơi trong phim.

Ảnh: Tổng hợp.