Phim "Trạng Tí" của Ngô Thanh Vân sẽ làm gì trước lùm xùm vụ kiện bản quyền?

07:00 24/12/2018

Chiều ngày 22/12/2018, hoạ sĩ Lê Linh đăng thông báo trên trang cá nhân của mình về vụ việc tranh chấp bản quyền bộ truyện tranh nổi tiếng một thời Thần Đồng Đất Việt với đại diện của công ty Phan Thị - bà Phan Thị Mỹ Hạnh. Đồng thời, vụ việc tranh chấp bản quyền của bộ truyện Thần Đồng Đất Việt này có khả năng làm ảnh hưởng đến quá trình thực hiện dự án phim Trạng Tí của nhà sản xuất Ngô Thanh Vân.

Thần đồng Đất Việt là truyện tranh thiếu nhi nổi tiếng của Việt Nam, phát hành từ năm 2002, hiện ra đến hơn 200 tập. Câu chuyện lấy bối cảnh thời Hậu Lê, xoay quanh nhóm bạn nhỏ tuổi Tí, Sửu, Dần, Mẹo. Trong đó, Tí là thần đồng có tài trí vượt bậc, đỗ đạt cao và nhiều lần thay mặt triều đình đối phó với người Trung Quốc. Tình tiết trong truyện được xây dựng từ các câu chuyện lịch sử và dã sử về các nhân vật nổi tiếng của Việt Nam như Lương Thế Vinh, Lê Quý Đôn, Nguyễn Hiền...

Phim

Phim

Từ cuối tháng 12/2017, Ngô Thanh Vân từng chính thức xác nhận đã hoàn thành các thủ tục mua lại bản quyền bộ truyện tranh Thần Đồng Đất Việt với cơ quan sở hữu bản quyền của bộ truyện, bao gồm bản quyền nhân vật của Trạng Tí - phim nổi bật trong chuỗi dự án tham vọng 5 năm tới của NSX này. Bởi bản quyền truyện tranh phía Ngô Thanh Vân nắm giữ hiện đang trong tình trạng tranh chấp, chứ chưa được chính thức xác nhận thuộc sở hữu Phan Thị. 

Phim

Liên hệ với phía Ngô Thanh Vân, hiện tại đại diện NSX vẫn chưa có lời phản hồi chính thức nào với sự việc lần này. Được biết thêm, dự án tính đến thời điểm này đã hoàn tất khâu tiền kì. 

Phim

Thần đồng đất Việt ban đầu là tác phẩm do họa sĩ Lê Linh và Công ty TNHH TM DV KT & Phát triển tin học Phan Thị (công ty Phan Thị) thực hiện. Tập đầu tiên ra mắt năm 2002. Theo tác giả Lê Linh, ông sáng tạo ra 78 tập truyện Thần đồng đất Việt từ năm 2002-2005. Đến hết tập 78, họa sĩ Lê Linh ngừng sáng tác Thần đồng đất Việt, tuy nhiên các tập tiếp theo của bộ truyện vẫn được phát triển bởi các họa sĩ khác hợp tác với Phan Thị.

Trên trang cá nhân, họa sĩ Lê Linh cũng vẽ 18 trang tranh tóm tắt lại toàn bộ vụ án truyện tranh Thần đồng đất Việt giữa ông Lê Linh và bà Phan Thị Mỹ Hạnh (giám đốc công ty Phan Thị). Dưới góc nhìn của Lê Linh, 12 năm theo đuối vụ kiện là 12 năm dài đằng đẵng, thay đổi qua 3 vị thẩm phán, với nhiều phiên hòa giải, tống đạt.

Phim

Phim

Trước đó, theo dự kiến Trạng Tí của Ngô Thanh Vân sẽ được bấm máy và công chiếu trong năm 2019.


Ngày Ngô Thanh Vân công bố dự án phim Trạng Tí.
Ngày Ngô Thanh Vân công bố dự án phim Trạng Tí.

Ảnh: Tổng hợp.