Phim ngắn Việt Nam - Đem chuông đi đánh xứ người

17/06/2014, 08:00 GMT+07:00

Với mong muốn đem thị trường điện ảnh Việt Nam bước ra với thế giới, các nhà sản xuất cũng như đạo diễn Việt Nam đã chọn con đường phim ngắn đến các LHP quốc tế như Cannes, Oberhausen... Việc đem chuông đi đánh xứ người này đã gặt hái không ít thành công, dù không quá to lớn, nhưng vẫn là tín hiệu vui cho điện ảnh nước nhà.

Dấu ấn Việt Nam tại LHP Cannes 2014

Mới đây nhất, tại LHP Cannes 2014, điện ảnh Việt Nam với tác phẩm Tôi ba mươi của nữ đạo diễn Hoàng Trần Minh Đức được chọn trình chiếu và tranh giải tại hạng mục Góc phim ngắn. Với thời lượng 14 phút, phim ngắn này kể về hành trình của cô gái ở tuổi 30 tên Mai (diễn viên Minh Chuyên đóng), đang tìm đường thoát khỏi khuôn khổ - truyền thống lễ nghi phong kiến và tìm ra bản ngã của chính mình. Tôi ba mươi được chuyển thể từ bài thơ Nỗi buồn trên cây, được các nhà sản xuất cho ra mắt lần đầu vào năm 2013 tại LHP quốc tế Việt NamPháp. Ngoài ra, có nhiều phim Việt cũng từng được mời giới thiệu và trình chiếu tại Góc phim ngắn của LHP Cannes: A good day to die (2011) của nhóm Young Media, Hai, tư, sáu (2012) của đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp, 16:30 (2013) của đạo diễn Trần Dũng Thanh Huy.

Theo nhận định của ông Francois Serre - nhà sản xuất phim Tôi ba mươi cho biết: “Đây là bộ phim tiêu biểu cho làn sóng mới của điện ảnh Việt Nam, được khan giả Cannes đón nhận nồng nhiệt, và phim được khởi đầu ở Cannes lúc nào cũng quan trọng”.


Phim ngắn Tôi ba mươi của nữ đạo diễn Hoàng Trần Minh Đức

LHP ngắn Oberhausen lần thứ 60 – đạo diễn trẻ đoạt giải thưởng lớn

Với những ai quan tâm đến các LHP ngắn, chắc chắn không thể bỏ qua LHP ngắn Oberhausen (Đức). Đây là một trong những LHP lâu đời và uy tín nhất trên thế giới. Được tổ chức đầu tiên tại Đức năm 1954 LHP ngắn Oberhausen là nơi những đạo diễn lừng lẫy trên thế giới như: Martin Scorsese, George Lucas, Roman Polanski, Francois Ozon, Werner Herzou...đã từng trình chiếu những tác phầm đầu tay của họ.

Nếu như thành công của LHP lần thứ 53 với bộ phim ngắn Sân thượng của đạo diễn Nguyễn Hà Phong vinh dự đoạt giải Principal Prize (giải nhì) thì LHP ngắn Oberhausen lần thứ 60 năm nay là sự trở lại đầy ngoạn mục của các đạo diễn Việt Nam.

Với bộ phim ngắn Mặt trời đen (Back sun) gửi tới tham dự LHP, đạo diễn trẻ Trương Quế Chi đã xuất sắc vượt qua nhiều đối thủ đến từ khắp nơi trên thế giới để nhận giải thưởng đặc biệt của Hội đồng quốc tế.

Phim ngắn Việt Nam - Đem chuông đi đánh xứ người
Đạo diễn Trương Quế Chi (áo đen bên trái) tại LHP ngắn Oberhausen lần thứ 60

Cú đúp cho phim ngắn Việt tại LHP ngắn California và LHP quốc tế độc lập Geneva

Ngọc Viễn Đông là chùm 7 bộ phim ngắn – 7 câu chuyện kể về 7 người phụ nữ khác nhau, mỗi người đều có ước mơ, khát khao tình yêu và cuộc sống nội tâm riêng. Qua những bộ phim này, đạo diễn Cường Ngô đã giới thiệu được cho bạn bè quốc tế hình ảnh người phụ nữ Việt Nam với vẻ đẹp kín đáo, đằm thắm cả về hình thể lẫn tâm hồn.

Đạo diễn Cường Ngô từng đoạt giải Accolade ở hạng mục Kịch bản hay nhất với Kẻ nhờ đường (California, Mỹ). Anh còn đoạt giải Phim ngắn hay nhất trong LHP Toronto 2009về chủ đề đồng tính và giải nhì cho Phim châu Á hay nhất của Cục Điện ảnh Canada với Cây trâm vàng.

Tại LHP độc lập California lần thứ 14, Ngọc viễn đông giành hai giải Quay phim đẹp nhất và Nhạc phim hay nhất. Ngòai ra, phim ngắn này đã giúp đạo diễn Cường Ngô đoạt giải Đạo diễn trẻ xuất sắc tại LHP quốc tế độc lập Geneva, Mỹ.

Phim ngắn Việt Nam - Đem chuông đi đánh xứ người
Ngô Thanh Vân là diễn viên chính trong phim ngắn Trăng huyết (một trong 7 phim ngắn của Ngọc viễn đông)


Trailer phim ngắn Ngọc viễn đông

Tạm kết

Trong khi phim điện ảnh Việt Nam chưa và chắc vẫn còn khó có cơ hội để vươn mình ra thế giới, thì thể loại phim ngắn liên tiếp gặt hái nhiều thành quả. Đây được xem là một cơ hội cho những đạo diễn trẻ ham học hỏi, tiếp cận với nền công nghiệp điện ảnh thế giới. Chính vì điều đó, mà phim ngắn giữ vai trò quan trọng - là chiếc cầu nối để đưa điện ảnh Việt Nam đến gần với thế giới hơn.

Là kênh truyền hình của giới trẻ, YANTV mong muốn khán giả - đặc biệt là khán giả trẻ có cơ hội hiểu hơn về phim ngắn, có những cái nhìn mới, sâu sắc và nhiều chiêm nghiệm hơn. Chính vì vậy mà Giờ phim ngắn ra đời, để mang lại không gian đa chiều nhiều màu sắc đến với khán giả. Giờ phim ngắn sẽ được phát sóng trên YANTV vào lúc 22g Chủ Nhật hàng tuần với các bộ phim đoạt giải cao trong 2 cuộc thi YxineffLàm phim 48h.