Trung Quốc chính thức cấm chiếu toàn bộ dòng phim đam mỹ

07/01/2022, 18:20 GMT+07:00

Tin chính thức từ Cục phát thanh truyền hình Bắc Kinh trong Hội nghị công tác phát thanh và truyền hình toàn quốc, bắt đầu từ ngày 7/1/2022, thể loại phim đam mỹ sẽ bị loại bỏ hoàn toàn khỏi nền văn hoá giải trí của đất nước tỷ dân. Theo Cục phát thanh truyền hình Bắc Kinh trình bày: "Sau khi thực hiện nghiên cứu chuyên sâu, sẽ cho ngừng sản xuất toàn diện các show đào tạo thần tượng, phim chiếu mạng, điện ảnh & truyền hình thuộc đề tài đam mỹ chuyển thể, và nghiêm túc thực hiện việc kiểm tra thanh tra phim chiếu mạng, điện ảnh & truyền hình".

 
Các phân đoạn về "tình huynh đệ" như thế này sẽ không còn xuất hiện trên màn ảnh nữa. (Ảnh: Tư liệu phim)
Các phân đoạn về "tình huynh đệ" như thế này sẽ không còn xuất hiện trên màn ảnh nữa. (Ảnh: Tư liệu phim)

Sau khi thông tin được truyền đi, đã có nhiều phản ứng trái chiều nổ ra. Bênh cạnh những ý kiến đồng tình thì phần lớn người hâm mộ dòng phim này phản đối khá quyết liệt vì cho rằng nội dung phim vốn hoàn toàn bình thường, không gây ảnh hưởng đến ai. Hiện tại, trên các trang mạng xã hội, cộng đồng mạng đang tranh luận rất sôi nổi về thông tin trên:

- Mình thấy phim đam mỹ Trung là hay nhất vậy mà...
- Tui còn đang đợi phần sau của Bên Tóc Mai Không Phải Hải Đường Hồng huhu...
- May quá, mình nghe thông tin phong thanh vài tháng trước nên đã tranh thủ lưu vài bộ rồi hehe.
- Ủa??? Phim hay vậy mà cấm hả trời!?
- Tặng một vé tạm biệt hội hủ nữ
(các fan nữ của dòng phim đam mỹ) nha!

Trước đó, trong một cuộc thăm dò ý kiến trên trang Jwview vào tháng 9/2021, kết quả có đến 45.000 người phản đối vì cho rằng phim đam mỹ không có tội, trong khi đó cũng có 13.000 người ủng hộ quyết định loại bỏ dòng phim này. Không thể phủ nhận công trạng mà phim đam mỹ mang lại cho nên giải trí xứ Trung, khi có không ít tác phẩm nổi bật vượt ra ngoài biên giới.


"Trần Tình Lệnh" còn được đánh giá là phim thành công nhất màn ảnh nhỏ 2020. (Ảnh: Tư liệu phim)

Để ôn lại kỷ niệm, chúng ta có thể nhắc về "siêu hit" Thượng Ẩn. Ra mắt vào năm 2016, bộ phim đã mở ra thời kỳ hoàng kim cho dòng phim đam mỹ xứ Trung, được chuyển thể từ tiểu thuyết nổi tiếng cùng tên của nhà văn Sài Kê Đản, với nội dung xoay quanh chuyện tình cảm của cậu học trò nghèo gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống gia đình Bạch Lạc Nhân và đại thiếu gia Cố Hải. Bộ phim làm mưa làm gió khắp châu Á trong 4 năm trước và đã giúp các diễn viên chính như Hứa Nguỵ Châu và Hoàng Cảnh Du từ những cái tên không mấy nổi tiếng một bước thành sao.

 
Sau gần 5 năm, "Thượng Ẩn" vẫn là một trong những tác phẩm đam mỹ đỉnh cao. (Ảnh: Tư liệu phim)
Sau gần 5 năm, "Thượng Ẩn" vẫn là một trong những tác phẩm đam mỹ đỉnh cao. (Ảnh: Tư liệu phim)


Hoàng Cảnh Du phất lên như diều gặp gió sau khi tham gia "Thượng Ẩn". (Ảnh: Tư liệu phim)

Còn tác phẩm thành công gần đây nhất có thể gọi tên Sơn Hà Lệnh. Bộ phim truyền hình cổ trang do Trương Triết Hạn và Cung Tuấn thủ vai chính sau khi lên sóng đã gặt hái được thành công rực rỡ ở cấp độ châu lục. Nội dung phim xoay quanh câu chuyện tình cảm giữa Chu Tử Thư (Trương Triết Hạn) và Ôn Khách Hành (Cung Tuấn) trên nền tranh đấu phe phái, ân oán giang hồ. Cũng như Thượng Ẩn, hai nam chính trong bộ phim trở nên nổi tiếng đến không ngờ và đều tạo dựng được lượng "fan girl" vô cùng lớn.

 
"Sơn Hà Lệnh" mang đến nhiều luồng gió tươi mới cho dòng phim đam mỹ. (Ảnh: Tư liệu phim)
"Sơn Hà Lệnh" mang đến nhiều luồng gió tươi mới cho dòng phim đam mỹ. (Ảnh: Tư liệu phim)

 
Bộ phim được nhà sản xuất đầu tư rất lớn về kỹ xảo và trang phục. (Ảnh: Tư liệu phim)
Bộ phim được nhà sản xuất đầu tư rất lớn về kỹ xảo và trang phục. (Ảnh: Tư liệu phim)

Dù chưa rõ việc cấm sóng này sẽ tác động về mặt văn hóa như thế nào, nhưng có thể thấy rằng quyết định này không chỉ ảnh hưởng đến các nhà sản xuất mà còn gián tiếp dẫn đến việc gia tăng sự kỳ thị đối với cộng đồng LGBT tại đất nước đông dân thứ hai thế giới này.

Cùng cập nhật những tin tức mới nhất về phim ảnh và sao tại YAN nhé!

THÁI LAN CŨNG CÓ NHỮNG TÁC PHẨM ĐAM MỸ KHÔNG HỀ KÉM CẠNH TRUNG QUỐC

Phim đam mỹ không còn là một thể loại quá xa lạ với những người đam mê điện ảnh. Vài năm gần đây, khi nhắc đến thể loại phim này, có lẽ người xem sẽ nghĩ ngay đến các bộ phim đam mỹ của Trung Quốc, nhưng chính Thái Lan cũng có những tác phẩm đam mỹ kinh điển và đầy nổi tiếng chắc chắn không làm thất vọng bất kỳ fan girl hay mọt phim nào.

Phần lớn các bộ phim đam mỹ Thái đều mang hơi hướng tình cảm nhẹ nhàng, không quá drama, đặc biệt là diễn xuất đầy đáng yêu của các nam thần trong phim. Sắp tới khi dòng phim đam mỹ của Trung Quốc bị cấm chiếu, các mọt phim đừng lo vì chúng ta vẫn còn một nền điện ảnh đam mỹ hấp dẫn không kém khác nhé!