Phiên chợ "lá" độc đáo ở Tây Ninh, mỗi năm chỉ họp một lần

18:25 15/06/2020

Từ lâu nay, việc dùng tiền để mua bán hàng hóa được xem là chuyện đương nhiên. Tuy nhiên có những nơi mà việc dùng tiền để mua bán là không cần thiết, đó chính là phiên chợ "lá" ở Tây Ninh. 

Tại đây, phiên chợ với hàng hóa được trao đổi không cần dùng tiền mà chỉ dùng lá cây đã thu hút sự quan tâm từ nhiều người. Được biết, phiên chợ này đã hoạt động được 10 năm nay. 

Phiên chợ "lá" thu hút sự quan tâm từ nhiều người (Ảnh: Người đưa tin 24h)Phiên chợ "lá" thu hút sự quan tâm từ nhiều người (Ảnh: Người đưa tin 24h)

>>Xem thêm: Đặc sắc phiên chợ vùng cao Đồng Văn

Phiên chợ "có một không hai" ở Tây Ninh

Phiên chợ "lá" hay còn được gọi là phiên chợ "tiên" đã hoạt động được 10 năm nay ở Tây Ninh. Mỗi năm một lần vào rằm tháng Giêng, người dân tại đây sẽ bày những món ăn, thức uống như bánh ít, chè, xôi, trái cây, sữa đậu... và bán cho bất kì ai tham gia phiên chợ này. Điều độc đáo là người mua không cần dùng đến tiền để trao đổi. Nếu muốn mua món nào thì bạn chỉ cần đưa lá cây cho người bán, sau đó sẽ được nhận lại một phần thức ăn nhỏ và cùng trao nhau những lời chúc tốt lành. Địa điểm tổ chức phiên chợ không cố định, thường ở trong các khu dân cư, gần các điện thờ hoặc các khu chợ truyền thống. 

Một người dân ở xã Trường Tây, huyện Hoà Thành chia sẻ: "Hằng năm, tôi đều tham gia phiên chợ này. Chợ lá được tổ chức để cho người tới mua cầu chúc cho người bán ăn nên làm ra..."

Du khách dùng lá cây để mua thức ăn tại phiên chợ (Ảnh: Báo Tây Ninh)Du khách dùng lá cây để mua thức ăn tại phiên chợ (Ảnh: Báo Tây Ninh)

>>Xem thêm: Cảm động chợ Tết 2000 đồng dành cho người khó khăn giữa Sài Gòn

Ý nghĩa của phiên chợ "lá" 

Được biết, người khởi xướng nên phiên chợ này là một thầy thuốc nam hay làm từ thiện ở huyện Hòa Thành (Tây Ninh). Lúc đầu, ý định của ông chỉ là tổ chức một phiên chợ thức ăn nhỏ để để "đãi" bạn bè, người thân đã giúp đỡ ông trong một năm. Sau đó, ông đã quyết định mở rộng phiên chợ hơn nữa và được nhiều người biết đến, đồng thời duy trì cho đến ngày nay. 

Phiên chợ "lá" mang ý nghĩa nhắc nhở mọi người về việc nuôi dưỡng tâm hồn lương thiện. Những người tổ chức phiên chợ này cho rằng tiền cũng chỉ là vật phù du như chiếc lá, điều quan trọng nhất là con người sống chan hòa, quan tâm và yêu thương nhau. 

Người dân chỉ cần dùng lá cây để mua hàng hóa (Ảnh: Người đưa tin 24g)Người dân chỉ cần dùng lá cây để mua hàng hóa (Ảnh: Người đưa tin 24g)

Phiên chợ thu hút sự quan tâm từ nhiều người

Lúc đầu, phiên chợ không được nhiều người biết đến vì chỉ được tổ chức ở quy mô nhỏ. Tuy nhiên đến nay, phiên chợ đã thu hút sự quan tâm từ nhiều người hơn, có cả những du khách đến từ tỉnh ngoài, ai cũng tỏ ra háo hức với hoạt động độc đáo này.

Một người dân ở xã Long Thành Bắc, huyện Hoà Thành chia sẻ: "Tình cờ tôi biết tới phiên chợ này trên mạng xã hội. Tôi liền mua nước suối tới đây tham gia... Đây là lần đầu tiên tôi tham gia phiên chợ. Tôi cảm thấy rất vui, vì làm được việc tốt, và chia sẻ với người xung quanh".

Một du khách từ tỉnh Ninh Thuận đến tham gia cho biết: "Tôi và mấy chị em đi Tây Ninh chơi, tình cờ gặp phiên chợ bán hàng, tôi cũng bắt chước bán hàng theo. Bán hàng khỏi cần tiền bạc gì hết, chỉ cần đưa 1 cái lá là mua được món hàng mình cần. Tôi thấy phiên chợ này thật vui, lần đầu tiên trong đời giờ mình mới thấy".

Nhiều mặt hàng được bày bán tại phiên chợ (Ảnh: Báo Tây Ninh)Nhiều mặt hàng được bày bán tại phiên chợ (Ảnh: Báo Tây Ninh)

>>Xem thêm: Ấm lòng chợ Tết 0 đồng cho người nghèo giữa Thủ đô

Phiên chợ "lá" ở Tây Ninh không chỉ độc đáo về mặt hình thức mà còn mang ý nghĩa sâu sắc. Chắc hẳn mọi người đều mong muốn được trải nghiệm một lần trong đời. 

Thông tin từ: Báo Tây Ninh.

Cùng chia sẻ thông tin với cộng đồng tại YAN!

Độc đáo phiên chợ ném cà chua ở Thanh Hóa

Không chỉ riêng phiên chợ độc đáo ở Tây Ninh, tại nhiều nơi khác ở nước ta cũng có những phiên chợ thú vị không kém, trong đó có thể kể đến phiên chợ ném cà chua ở Thanh Hóa.

Theo đó, phiên chợ này có tên gọi là phiên chợ Chuộng và mỗi năm chỉ họp một lần vào mùng 6 Tết Nguyên đán, ở xã Dân Quyền, huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa). Tại đây, người dân chủ yếu mua những món hàng có màu đỏ với mong muốn mang nhiều "vận đỏ" trong năm mới.

Đặc biệt, tại phiên chợ còn có hoạt động ném cà chua để "lấy may" và thu hút sự tham gia của nhiều nam thanh nữ tú. Người dân ở đây quan niệm rằng ai càng được ném nhiều cà chua đỏ thì càng có nhiều may mắn... Xem thêm TẠI ĐÂY!

Cùng trao đổi thêm nhiều tin tức khác tại YAN nhé!