Phiên bản "tàng hình" của Omicron: Khó phân biệt với biến chủng khác

08/12/2021, 10:45 GMT+07:00

Đến nay, Omicron đã lan rộng ở nhiều quốc gia trên khắp thế giới. Để tránh tình huống xấu nhất có thể xảy ra, nhiều nhà khoa học đã không ngừng nghiên cứu, phân tích biến chủng mới này. Đáng chú ý, mới đây họ đã xác định được một phiên bản "tàng hình" của Omicron, nếu xét nghiệm PCR thì sẽ không thể phân biệt được phiên bản này với các biến chủng khác.

 
Bài viết đăng tải về những thông tin liên quan đến phiên bản "tàng hình" của Omicron. (Ảnh: The Guardian)
Bài viết đăng tải về những thông tin liên quan đến phiên bản "tàng hình" của Omicron. (Ảnh: The Guardian)

The Guardian đăng tải, phát hiện trên được các nhà khoa học Anh tìm ra. Chỉ trong vài tuần xuất hiện, biến chủng Omicron đã khiến cho nhiều quốc gia lo ngại. Trước tình hình đó, giới chức y tế công cộng trên thế giới đã tăng cường triển khai xét nghiệm PCR để có thể xây dựng bức tranh toàn cảnh về sự lây lan của biến chủng mới.

Tuy nhiên, sự xuất hiện phiên bản "tàng hình" của biến chủng Omicron đã thay đổi điều đó. Bởi nó có nhiều điểm chung với Omicron tiêu chuẩn, nhưng thiếu một thay đổi di truyền cụ thể vốn cho phép các xét nghiệm PCR đưa ra những chỉ dấu ban đầu.

Qua tất cả xét nghiệm, biến chủng này vẫn được coi là virus Corona và có thể được xác định là biến chủng Omicron qua kiểm tra bộ gene. Tuy nhiên, nếu xét nghiệm PCR thông thường sẽ không thể phát hiện sớm dấu hiệu của biến chủng Omicron.


Phú Quốc đính chính tin đồn có ca nhiễm Omicron đầu tiên.

Theo nhận định từ các nhà nghiên cứu, hiện tại còn quá sớm để biết liệu dạng biến chủng Omicron mới có lây lan như cách biến chủng Omicron tiêu chuẩn hay không. Tuy nhiên, phiên bản "tàng hình" có khác biệt về mặt di truyền nên rất có thể sẽ hoạt động khác. Phiên bản này lần đầu tiên được phát hiện trong số các bộ gene của virus gửi từ Nam Phi, Australia và Canada. Vì vậy, trong những ngày gần đây, nó có thể đã lây lan rộng hơn trước. 

Hiện tại, các nhà nghiên cứu đang cố gắng tách dòng B.1.1.529 thành Omicron tiêu chuẩn, được gọi là BA.1; còn biến chủng mới hơn sẽ được gọi là BA.2. Nhận định về điều này, giáo sư Francois Balloux, Giám đốc Viện Di truyền Đại học London, cho biết: "Có hai dòng trong biến chủng Omicron, BA.1 và BA.2, khá khác biệt về mặt di truyền. Hai dòng này có thể có những biểu hiện khác nhau".

 
Các nhà khoa học trên thế giới đã tiến hành nhiều nghiên cứu nhằm tìm hiểu kĩ hơn về biến chủng Omicron. (Ảnh: The Straits Times)
Các nhà khoa học trên thế giới đã tiến hành nhiều nghiên cứu nhằm tìm hiểu kĩ hơn về biến chủng Omicron. (Ảnh: The Straits Times)

Biến chủng Omicron được đánh giá là "siêu biến thể Covid-19", lần đầu được các nhà khoa học Nam Phi công bố với thế giới vào ngày 24/11. Chỉ sau một thời gian ngắn xuất hiện, biến chủng nguy hiểm này đã khiến cho nhiều nước trên thế giới phải nâng cao cảnh giác. Một số nghiên cứu ban đầu cũng chỉ ra rằng, Omicron có thể khiến người bệnh tái nhiễm cao gấp ba lần so với Delta hoặc Beta.

Hiện tại, đã có rất nhiều nước xuất hiện ca nhiễm biến chủng Omicron. Tuy nhiên, thông tin từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, đến nay chưa nơi nào báo cáo có ca không qua khỏi vì nhiễm biến chủng này. Những bệnh nhân được ghi nhận cũng đều có triệu chứng nhẹ, không quá nghiêm trọng.

 
Nhiều nước trên thế giới phải tăng cường công tác phòng chống dịch do sự xuất hiện của Omicron. (Ảnh: Reuters)
Nhiều nước trên thế giới phải tăng cường công tác phòng chống dịch do sự xuất hiện của Omicron. (Ảnh: Reuters)

Biến chủng Omicron vẫn chưa xâm nhập vào Việt Nam. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia y tế nhận định, nguy cơ biến chủng mới này lây lan tại nước ta là rất lớn. Vì vậy, thời điểm này, bà con nên thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là. 

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

OMICRON NHIỀU KHẢ NĂNG VƯỢT QUA DELTA CHIẾM PHẦN LỚN CÁC CA BỆNH

Hiện nay, Omicron đang lan rộng ở nhiều quốc gia thuộc miền Nam châu Phi và trên khắp thế giới. Trước tình hình đó, các nhà khoa học đã không ngừng nghiên cứu, tìm ra những tác động mà biến chủng mới này có thể gây ra trong tương lai.

Nhận định của tiến sĩ Jacob Lemieux - người theo dõi biến chủng cho chương trình hợp tác nghiên cứu do Trường Y Harvard dẫn dắt: “Vẫn còn sớm để nói trước điều gì nhưng các dữ liệu đang dần xuất hiện và cho thấy Omicron có khả năng sẽ vượt qua Delta trên nhiều phương diện, thậm chí là mọi mặt.”

Đồng tình với ý kiến trên, một số chuyên gia người Anh khác cũng bày tỏ quan điểm của mình. Cụ thể, giáo sư dịch tễ học Tim Spector còn đưa ra dự đoán, trong khoảng 10 ngày nữa, Anh sẽ có số ca nhiễm Omicron nhiều hơn cả những quốc gia đang bị nước này đưa vào danh sách hạn chế đi lại.