Phí tập trung 21 ngày: Từng trường hợp sẽ có các mức khác nhau

04/06/2021, 16:30 GMT+07:00

Hiện nay, tình hình dịch bệnh tại nước ta đang diễn biến ngày càng khó lường hơn trước. Vì vậy, mỗi người nên trang bị cho mình những kiến thức cơ bản nếu chẳng may thuộc diện phải đi cách ly tập trung. Trong số đó, vấn đề chi trả chi phí cách ly cũng được rất nhiều người quan tâm. Điều này đã được Chính phủ quy định rõ ràng trong các Nghị quyết.

 
Một khu vực cách ly tập trung. (Ảnh: Bộ Y tế)
Một khu vực cách ly tập trung. (Ảnh: Bộ Y tế)

Cụ thể, theo khoản 5 Điều 1 Nghị quyết số 16/NQ-CP ban hành ngày 8/2/2021 của Chính phủ quy định: Người Việt Nam ở trong nước phải áp dụng biện pháp cách ly y tế tập trung theo yêu cầu phòng, chống dịch. Trong đó có 2 trường hợp là tự lựa chọn cách ly trong khách sạn, resort và cách ly tại cơ sở y tế, doanh trại quân đội, trường của quân đội, cơ sở khác. Tuỳ vào từng diện, người cách ly sẽ phải trả những khoản khác nhau.

1. Trường hợp lựa chọn cách ly tại khách sạn, resort phải tự chi trả các chi phí quy định tại Điểm c Khoản 2 Điều 1 Nghị Quyết, gồm:

- Chi phí đưa đón đến cơ sở cách ly;

- Chi phí xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 theo mức giá dịch vụ y tế hiện hành;

- Các chi phí về ăn, ở, sinh hoạt (bao gồm cả chi phí khử trùng, diệt khuẩn; chi phí bảo vệ, bảo đảm an ninh, trật tự và chi phí khác) theo mức giá do khách sạn, resort, chủ phương tiện vận tải công bố.

 
Người cách ly tại khách sạn, resort. (Ảnh: Nhân dân)
Người cách ly tại khách sạn, resort. (Ảnh: Nhân dân)

2. Trường hợp cách ly tại cơ sở y tế, doanh trại quân đội, trường của quân đội, cơ sở khác do cơ quan nhà nước có thẩm quyền chọn làm nơi cách ly tập trung chỉ phải tự chi trả tiền ăn theo mức 80.000 đồng/người/ngày cho cơ sở cách ly y tế tập trung; còn các khoản chi phí sau đây được ngân sách nhà nước bảo đảm:

- Chi phí đưa đón từ cơ sở, địa điểm phát hiện đối tượng phải thực hiện cách ly y tế đến cơ sở cách ly y tế tập trung;

- Chi phí xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2;

- Chi phí phục vụ nhu cầu sinh hoạt trong những ngày cách ly y tế tập trung (nước uống, khăn mặt, khẩu trang, dung dịch rửa tay, dung dịch sát khuẩn miệng, bàn chải đánh răng, xà phòng và các vật dụng thiết yếu, các chi phí khác) với tổng chi phí là 40.000 đồng/người/ngày.

Riêng các trường hợp người phải cách ly y tế tập trung là người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo theo quy định thì được ngân sách nhà nước hỗ trợ các chi phí quy định tại điểm b khoản này, bao gồm cả tiền ăn 80.000 đồng/người/ngày.

 
Khu cách ly trong doanh trại quân đội. (Ảnh: Công An Nhân Dân)
Khu cách ly trong doanh trại quân đội. (Ảnh: Công An Nhân Dân)

Bên cạnh đó, theo Khoản 7 Điều 1 Nghị Quyết số 16/NQ-CP quy định: Trong thời gian cách ly y tế tập trung, người bị cách ly mắc các bệnh khác phải khám, điều trị thì việc chi trả chi phí khám, điều trị như sau:

- Người có thẻ BHYT được Quỹ BHYT thanh toán phần chi phí được hưởng và mức hưởng BHYT như các trường hợp khám, chữa bệnh đúng tuyến. Đối với phần chi phí đồng chi trả và các chi phí ngoài phạm vi hưởng BHYT (nếu có) thì người bị cách ly phải tự chi trả theo quy định của pháp luật về BHYT.

- Người không có thẻ BHYT tự chi trả toàn bộ chi phí khám, điều trị theo mức giá dịch vụ y tế hiện hành.

 
Công tác xét nghiệm tại một khu cách ly. (Ảnh: Nhân Dân)
Công tác xét nghiệm tại một khu cách ly. (Ảnh: Nhân Dân)

Trường hợp người Việt từ nước ngoài về nước nhưng thuộc diện do Nhà nước cử đi công tác sẽ được miễn phí (kể cả phí cho vợ/chồng, con chưa thành niên) nếu đi cách ly tập trung tại cơ sở Nhà nước. 

Người Việt Nam định cư tại nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam hay người Việt Nam đi làm việc, lao động, đi du học, du lịch, khám, chữa bệnh, thăm thân ở nước ngoài trở về đều áp dụng như nhau, trừ điều khoản có liên quan bảo hiểm y tế quốc tế.

Nghị định số 16 đồng thời quy định người Việt định cư tại nước ngoài trở về cách ly tập trung phải có bảo hiểm y tế quốc tế còn giá trị sử dụng, có khả năng thanh toán khám, chữa bệnh phù hợp thời gian ở lại tại Việt Nam. 

 
Người cách ly được đưa đến cơ sở cách ly. (Ảnh: Báo Quảng Nam)
Người cách ly được đưa đến cơ sở cách ly. (Ảnh: Báo Quảng Nam)

Bên cạnh những thông tin về chi phí, mọi người cũng nên chuẩn bị những điều sau nếu chẳng may phải đi cách ly tập trung.

1. Điều đầu tiên chính là phải chuẩn bị một tinh thần thoải mái và suy nghĩ lạc quan về việc cách ly là cần thiết cho sức khỏe của bản thân, gia đình, và cộng đồng.

2. Tuân thủ nghiêm ngặt các quy định trong khu cách ly. Đồng thời, hãy làm theo hướng dẫn của cán bộ y tế như đeo khẩu trang đầy đủ, theo dõi tình hình sức khoẻ...

3. Thông thường tại khu cách ly, mọi người sẽ được cung cấp các bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng, thuốc thông thường và vật dụng cần thiết. Tuy nhiên, người cách ly cũng cần chuẩn bị thêm một số thứ như quần áo, các vật dụng cá nhân, vật dụng muốn dùng riêng...

Riêng trẻ em 5-15 tuổi, người già, phụ nữ mang thai, người mắc bệnh mạn tính cần mang theo thuốc điều trị, sữa, kính lão, các thực phẩm theo chế độ dinh dưỡng riêng. Nếu có bất cứ yêu cầu gì thêm, cần phải báo cho ban quản lý khu cách ly để được hỗ trợ.

4. Trong thời gian cách ly 21 ngày, mọi người có thể mang theo tai nghe, điện thoại, máy tính cá nhân, đồ tập thể dục... để giải trí. Trẻ em có thể mang theo sách, truyện tranh, đồ chơi...

Trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay, bất kỳ điều gì cũng có thể xảy ra. Vì vậy, việc học hỏi thêm kiến thức là điều không thừa. Bên cạnh đó, mọi người cũng nên thực hiện nghiêm chỉnh các biện pháp phòng dịch, bảo vệ sức khoẻ bản thân như đeo khẩu trang, dùng nước sát khuẩn...

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

NHỮNG ĐIỀU CẦN LÀM NGAY KHI THẤY "ĐẦU NGÕ CĂNG DÂY"

Nếu chẳng may khi thức dậy, thấy "đầu ngõ căng dây" thì mọi người nên ghi nhớ những điều sau.

1. Trong bất kỳ trường hợp nào, bĩnh tĩnh cũng là yếu tố cần có đầu tiên. Những lúc như này, mọi người không nên hoảng loạn, hoang mang hay nhanh chóng chạy ra hỏi han, tập trung đông người. Thay vào đó, hãy ở trong nhà và chờ đến khi có thông báo cụ thể từ lực lượng chức năng. 

2. Để đảm bảo an toàn sức khoẻ cho chính mình, mọi người nên tuân thủ nghiêm ngặt các quy định phòng dịch. Đồng thời, chủ động hợp tác cùng cán bộ y tế để công tác phòng chống dịch diễn ra hiệu quả.

3. Không lan truyền thông tin chưa được cơ quan chức năng xác minh. Điều đó không chỉ khiến bạn vi phạm pháp luật mà còn làm cho nhiều người bị hoang mang, hoảng sợ theo. 

Xem thêm tại đây