Phi Nhung không vi phạm luật nếu được con nuôi ủy quyền giữ tài sản

10:40 15/06/2021

Thời gian vừa qua, câu chuyện về Phi Nhung và Hồ Văn Cường nhận được không ít sự quan tâm của mọi người. Đặc biệt, vấn đề này cũng tạo thành đề tài tranh cãi cho các chuyên gia truyền thông, nghệ sĩ, luật sư.

Cụ thể, ca sĩ Phi Nhung từng chia sẻ trên trang cá nhân, cho biết toàn bộ số tiền thưởng từ cuộc thi The Voice Kids và cát xê đi diễn nhiều năm của Hồ Văn Cường đều được cô quản lý. Số tiền này sẽ được trao trả lại sau khi nam ca sĩ người Tiền Giang tròn 18 tuổi. Thế nhưng, trong trường hợp này, dân mạng vẫn đặt ra nghi vấn: "Hành động này của Phi Nhung có sai trái khi nhìn dưới góc độ pháp luật?"

 
Hồ Văn Cường và mẹ nuôi - ca sĩ Phi Nhung tại buổi họp báo. (Ảnh: Ngôi Sao)
Hồ Văn Cường và mẹ nuôi - ca sĩ Phi Nhung tại buổi họp báo. (Ảnh: Ngôi Sao)

Theo báo Giao Thông, luật sư Trần Anh Dũng (thuộc Đoàn luật sư TP. Hà Nội) chia sẻ, theo Bộ luật Dân sự năm 2015 về giao dịch dân sự cho người chưa thành niên (trường hợp này là Hồ Văn Cường) thì mọi giao dịch với bên thứ 3 sẽ do người giám hộ phụ trách. Người giám hộ chỉ phụ trách quản lý tài sản hoặc chuyển bàn giao cho người khác giữ tiền, dựa trên quy định của pháp luật là hoàn toàn hợp lý. Đây được xem là quan hệ dân sự.

Hiện tại, việc bố mẹ Cường đã ủy quyền giám hộ con trai cho Phi Nhung theo đúng quy định của pháp luật vẫn chưa được xác định cụ thể. Xét trên trường hợp đúng với pháp lý thì mẹ nuôi có quyền được giám hộ (bao gồm quản lý tài sản) của con nuôi.

 
Hồ Văn Cường khoanh tay xin lỗi khán giả trong buổi livestream gần đây. (Ảnh: Chụp màn hình)
Hồ Văn Cường khoanh tay xin lỗi khán giả trong buổi livestream gần đây. (Ảnh: Chụp màn hình)

Thông tin từ báo Doanh Nghiệp và Tiếp Thị, Luật sư Phạm Thanh Hữu (thuộc Đoàn Luật sư TP. Hồ Chí Minh) cho biết: "Theo khoản 1 và khoản 2 Điều 76 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 thì con từ đủ 15 tuổi trở lên có thể tự mình quản lý tài sản riêng hoặc nhờ cha mẹ quản lý. Tài sản riêng của con dưới 15 tuổi do cha mẹ quản lý. Cha mẹ có thể ủy quyền cho người khác quản lý tài sản riêng của con. Tài sản riêng của con do cha mẹ hoặc người khác quản lý được giao lại cho con khi con từ đủ 15 tuổi trở lên, trừ trường hợp cha mẹ và con có thỏa thuận khác".

Tính đến thời điểm hiện tại, Hồ Văn Cường đã đủ 18 tuổi và được quyền quản lý tài sản. Tuy nhiên, trừ trường hợp nam ca sĩ người Tiền Giang ủy quyền quản lý tài sản riêng cho người khác (trong trường hợp này là Cường nhờ Phi Nhung hoặc quản lý của Phi Nhung giữ). 

Xét trên trường hợp Hồ Văn Cường tự nguyện (có hợp đồng, văn bản đúng pháp luật) thì ca sĩ Phi Nhung và quản lý không vi phạm pháp luật. 

 
Ca sĩ Phi Nhung tại một show truyền hình. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Ca sĩ Phi Nhung tại một show truyền hình. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Luật sư Hữu chia sẻ thêm: "Việc nữ ca sĩ có vi phạm luật hay không còn dựa trên việc Phi Nhung, quản lý của Phi Nhung có cố tình chiếm giữ khoản tiền thưởng, cát xê trái ý muốn của Cường hay là Cường nhờ Phi Nhung, quản lý của Phi Nhung giữ hộ để chi trả tiền học phí, ăn ở và chi phí cần thiết khác cho Cường". Như vậy, vấn đề này chỉ có Hồ Văn Cường, cha mẹ em, Phi Nhung và quản lý biết rõ.

Hiện tại, Hồ Văn Cường đã tròn 18 tuổi, nam ca sĩ đủ quyền hạn pháp lý để tự bản thân giải quyết vấn đề. Trong trường hợp không may bị chiếm giữ tiền thưởng, cát xê đi diễn, giọng ca Tiền Giang có thể nhờ tới cơ quan chức năng có thẩm quyền giải quyết. Luật sư tâm sự: "Tôi tin, Cường đã đủ 18 tuổi thì em sẽ biết cách bảo vệ mình nếu không may bị người khác xâm phạm quyền lợi".

Về phía cộng đồng mạng, mọi vấn đề về Phi Nhung - Hồ Văn Cường vẫn chưa rõ thực hư cụ thể. Chính vì vậy, mọi người nên có cái nhìn khách quan hơn, bớt suy diễn và không hành động thái quá gây tổn thương đến người khác. 

Trong câu chuyện lùm xùm của Hồ Văn Cường và mẹ nuôi, bạn có suy nghĩ như thế nào? Hãy cùng chia sẻ nhé!

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

BẤT NHẤT TRONG LỜI PHÁT NGÔN CỦA PHI NHUNG

Chia sẻ với Zing, mẹ của Hồ Văn Cường cho biết, giữa gia đình và Phi Nhung không phải mối quan hệ giữa bầu show - ca sĩ mà như người thân. Tuy nhiên, có nhiều vấn đề bất nhất trong phát ngôn của Phi Nhung khi nói về con nuôi.

Thứ nhất, quản lý Phi Nhung cho biết trong 2 năm qua, Hồ Văn Cường không có show diễn. Tuy nhiên, dân mạng lại phát hiện, trong khoảng thời gian năm 2019-2020, nam ca sĩ vẫn diễn tại một số hội chợ.

Thứ hai, Phi Nhung nói hỗ trợ toàn bộ học phí cho Hồ Văn Cường. Thế nhưng, khi nhắc đến vấn đề tiền thưởng và cát xê, nữ ca sĩ và quản lý lại trần tình: "Nếu lấy 200 triệu đồng tiền thưởng của Cường xây nhà dưới quê thì tương lai của con thế nào? Cường phải đi học chứ".

Khá nhiều vấn đề cần được làm sáng tỏ để dịu lòng dân mạng, tuy nhiên, trong phát ngôn mới nhất, nam ca sĩ người Tiền Giang đã chia sẻ: "Con chỉ mong mọi việc có thể dừng lại tại đây để có thời gian để tập trung cho việc học hành, thi cử. Con đang chuẩn bị thi và con cũng đã rất áp lực".

Xem thêm tại đây!