Thật như đùa: Phi hành gia Nga vá vết nứt trên thân tàu vũ trụ bằng... bàn chải đánh răng

11:00 04/09/2018

Các phi hành gia Nga trên trạm vũ trụ ISS đã chứng minh một chân lý: Càng đơn giản hóa vấn đề càng tốt.

Vào ngày 30/8 vừa qua, Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) bất ngờ có dấu hiệu sụt giảm áp suất không khí. Các phi hành gia Nga lập tức tập trung ngay sau khi báo động khẩn cấp vang lên. Họ cần tìm ra nguyên nhân gây rò rỉ oxy ra ngoài, bằng không, tất cả thành viên có mặt ở đó sẽ mất dưỡng khí.

Các phi hành gia bắt đầu tìm kiếm và nhanh chóng phát hiện vấn đề tới từ tàu vũ trụ Soyuz MS-09 được gắn vào ISS. Hai vết nứt rất nhỏ trên thân tàu đã khiến áp suất không khí bị thay đổi. Nguyên nhân có thể là do các tác động va chạm từ bên ngoài. Các kĩ sư thiết kế tin rằng đã có thiên thạch siêu nhỏ đâm vào Soyuz và suýt nữa khiến phi hành đoàn bỏ mạng ngoài vũ trụ.

Thật như đùa: Phi hành gia Nga vá vết nứt trên thân tàu vũ trụ bằng... bàn chải đánh răng

Bằng cách sử dụng bàn chải đánh răng và đèn nội soi, các phi hành gia đã phát hiện một vết nứt đã xuyên thủng thân tàu, khiến không khí bị thoát ra ngoài. Hai phi hành gia người Nga là Oleg Artemyev và Sergei Prokopiev được yêu cầu lập tức bịt vết nứt trong khi chỉ huy ISS lại không đồng ý với kế hoạch của họ. Ngài chỉ huy này muốn dành ra 24h để xem xét các phương án sửa chữa, bởi suy cho cùng, vết nứt không quá nghiêm trọng hay đe dọa tính mạng ngay lập tức.

Tuy nhiên, các phi hành gia Nga rất nóng lòng vì vết nứt 2mm tưởng chừng nhỏ bé nhưng có thể gây ra các diễn biến không ngờ. Đến đêm cùng ngày, họ đã tìm cách bịt vết nứt bằng cách trám chất sealant (chất chuyên dùng để bịt khe hở) vào đó và dán... băng dính cỡ to lên.

Thật như đùa: Phi hành gia Nga vá vết nứt trên thân tàu vũ trụ bằng... bàn chải đánh răng

Vết nứt đã được kiểm tra mỗi giờ một lần nhằm đảm bảo sẽ không rò rỉ thêm không khí ra ngoài nữa. Tất cả những dụng cụ trên đều nằm trong bộ dụng cụ tiêu chuẩn của phi hành gia. Nhờ đó, áp suất không khí đã trở về bình thường, loại bỏ mối nguy cho phi hành đoàn.

Bạn thấy đấy, cái chết ngoài không gian vốn rất đáng sợ, đột ngột và "vô tình". Tuy nhiên, cách để vá tàu vũ trụ, cứu nguy cho những phi hành gia đang thực hiện nhiệm vụ ngoài không gian, đôi khi chỉ là bàn chải và băng dính.

Theo RT