Phi hành gia sợ không chui vừa tàu vũ trụ sau khi lên vũ trụ sống 3 tuần

11/01/2018, 11:00 GMT+07:00

Câu chuyện tưởng đùa nhưng thật này lại đang xảy ra với chính phi hành gia người Nhật Bản Norishige Kanai. Anh cho rằng mình đã cao lên 9cm dù mới lên vũ trụ sống chưa được 1 tháng.

Theo như BBC đưa tin, chiều cao của phi hành gia người Nhật Bản Norishige Kanai đã tăng thêm tới 9cm sau khi anh được đưa lên trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) 3 tuần trước. Niềm mơ ước đối với nhiều người đàn ông đã quá tuổi trưởng thành bỗng trở nên một nỗi lo lớn đối với Kanai. Cụ thể, anh rất sợ rằng mình sẽ không thể chui vừa tàu vũ trụ Soyuz MS-07, dự kiến sẽ đưa anh trở về Trái đất vào tháng 6 tới. 

Trên trang cá nhân của mình, Kanai không khỏi lo lắng khi chia sẻ về vấn đề tăng chiều cao. Chỉ trong 3 tuần, anh đã cao lên 9cm. Như vậy, chiều cao của Kanai chắc chắn sẽ còn những thay đổi khổng lồ nữa, ít nhất là cho tới thời điểm anh hoàn thành nhiệm vụ và trở về nhà. Đây là lần đầu tiên Norishige Kanai thực hiện chuyến bay vào không gian và anh chưa bao giờ tính tới sự cố này trong hành trình của mình.


Phi hành gia người Nhật Bản Norishige Kanai.
Phi hành gia người Nhật Bản Norishige Kanai.

 "Xin chào mọi người, tôi có một tin quan trọng muốn được thông báo. Mới đây, các chỉ số đo đạc cơ thể đã cho thấy chiều cao của tôi tăng thêm 9cm nữa rồi. Chỉ trong 3 tuần mà tôi đã lớn như một cái cây. Rõ ràng cơ thể tôi đã ngừng phát triển từ hồi trung học mà nhỉ. Sự việc này đang khiến tôi khá sợ. Tôi có thể sẽ không chui vừa tàu vũ trụ để quay về Trái đất nữa." - Kanai nói trên trang cá nhân.

Libby Jackson, công tác tại cơ quan hàng không vũ trụ Anh cho biết: "9cm cũng là một con số đáng kể. Tuy nhiên, nó vẫn có thể chấp nhận được."

Tuy nhiên, nỗi lo ngại của Kanai là khá dễ hiểu khi tàu vũ trụ Soyuz được thiết kế với giới hạn về độ cao. Nó chỉ có thể chứa được vừa người cao đến 190,5cm. Mặc dù chiều cao của Norishige Kanai chưa được công bố, nhưng với cái đà cao thêm 9cm mỗi tháng như này, khả năng con tàu gặp phải các vấn đề nghiêm trọng là khá lớn.

Phi hành gia sợ không chui vừa tàu vũ trụ sau khi lên vũ trụ sống 3 tuần

Tuy nhiên ngay trong ngày 10/1 vừa qua, phi hành gia Norishige Kanai đã đính chính lại thông tin trước đó của mình. Theo đó, đoàn trưởng người Nga Alexander Michelkin có vẻ không tin về con số 9cm nên đã thực hiện đo lại chỉ số của Kanai. Kết quả, chiều cao của Kanai tăng "đúng quy trình" với 2cm thay vì 9cm như anh tưởng tượng.

"Eo và lưng tôi không có cảm giác đau đớn bất thường nên việc vọt lên thêm 9cm là điều không thể. Tôi chỉ tăng lên 2cm thôi. Hiện tại, chiều cao của tôi là 182cm. Tôi không nghĩ sự hiểu nhầm về bản thân lại trở thành đề tài thu hút dư luận đến vậy. Thành thật xin lỗi mọi người." - Norishige Kanai trả lời trên sóng truyền hình.


Câu chuyện chiều cao của Kanai gây chú ý truyền thông tới mức anh phải trực tiếp đính chính trên sóng truyền hình.
Câu chuyện chiều cao của Kanai gây chú ý truyền thông tới mức anh phải trực tiếp đính chính trên sóng truyền hình.

Thông thường, việc sống trong môi trường không trọng lực dài ngày sẽ khiến cơ thể con người có nhiều biến đổi, cụ thể là xương sống sẽ dài ra, chân nhỏ đi và khuôn mặt tròn trịa hơn so với khi ở Trái đất. 

Hầu hết các phi hành gia sẽ sinh sống và làm việc trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) ở độ cao hơn 400km trong khoảng 6 tháng. Khi ấy, chiều cao của họ có thể tăng tới 3% (từ 2 - 5cm) khi ở trong môi trường không trọng lực. Điều này được lí giải là do các đĩa đệm ở giữa các đốt sống ở trạng thái nghỉ và giãn ra khi con người lơ lửng trong môi trường trọng lực yếu. Khi trở về Trái Đất vài tháng, chiều cao của họ mới trở lại bình thường.

Ngoài ra, các phi hành gia sẽ phải đối mặt với nguy cơ bị loãng xương với tốc độ 1% mỗi tháng. Xương của họ sẽ giòn hơn và rất dễ gãy khi trở về Trái Đất. Nếu không tập thể dục và có chế độ dinh dưỡng phù hợp, việc phải nằm liệt giường là điều bình thường. Không chỉ vậy, họ sẽ bị tăng áp lực nội sọ khiến thị lực yếu đi, chức năng tim mạch bị suy giảm, cơ bắp rã rời và nặng hơn là bị phơi nhiễm bức xạ vũ trụ.


3 phi hành gia, trong đó có Norishige Kanai, tham gia nhiệm vụ không gian vào giữa tháng 12 năm ngoái.
3 phi hành gia, trong đó có Norishige Kanai, tham gia nhiệm vụ không gian vào giữa tháng 12 năm ngoái.

Trước khi trở thành một phi hành gia, Norishige Kanai là một bác sĩ phẫu thuật. Anh gia nhập cơ quan vũ trụ Nhật Bản vào năm 2009 và trở thành phi hành gia chính thức vào 2 năm sau đó. Hôm 17/12 vừa rồi, Kanai mới bay vào vũ trụ lần đầu, dự kiến sẽ trở về Trái đất vào tháng 6/2018, nếu chiều cao của anh không gây ra bất kì rắc rối nào nữa. Nhẩm tính chút nhỉ, chỉ cần không tăng thêm 8cm trong vòng 5 tháng tới thì Kanai khỏi lo về việc phải xa quê hương rồi.

Tổng hợp