Phi công người Anh có thể xoay đầu khi nhận lệnh của bác sĩ

29/05/2020, 19:00 GMT+07:00

Tình hình sức khỏe của nam phi công người Anh đã có nhiều tiến triển tích cực, bệnh nhân đã có thể cử động xoay đầu khi nhận lệnh từ bác sĩ.

Tính đến 18h chiều ngày 29/5, Việt Nam không có thêm ca dương tính nCoV mới. Tổng số trường hợp mắc Covid-19 đã ghi nhận là 327 người, trong đó có 279 bệnh nhân đã hoàn toàn khỏi bệnh.

Bệnh nhân nặng nhất hiện vẫn là phi công người Anh với tình hình sức khỏe tiến triển chậm và cần đội ngũ y bác sĩ hội chẩn để tiếp tục công tác điều trị.

 
Bệnh nhân số 91 được các bác sĩ chăm sóc (Ảnh: VNExpress)
Bệnh nhân số 91 được các bác sĩ chăm sóc (Ảnh: VNExpress)

>>Xem thêm: Bản tin Covid-19 29/5: Số ca nhiễm Covid-19 toàn cầu cán mốc 5,9 triệu​

Phi công người Anh có thể không cần ghép phổi

Theo báo Tổ Quốc, chiều 29/5, các bác sĩ tại Bệnh viện Chợ Rẫy đã có buổi hội chẩn trực tuyến, trao đổi với Tiểu ban điều trị Bộ Y tế cùng các đầu cầu ở khắp 3 miền về tình hình sức khỏe của nam phi công người Anh.

Tính đến ngày 29/5, bệnh nhân đã có nhiều tiến triển về mặt sức khỏe, có hi vọng sống cao hơn mà không cần dùng tới phương án ghép phổi như đã đưa ra trước đó. Tuy nhiên, để chắc chắn, các y bác sĩ vẫn thực hiện đầy đủ các công tác chuẩn bị dự phòng cho việc ghép phổi cho bệnh nhân 91.

 
Bệnh nhân người Anh nằm trong phòng chăm sóc đặc biệt (Ảnh: VNExpress)
Bệnh nhân người Anh nằm trong phòng chăm sóc đặc biệt (Ảnh: VNExpress)

Báo cáo của Bệnh viện Chợ Rẫy cho thấy kết quả chụp CT scan của phi công người Anh vào chiều ngày 28/5 đã có nhiều điểm biến chuyển theo hướng tích cực. Chỉ số men gan của bệnh nhân giảm dần đều trong 3 ngày trở lại đây, xét nghiệm PCR (kiểm tra định lượng Protein phản ứng C trong máu để đánh giá mức độ viêm và theo dõi mức độ đáp ứng điều trị các bệnh lý nhiễm trùng) cũng như PCT (xét nghiệm nhiễm khuẩn và nhiễm khuẩn huyết) đều giảm.


Phi công Anh có phản xạ với các nhân viên y tế (Clip: BV Chợ Rẫy)

Trong ngày 29/5, các bác sĩ ghi nhận bệnh nhân đã có những phản xạ tốt hơn. Nam phi công đã có thể xoay đầu khi nhận lệnh từ đội ngũ y tế và sức cơ tay, chân cũng tiến triển. Tình trạng cứng hàm của bệnh nhân đã được cải thiện dần lên, bệnh nhân ngậm được kín miệng mình. 

 
Đội ngũ y bác sĩ chữa trị cho bệnh nhân 91 (Ảnh: Báo Tổ Quốc)
Đội ngũ y bác sĩ chữa trị cho bệnh nhân 91 (Ảnh: Báo Tổ Quốc)

Khớp vai và khớp cổ chân tay của bệnh nhân vẫn đang bị cứng, bởi vậy mà các y bác sĩ đã chỉ định cho bệnh nhân tích cực tập vật lý trị liệu để sớm hồi phục.

>>Đừng bỏ lỡ: TP.HCM phát hiện bệnh nhân đầu tiên 2 lần tái nhiễm nCoV​

Thêm 1 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh

Cũng trong ngày 29/5 đã có thêm một bệnh nhân được công bố khỏi bệnh, nâng số người bình phục tại nước ta lên 279 trường hợp, chiếm 85% tổng số.

Đó là bệnh nhân 315, nam, 39 tuổi được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Tây Ninh. Trước đó ngày 2/5, bệnh nhân từ Campuchia về Việt Nam. Ngày 3/5 được chuyển đến khu cách ly tập trung của tỉnh. Bệnh nhân được xác định dương tính với nCoV vào ngày 15/5. Sau quá trình điều trị, bệnh nhân 315 đã có kết quả âm tính 2 lần vào các ngày 27/5 và 28/5.

 
Các bác sĩ điều trị ca nhiễm Covid-19 tại bệnh viện đa khoa tỉnh Tây Ninh (Ảnh: Thanh niên)
Các bác sĩ điều trị ca nhiễm Covid-19 tại bệnh viện đa khoa tỉnh Tây Ninh (Ảnh: Thanh niên)

Hiện bệnh nhân không sốt, không ho, không khó thở, sức khỏe ổn định. Theo quy định bệnh nhân sẽ được cách ly thêm 14 ngày trước khi về với cộng đồng.

Chiều 29/5, Việt Nam không ghi nhận thêm ca nhiễm mới

Tính đến 18h chiều ngày 29/5, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 327 ca dương tính với nCoV, trong đó chỉ còn 48 trường hợp đang điều trị. Một trong 2 bệnh nhân nặng là bệnh nhân số 19 (bác của bệnh nhân số 17) đã hoàn toàn âm tính với nCoV sau nhiều lần xét nghiệm, sức khỏe dần ổn định hơn và đã có thể tự đi lại, ăn uống bình thường.

 
Bệnh nhân 19 được công bố khỏi bệnh hôm 27/5 (Ảnh: Lao Động)
Bệnh nhân 19 được công bố khỏi bệnh hôm 27/5 (Ảnh: Lao Động)

>>Bạn có biết: BN91 là ca lây nhiễm cộng đồng duy nhất còn đang điều trị

Có 12.987 trường hợp hiện vẫn đang được cách ly theo dõi để đảm bảo an toàn. Bên cạnh đó, đã 43 ngày liên tiếp Việt Nam không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng. Các ca nhiễm mới đều là người trở về từ nước ngoài và được đưa đi cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

Là một trong số 215 quốc gia, vùng lãnh thổ ghi nhận có người mắc Covid-19 nhưng tính tới thời điểm này, Việt Nam vẫn nằm trong nhóm những nước chưa có trường hợp nào tử vong vì nhiễm virus Corona.

Bạn thấy sao về tin vui liên quan đến những chuyển biến tích cực về mặt sức khỏe của bệnh nhân số 91? Cùng cập nhật các tin tức đời sống, xã hội, để lại bình luận và trao đổi về cộng đồng tại YAN nhé!

Tổng hợp từ báo Tổ Quốc, báo Sức khỏe và Đời sống

Tổng lãnh sự Anh gửi thư cảm ơn Việt Nam đã tìm mọi cách cứu bệnh nhân 91

Trước đó vào ngày 27/5, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) đã dẫn lại nội dung bức thư của Tổng lãnh sự Anh Ian Gibbons gửi tới các cơ quan chức năng tại Việt Nam.

Ông Ian gửi lời cảm ơn tới các đơn vị tại Việt Nam vì sự nhiệt tình, hết mình chăm sóc và giúp đỡ công dân Anh trong thời gian 12 tuần qua.

Ngoài ra, ông cũng dành sự cảm ơn chân thành và sâu sắc cho đội ngũ y bác sĩ khi đã cố gắng tìm mọi cách để chữa trị và giành giật mạng sống cho nam phi công người Anh mắc Covid-19...>>ĐỌC THÊM

Các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19 sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY!