Phi công đang bay từ UAE đến Việt Nam thì được báo dương tính với nCoV

23/04/2020, 14:15 GMT+07:00

Thời gian vừa qua, nước ta đã kiểm soát khá tốt tình hình dịch Covid-19, tất cả những người nhập cảnh từ nước ngoài đều được kiểm tra sức khỏe và đưa đi cách ly. Nhờ có những bước đi quyết liệt mà số người nhiễm bệnh trong những ngày gần đây liên tục giảm xuống và không có thêm ca nhiễm mới.

Tuy nhiên mới đây, một phi công đang trên đường bay từ Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) đến Việt Nam thì cơ quan chức năng nước ta mới nhận được thông báo người này dương tính với nCoV.

 
Nhân viên y tế tiến hành khử trùng tại sân bay (Ảnh: Kiến thức)
Nhân viên y tế tiến hành khử trùng tại sân bay (Ảnh: Kiến thức)

>>Xem thêm: Thay đổi từ 23/4: Đường bay Hà Nội - Sài Gòn tăng 20 chuyến khứ hồi

Một phi công nhiễm Covid-19 "lọt" đến Việt Nam

Trong cuộc họp của Thường trực Chính phủ với một số địa phương về phòng, chống Covid-19 diễn ra chiều 22/4, Thủ tướng Chính phủ đã thông tin về sự việc có một phi công dương tính với nCoV "lọt" vào Việt Nam. Theo Bộ Y tế thì phi công này là người Malaysia, từ UAE bay đến Việt Nam.

Phi công này đã được lấy mẫu xét nghiệm trước khi bắt đầu chuyến bay, nhưng phải đến khi phi công đang điều khiến chuyến bay trên đường tới Việt Nam thì cơ quan chức năng nước ta mới nhận được thông tin người này có kết quả dương tính với nCoV từ phía UAE.

 
Tất cả người nhập cảnh phải được kiểm tra y tế (Ảnh: 24h)
Tất cả người nhập cảnh phải được kiểm tra y tế (Ảnh: 24h)

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, phi công trên đã được đưa về cách ly tại khách sạn. Sau đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm của phi công cùng những nhân viên khách sạn đã từng tiếp xúc với người này. Đến nay tất cả các mẫu xét nghiệm đều âm tính. Vì thế, cơ quan chức năng đã không công bố thông tin về trường hợp này. Trong khi đó phi công trên cũng đã về nước.

>>Đọc thêm: Ngày cuối giãn cách xã hội: TP.HCM, Hà Nội đều đông đúc trở lại

Chỉ định cách ly tại khách sạn đối với các phi công

Trước sự việc này, Thủ tướng đã đưa ra yêu cầu tất cả các phi công đều phải được chỉ định khách sạn 4 hoặc 5 sao theo đúng tiêu chuẩn quốc tế để thực hiện cách ly. Việc chọn khách sạn nào là nơi cách ly sẽ do Bộ Y tế và các địa phương chỉ định. Đồng thời phải đảm bảo việc tất cả người nước ngoài nhập cảnh vào nước ta bắt buộc phải kiểm tra y tế, cách ly 14 ngày.

 
Máy bay được phun khử trùng để đảm bảo an toàn (Ảnh: Nông nghiệp)
Máy bay được phun khử trùng để đảm bảo an toàn (Ảnh: Nông nghiệp)

Cũng trong tối 22/4, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đã giao Sở Y tế, Sở Du lịch có văn bản tới Bộ giao thông vận tải thông báo về việc Hà Nội sẽ bố trí 4 khách sạn 5 sao là nơi ở cho các phi công khi đến Việt Nam. Đồng thời, ngay khi tới Việt Nam, tất cả các phi công đều phải thực hiện xét nghiệm nhanh, di chuyển từ sân bay về khách sạn bằng xe đưa đón được bố trí sẵn, ăn uống đảm bảo đúng quy định, và tuyệt đối không để các phi công tự do ra ngoài.

 
Sau khi kiểm tra y tế, những người nhập cảnh sẽ thực hiện cách ly (Ảnh: Thanh niên)
Sau khi kiểm tra y tế, những người nhập cảnh sẽ thực hiện cách ly (Ảnh: Thanh niên)

>>Có thể bạn chưa biết: Hà Nội ngừng giãn cách xã hội từ 0h ngày 23/4

Tròn 1 tuần Việt Nam không ghi nhận thêm ca nhiễm mới

Trong bản tin lúc 6h sáng ngày 23/4, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19 cho biết số ca nhiễm tại Việt Nam vẫn là 268 trường hợp. Như vậy tính đến nay đã tròn 1 tuần, nước ta không có thêm ca nhiễm mới.

 
Tình hình dịch Covid-19 tính đến sáng 23/4 (Ảnh:YAN)
Tình hình dịch Covid-19 tính đến sáng 23/4 (Ảnh:YAN)

Đồng thời trong sáng 23/4, có thêm 1 bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Dã chiến Củ chi được công bố khỏi bệnh, nâng tổng số người bình phục của nước ta lên 224. Bệnh nhân mới khỏi bệnh là bệnh nhân 206, 48 tuổi địa chỉ Quận 2, TP.HCM, nhập viện ngày 27/3. 

 
Các bác sĩ tiễn bệnh nhân ra viện (Ảnh: TTXVN)
Các bác sĩ tiễn bệnh nhân ra viện (Ảnh: TTXVN)

Như vậy đến nay, TP.HCM đã chữa khỏi cho 53/54 bệnh nhân nhiễm Covid-19. Tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi và Bệnh viện Điều trị Covid-19 Cần Giờ không còn bệnh nhân nào đang điều trị. Với những kết quả của công tác chống dịch như hiện nay, chúng ta có thể vui mừng nhưng vẫn phải nâng cao cảnh giác, không chủ quan, lơ là và tuyệt đối tuân thủ theo những khuyến cáo của cơ quan y tế.

Tiếp tục cập nhật những tin tức cộng đồng mới nhất tại YAN!

5 "không" sau giãn cách xã hội

Theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ, sau ngày 22/4, nhiều tỉnh, thành phố cơ bản được nới lỏng giãn cách xã hội, tuy nhiên người dân vẫn cần đảm bảo công tác phòng chống dịch và những biện pháp bảo vệ bản thân.

Trong đó có 5 điều không nên làm sau giãn cách xã hội:

- Tổ chức gặp mặt, tụ tập đông người

- Gặp gỡ, thăm non những người có nguy cơ lây nhiễm cao

- Lên kế hoạch du lịch nước ngoài

- Tháo khẩu trang khi tiếp xúc nơi công cộng

- Bỏ qua bước rửa tay, sát khuẩn

Cùng tìm hiểu thêm những điều thay đổi sau giãn cách xã hội...Tại đây!

Các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19 sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY!