Phi công Anh đã hết nCoV nhưng chưa khỏi Covid-19

10:00 20/05/2020

Theo Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19, sáng 20/5 Việt Nam không ghi nhận ca nhiễm mới. Đây cũng là ngày thứ 34 nước ta không có ca lây nhiễm trong cộng đồng. Tổng số bệnh nhân tính đến thời điểm hiện tại là 324 ca.

Một tin vô cùng đáng mừng là bệnh nhân 91, phi công Anh sức khỏe đã cải thiện, chuẩn bị chuyển sang bệnh viện Chợ Rẫy để điều trị hồi sức tích cực.

 
Số liệu thống kê về tình hình dịch Covid-19 ở Việt Nam tính đến sáng 20/5 (Ảnh: YAN)
Số liệu thống kê về tình hình dịch Covid-19 ở Việt Nam tính đến sáng 20/5 (Ảnh: YAN)

>>Xem thêm: Nhận định về nguồn lây Covid-19 của 2 tiếp viên hàng không

Bộ Y tế khẳng định bệnh nhân 91 hết nCoV, chưa khỏi Covid-19

Theo Vnexpress, ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Quản lý Khám, Chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết bệnh nhân 91 được lấy mẫu xét nghiệm 5 lần trong 10 ngày qua đều cho thấy đã âm tính với nCoV. Với kết quả này, Bộ Y tế khẳng định phi công người Anh đã được điều trị hết virus SARS-CoV-2. Đây cũng là nhận định của Hội đồng chuyên môn trong buổi hội chẩn toàn quốc bệnh nhân 91 diễn vào ngày 19/5.

 
Khoa nhiễm D, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, nơi bệnh nhân 91 điều trị (Ảnh: Pháp luật online)
Khoa nhiễm D, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, nơi bệnh nhân 91 điều trị (Ảnh: Pháp luật online)

Theo ông Khuê đến thời điểm này, có thể nói Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM đã hoàn thành sứ mệnh điều trị cho bệnh nhân 91. Tuy nhiên theo quy định của Bộ Y tế, điều kiện để người nhiễm Covid-19 được xuất viện là 2 mẫu bệnh phẩm lấy cách nhau 1 ngày có kết quả âm tính, trong vòng ít nhất 3 ngày không xuất hiện triệu chứng sốt.

Bên cạnh đó bệnh nhân cần có các triệu chứng lâm sàng cải thiện, toàn trạng tốt, chức năng của các cơ quan bình thường, xét nghiệm máu bình thường, các dấu hiệu sinh tồn ổn định và chụp X-quang phổi cải thiện. Như vậy với những dấu hiệu trên, Bộ Y tế ghi nhận bệnh nhân 91 chỉ hết nCoV nhưng chưa ghi nhận khỏi Covid-19.

>>Xem thêm: BN91 hồi phục phổi 20-30%: "Có hy vọng mong manh cuối đường hầm"

Bệnh nhân 91 vẫn chưa thể ghép phổi

Trải qua hơn 2 tháng điều trị tích cực với 47 ngày chạy ECMO, phổi bệnh nhân 91 đã dần có dấu hiệu phục hồi từ 10-20%. Trong khi trước đó, kết quả chụp CT cho thấy phổi bệnh nhân đã đông đặc đến 90%, chỉ còn 10% hoạt động.

 
Các bác sĩ đang kiểm tra sức khỏe cho bệnh nhân nhiễm Covid-19 (Ảnh: Tiền Phong)
Các bác sĩ đang kiểm tra sức khỏe cho bệnh nhân nhiễm Covid-19 (Ảnh: Tiền Phong)

Tuy đã điều trị hết nCoV nhưng nam phi công đang gặp phải tình trạng nhiễm trùng màng phổi nên chưa thể tiến hành ghép phổi. Qua buổi hội chẩn, Hội đồng chuyên môn thống nhất sẽ chuyển bệnh nhân 91 sang Trung tâm Điều trị Chuyên sâu về Hồi sức Tích cực tại Bệnh viện Chợ Rẫy để điều trị tình trạng nhiễm trùng.

Trong trường hợp điều trị tích cực nội khoa đạt kết quả khả quan, Bộ Y tế sẽ lập Hội đồng chuyên môn để nghiên cứu về phương án ghép phổi hoặc kết hợp ghép các tạng khác bị suy cho bệnh nhân. Về khả năng ghép phổi, một chuyên gia nhận định nếu ghép phổi ngay tại thời điểm này có thể đạt thành công về mặt kỹ thuật nhưng tỷ lệ phục hồi là rất thấp. Do bệnh nhân đang gặp một trong những chống chỉ định ghép phổi là nhiễm trùng phổi và suy đa tạng.

 
Bệnh nhân 91 sẽ được chuyển sang Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp tục điều trị (Ảnh: 24h)
Bệnh nhân 91 sẽ được chuyển sang Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp tục điều trị (Ảnh: 24h)

Để ca ghép phổi tiến hành thuận lợi, bệnh nhân cần trải qua quá trình điều trị nội khoa. Bệnh viện Viện Đức (Hà Nội) sẽ có trách nhiệm lên kế hoạch ghép phổi khi bệnh nhân đủ điều kiện sức khỏe và có nguồn phổi phù hợp.

>>Có thể bạn chưa biết: BN52 - ca nhiễm Covid-19 khá phức tạp sắp được xuất viện

Việt Nam còn 53 người dương tính với nCoV

Theo báo cáo mới nhất của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19, tính đến sáng 20/5, Việt Nam không ghi nhận thêm ca nhiễm mới, tổng số bệnh nhân vẫn là 324 trường hợp. Đây cũng là ngày thứ 34 nước ta không có ca lây nhiễm trong cộng đồng. Đa phần các ca mới nhiễm đều từ nước ngoài trở về và đã được cách ly ngay sau khi nhập cảnh nên không có yếu tố lây nhiễm cho cộng đồng.

Đến nay đã có 264/324 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh (chiếm 82%). 60 bệnh nhân còn lại hiện đang được điều trị tại 8 cơ sở y tế trên cả nước bao gồm tuyến trung ương và tuyến tỉnh. Trong đó có 3 bệnh nhân có kết quả âm tính lần 1 với nCoV; 4 bệnh nhân âm tính 2 lần trở lên. Như vậy hiện tại chỉ còn 53 trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với nCoV.

 
Bệnh nhân nhiễm Covid-19 được điều trị tại khu vực cách ly (Ảnh: Lao động)
Bệnh nhân nhiễm Covid-19 được điều trị tại khu vực cách ly (Ảnh: Lao động)

Về bệnh nhân 278 được chuyển từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Bạc Liêu lên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, hiện nay sức khỏe đã ổn định. Bệnh nhân tỉnh táo, không sốt, giảm ho, mạch huyết áp bình thường, có thể tự sinh hoạt cá nhân, thở Oxy mũi.

Với những tín hiệu tích cực từ bệnh nhân 91, hy vọng sắp tới nam phi công này sẽ ổn định hơn và sớm được công bố khỏi bệnh. Còn bạn, bạn nghĩ thế nào về công tác phòng dịch của nước ta, hãy chia sẻ cùng YAN nhé!

Thế giới có gần 5 triệu ca nhiễm Covid-19

Theo thống kê, đến sáng 20/5, số ca nhiễm Covid-19 trên toàn thế giới đã lên đến 4.982.875 người. 

Mỹ vẫn là quốc gia dẫn đầu thế giới về số ca nhiễm và tử vong với 1.569.516 trường hợp nhiễm Covid-19 và 93.533 trường hợp tử vong.

Brazil hiện đang đối mặt với nguy cơ vỡ trận khi số lượng người nhiễm và tử vong tăng kỷ lục trong 1 ngày qua. Hiện tại Brazil có tổng số ca nhiễm là 271.885 và số ca không qua khỏi là 17.983...Xem thêm!

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY!