Phí cách ly y tế ở khách sạn 4-5 sao từ 22-88 triệu đồng

11:45 01/09/2020

Theo chỉ đạo mới nhất từ Thủ tướng Chính phủ về việc tổ chức cách ly và thu phí cách ly đối với người nhập cảnh sẽ bắt đầu từ hôm nay (1/9). 

Trong cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội diễn ra vào chiều ngày 31/8, ông Ngô Văn Quý - Phó Chủ tịch UBND TP đã yêu cầu các đơn vị cần đưa ra những phương án tổ chức cách ly cụ thể để trình lên UBND TP xem xét.


Người cách ly trả phí chờ kiểm tra y tế để vào nhận phòng. (Ảnh: Thanh Niên)
Người cách ly trả phí chờ kiểm tra y tế để vào nhận phòng. (Ảnh: Thanh Niên)

Có thể cách ly y tế ở khách sạn từ 4-5 sao nếu người nhập cảnh tự nguyện

Thông tin từ báo Tuổi Trẻ dẫn lời chị T.T.H cho biết, chị có một người con trai 20 tuổi, hiện đang là du học sinh ở Úc. Tuy nhiên, do tình hình dịch Covid-19, sắp tới đây con chị cùng với hơn 200 sinh viên sẽ về Việt Nam. Để chuẩn bị cho con trai được về Việt Nam một cách suôn sẻ, chị H. đã tiến hành tìm hiểu rất kỹ lưỡng về các chính sách cách ly y tế tại Việt Nam.

Theo chị H. chia sẻ, con trai của chị cùng với hơn 200 sinh viên sẽ bay cùng chuyến bay và được cách ly tại TP Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh), mức chi phí cách ly trong 14 ngày có thể trên 84,7 triệu đồng. Chị H. đã xem biểu phí được thông báo tại trang web của Đại sứ quán Việt Nam tại Úc, chi phí cách ly của những sinh viên trên chuyến bay này sẽ dao động từ 22,5 - 87,7 triệu đồng và ở khách sạn 4 sao tại Hạ Long. 


Một đoàn du học sinh cách ly sau khi nhập cảnh. (Ảnh: Dân Trí)
Một đoàn du học sinh cách ly sau khi nhập cảnh. (Ảnh: Dân Trí)

Ngoài ra, tại khu cách ly là khách sạn 4 sao này, khách cách ly có những mong muốn liên quan đến dịch vụ cao cấp ở hạng mức như nào đều sẽ được phục vụ đầy đủ. Tiền phí cách ly từ 22,5 - 87,7 triệu đồng là bao gồm những khoản như chi phí vận chuyển, phí phục vụ, thuế, dịch vụ Internet, ba bữa ăn/ngày, nước súc miệng, trà và cà phê. Thêm vào đó, chị H. còn cho biết, giá vé máy bay để con trai chị từ Úc bay về Việt Nam là 1.350 USD (khoảng 31,22 triệu đồng) cho loại vé phổ thông. 

>>> Xem thêm: Đoàn y bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy hoàn thành nhiệm vụ hỗ trợ Đà Nẵng

Phí cách ly tập trung: Đang chờ Bộ Y tế và Bộ Tài chính công bố

Bắt đầu từ ngày 1/9 sẽ tiến hành thu phí cách ly đối với người nhập cảnh, tuy nhiên, thời điểm hiện tại Bộ Y tế và Bộ Tài chính vẫn chưa công bố được mức phí. Đối với trường hợp cách ly y tế tại khách sạn 4-5 sao chỉ mới áp dụng trong phạm vi nhỏ, còn đối với phạm vi lớn hơn trên toàn quốc thì hiện tại vẫn còn phải chờ đợi.


Một khu vực cách ly y tế tập trung. (Ảnh: Thanh Niên)
Một khu vực cách ly y tế tập trung. (Ảnh: Thanh Niên)

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội - ông Nguyễn Khắc Hiền cho biết, trong hôm nay (1/9), Sở Du lịch Hà Nội và Sở Y tế cùng một số các đơn vị liên quan sẽ tiến hành đi khảo sát và kiểm tra năng lực của các khách sạn tham gia dịch vụ cách ly tập trung. Và sau đó sẽ xem năng lực của khách sạn, số lượng người mà mỗi khách sạn có thể đáp ứng, để có thể sắp xếp việc vận chuyển các hành khách từ sân bay về nơi cách ly.

>>> Xem thêm: Nhân viên cửa hàng pizza ở Hà Nội được chữa khỏi Covid-19

Phải tạo điều kiện thuận lợi cho mọi người

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội - ông Đào Đức Toàn đã phát biểu trong cuộc họp vào chiều qua (31/8) đã nhấn mạnh, cần tạo điều kiện thuận lợi cho người Việt và người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam trong việc cách ly y tế có thu phí. Bên cạnh đó, ông Toàn đã yêu cầu những đơn vị tổ chức cách ly phải quản lý nghiêm đối với người cách ly, thực hiện đúng các quy định trong công tác cách ly. 


Nhân viên khử khuẩn khu vực để đồ ăn cho người cách ly sau khi dùng xong tại một resort ở Cần Giờ trong đợt dịch vào tháng 3/2020. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Nhân viên khử khuẩn khu vực để đồ ăn cho người cách ly sau khi dùng xong tại một resort ở Cần Giờ trong đợt dịch vào tháng 3/2020. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Theo thông tin từ Bộ Y tế cho biết, đến sáng ngày 1/9, hiện đã có 55.370 người phải cách ly vì tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch. Số người cách ly tại bệnh viện là 908; cách ly tại các cơ sở khác là 11.117 người và cách ly tại nơi lưu trú là 38.345 người.

>>> Xem thêm: Việt Nam ghi nhận 4 ca mắc Covid-19 mới, 1 bệnh nhân không qua khỏi

Bạn nghĩ như thế nào về chi phí cách ly khi ở khách sạn 4-5 sao? Cho chúng mình biết thêm ý kiến tại YAN nhé!

Tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam đến sáng 1/9

Trong bản tin 6h sáng ngày 1/9 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết, không ghi nhận ca mắc mới. Đã 3 ngày liên tiếp Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng. 

Hiện tại, các ổ dịch tại Đà Nẵng, Hải Dương cơ bản đã được kiểm soát tốt. Đến 6h sáng ngày 1/9, Việt Nam hiện đang có 690 trường hợp mắc Covid-19 do lây nhiễm trong nước. Tính từ 25/7 đến nay, số ca mắc Covid-19 có liên quan đến Đà Nẵng là 550 người.

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, Việt Nam đã điều trị khỏi bệnh cho 707/1.044 ca Covid-19. Hiện tại, trong số những ca đang được điều trị tại các cơ sở y tế trên toàn quốc, có 36 ca âm tính lần 3 với nCoV; 72 ca âm tính lần 2 với nCoV và 29 ca âm tính lần 1 với nCoV.