Phí cách ly tại khách sạn có nơi lên đến 60 triệu đồng/người

06/11/2020, 11:15 GMT+07:00

Để phòng chống dịch Covid-19 lây lan trong cộng đồng, toàn bộ người nhập cảnh vào Việt Nam đều phải tiến hành cách ly y tế theo đúng quy định.

Tại Hà Nội, TP.HCM... hiện có những chuỗi khách sạn, nhà nghỉ đăng ký dùng làm nơi cách ly, thế nhưng chi phí lại khá đắt đỏ. 

 
Lấy mẫu sàng lọc Covid-19 bằng test nhanh. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Lấy mẫu sàng lọc Covid-19 bằng test nhanh. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

>>> Xem thêm: Người nhập cảnh vào Việt Nam phải tự trả phí xét nghiệm và cách ly

Chi phí cách ly trọn gói lên đến 60 triệu đồng/người 

Thông tin từ Tuổi Trẻ cho biết, hiện nay trên địa bàn TP.HCM có 23 khách sạn với 1.718 phòng được UBND Thành phố đồng ý làm điểm cách ly y tế có thu phí cho những trường hợp nhập cảnh. Riêng tại khu vực Hà Nội có 15 khách sạn. Nhu cầu này được dự báo sẽ tiếp tục tăng cao, tính đến nay, TP.HCM đã có thêm 26 nơi (gồm khách sạn từ 2 sao đến 5 sao, du thuyền) với tổng hơn 1.300 phòng đề xuất lên cơ quan chức năng để được cấp phép nhận người cách ly. 

 
Nhân viên y tế đo thân nhiệt cho một người ở khu cách ly. (Ảnh: Thanh Niên)
Nhân viên y tế đo thân nhiệt cho một người ở khu cách ly. (Ảnh: Thanh Niên)

Ghi nhận từ báo Tuổi Trẻ, một đơn vị khách sạn ở Quận 1, báo giá với Sở Du lịch TP.HCM có phòng thấp nhất: 1,5 triệu đồng/ngày; cao nhất: 2,8 triệu đồng/ngày (tùy vào phòng đơn, phòng đôi, bao ăn sáng hay trọn gói ăn cả ngày). Tuy nhiên, mức giá bình thường nơi đây đối với phòng đơn (có bao ăn sáng) gồm 3 mức khác nhau là 1 triệu đồng, 1,2 triệu đồng và 1,5 triệu đồng; phòng đôi thì cộng thêm 200.000 đồng.

 
Nhân viên y tế xịt khử khuẩn bên trong phòng của 1 khách sạn. (Ảnh: Báo Pháp Luật)
Nhân viên y tế xịt khử khuẩn bên trong phòng của 1 khách sạn. (Ảnh: Báo Pháp Luật)

Có nơi, khách phải trả chi phí cho 14 ngày cách ly tăng thêm 12 triệu đồng/người so với mức giá bình thường. Riêng có một số khách sạn lại đưa ra giá phòng mà ai cũng phải "sốc" đó là từ 1,8 - 6 triệu đồng/người/phòng. Như vậy, chi phí cách ly trọn gói cho 14 ngày (chi phí di chuyển từ sân bay đến khách sạn, ăn uống, phòng ở...) có nơi cao nhất phải lên đến hơn 60 triệu đồng.

>>> Xem thêm: Hà Nội: Phí cách ly Covid-19 ở khách sạn thấp nhất 2,6 triệu đồng/ngày

Tiến hành thẩm định lại giá cách ly cho người nhập cảnh tại các nhà nghỉ, khách sạn

Báo Tuổi Trẻ cũng dẫn lời của một nhân viên nhận đặt phòng thuộc khách sạn ở Quận 1, TP.HCM: "Khách hàng phải hiểu cho khách sạn bởi vì mỗi lần đón khách đến nhân viên đều phải tốn 100.000 đồng tiền quần áo phòng hộ, rồi mỗi ngày 2 lần đo nhiệt độ tốn thêm hai bộ nữa, hoặc bất cứ việc gì phát sinh trong phòng chúng tôi đều phải mặc đồ bảo hộ đi vào kiểm tra. Tính cả ngày gần cả trăm bộ chứ không ít nên rất tốn kém". Theo như nhận định của nhân viên này, giá phòng cách ly cao hơn nhiều so với phòng khách nghỉ bình thường là điều hiển nhiên vì tốn thêm khá nhiều khoản phí phát sinh khác. 

 
Một cơ sở lưu trú du lịch từng được dùng làm điểm cách ly có thu phí tại TP HCM. (Ảnh: Người Lao Động)
Một cơ sở lưu trú du lịch từng được dùng làm điểm cách ly có thu phí tại TP HCM. (Ảnh: Người Lao Động)

Phó phòng quản lý cơ sở lưu trú (Sở Du lịch TP.HCM) - bà Nguyễn Thị Thắng khẳng định tất cả các khách sạn được cấp giấy phép đón khách vào cách ly có thu phí, trước đó đều đã được thẩm định về giá. 

"Các khách sạn có công văn gửi về Sở Du lịch cam kết thực hiện đúng giá đã niêm yết, thông báo cho sở, chúng tôi đối chiếu vào giá công bố các khách sạn bán thông thường, từ đó vận động các khách sạn giảm giá tiền phòng. Bảng báo giá công khai hiện nay có nhiều bảng giá phòng của khách sạn đã được giảm xuống, có đơn vị thì giữ nguyên, không giảm", Tuổi Trẻ dẫn lời bà Thắng nói.

 
Người nhập cảnh được đưa đến khu cách ly có thu phí. (Ảnh: TTXVN)
Người nhập cảnh được đưa đến khu cách ly có thu phí. (Ảnh: TTXVN)

Ngoài ra, bà Thắng cũng đã cung cấp thêm thông tin cho biết, nhiều khách sạn có giá thuê phòng cao là do họ phải chịu thêm nhiều khoản phí khác như: Chi phí khử khuẩn chăn, drap; công tác khử khuẩn buồng/phòng và các khu vực chung; chi phí xử lý rác thải, vệ sinh môi trường; phụ cấp độc hại, thiết bị bảo hộ: áo, quần, găng tay, kính che giọt bắn... cho nhân viên.

 
Bên trong một khu cách ly có thu phí ở Cần Giờ. (Ảnh: TTXVN)
Bên trong một khu cách ly có thu phí ở Cần Giờ. (Ảnh: TTXVN)

Riêng phương tiện vận chuyển người từ sân bay về đến khách sạn, bà Thắng cho biết hiện có 2 đơn vị phụ trách việc này. Chi phí vận chuyển dao động từ 2,5-2,7 triệu đồng/chuyến/tùy loại xe (chưa VAT). Tuy nhiên, nguồn tin từ báo Tuổi Trẻ cho biết, có đơn vị đã báo giá vận chuyển từ 4-12 triệu đồng/lượt. 

Trước những vấn đề bất cập trên, bà Thắng cho biết đơn vị sẽ tiến hành khảo sát ngẫu nhiên để có thể thẩm định lại chi phí cách ly ở các khách sạn, nhà nghỉ. 

>>> Xem thêm: Phí cách ly y tế ở khách sạn 4-5 sao từ 22-88 triệu đồng

Bạn nghĩ như thế nào về thông tin trên? Cho chúng tôi biết thêm ý kiến tại YAN nhé!

TP.HCM: DỰ KIẾN CÓ DU THUYỀN 5 SAO THÀNH CƠ SỞ CÁCH LY

Như trước đó đã đưa tin, khu vực TP.HCM đã được  Sở Du lịch Thành phố phê duyệt danh sách khách sạn từ 3-5 sao dành làm nơi cách ly cho người nhập cảnh tự nguyện trả phí. 

Cụ thể có 2 khách sạn 5 sao ở phường 1, quận Tân Bình và phường 10, quận Phú Nhuận. Như vậy, hiện tại có khoảng 1.691 phòng dành cho khách du lịch từ nước ngoài đến đây. 

Ngoài ra, Sở Du lịch phối hợp với Sở Y tế TP.HCM kiểm nghiệm thêm 26 cơ sở khác, trong đó có đến  2 du thuyền 5 sao, 17 khách sạn 3 sao, 02 khách sạn 2 sao và 05 khách sạn 1 sao. 

Theo như dự kiến, sẽ có thêm 1.300 phòng dùng để cách ly y tế cho người nhập cảnh, nếu tất cả các cơ sở đạt tiêu chuẩn.

Xem thêm tại đây!