Phép tính toán đơn giản nhưng giáo viên cũng nhầm khiến CĐM tranh cãi

10:30 01/06/2020

Cứ tưởng rằng toán tiểu học thì “nhắm mắt cũng làm được” thế nhưng cũng có người mắc lỗi sai trầm trọng đấy nhé. Mới đây cộng đồng mạng đã lan truyền hình ảnh chấm điểm bị sai của một giáo viên tiểu học.

Theo đó, mặc dù chỉ là phép cộng trừ bình thường nhưng người giáo viên này đã nhầm lẫn cách tính toán khiến dân mạng tranh cãi không ngừng.

 
Phép tính tiểu học tưởng chừng đơn giản nhưng nếu không để ý thì người lớn cũng có thể không bằng học sinh đấy. (Ảnh minh họa: Thanh Niên)
Phép tính tiểu học tưởng chừng đơn giản nhưng nếu không để ý thì người lớn cũng có thể không bằng học sinh đấy. (Ảnh minh họa: Thanh Niên)

Cô giáo chấm điểm sai bài toán tiểu học vì nhầm lẫn

Mới đây cộng đồng mạng đã chia sẻ hình ảnh một phép tính nhanh của cấp tiểu học tưởng chừng rất đơn giản khi chỉ có cộng và trừ thì giáo viên lại mắc lỗi sai cơ bản. Theo đó đề bài yêu cầu tính nhanh với dãy số cộng trừ sau: 66 - 6 + 7 + 23 -18 + 2, học sinh đã đưa ra kết quả 74 nhưng bị giáo viên gạch đi vì sai.

Theo cách của giáo viên, bài toán trên sẽ được tính theo phương pháp gộp lại như sau: (66 - 6) + (7 + 23) - (18+2) = 60 + 30 - 20 = 70. Mặc dù bài toán này không hóc búa nhưng có thể vì vội mà giáo viên đã nhầm lẫn phép tính gộp giữa -18 và +2.

Mặt khác đây là bài toán tính nhanh nên có thể giáo viên đã nhầm lẫn khi ra đề. Đề đúng để tính nhanh đó là: 66 - 6 + 7 + 23 -18 - 2. Nếu đề bài là như thế này thì cách tính của giáo viên hoàn toàn đúng.

 
Cô giáo tính nhầm bài toán khiến cộng đồng mạng tranh cãi. (Ảnh: VTC New)
Cô giáo tính nhầm bài toán khiến cộng đồng mạng tranh cãi. (Ảnh: VTC New)

>> Bạn có biết: “Cười tét miệng” với những lời phê “bá đạo" có 1-0-2 của giáo viên

Cộng đồng mạng chỉ ra lỗi sai của giáo viên

Hình ảnh sau khi đăng tải lên mạng xã hội đã nhận về sự quan tâm lớn từ cộng đồng mạng. Mọi người không ngừng tranh cãi gay gắt và phân tích cách tính toán để chỉ ra lỗi sai của giáo viên. Thế mới nói phép tính tiểu học nếu không để ý kỹ thì người lớn còn dễ nhầm lẫn nữa là học sinh còn nhỏ tuổi. Mặt khác một số người tỏ ra lo ngại vì nếu giáo viên dạy như vậy thì rất dễ định hướng sai cho các em học sinh. 

 
Cộng đồng mạng giải thích và chỉ ra lỗi sai của giáo viên. (Ảnh: Chụp màn hình)
Cộng đồng mạng giải thích và chỉ ra lỗi sai của giáo viên. (Ảnh: Chụp màn hình)

>> Xem thêm: Người lớn cũng á khẩu với đề bài toán lớp 4 yêu cầu đổi tấn ra giây

Cách tính đúng của bài toán trên

Thực chất giáo viên trong phép tính 66 - 6 + 7 + 23 -18 + 2 đã nhầm lẫn khi gộp số (-18) và 2. Cách tính đổi vị trí như của cô giáo chỉ đúng hoàn toàn khi mọi dấu trong phép tính là dấu cộng. Vì phía trước số 18 có dấu trừ nên khi tính gộp 18 và 2, giáo viên phải đổi dấu cộng trước số 2 thành dấu trừ khi cho vào ngoặc. Cụ thể 66 - 6 + 7 + 23 -18 + 2 = (66 - 6) + (7 + 23) - (18 - 2) = 60 + 30 - 16 = 74. Như vậy trong trường hợp này học sinh trả lời đúng còn giáo viên đã chấm điểm sai.

 
Các em học sinh đang hăng hay học tập. (Ảnh: Thanh Niên)
Các em học sinh đang hăng hay học tập. (Ảnh: Thanh Niên)

>> Có thể bạn chưa biết: Những đề toán tiểu học đến cả sinh viên đại học cũng phải bó tay

Việc giáo viên tiểu học chấm bài nhầm không còn quá hiếm, mỗi lần như vậy lại khiến cộng đồng mạng "dậy sóng" và tranh cãi gay gắt. Có thể giáo viên vì vội nên nhầm lẫn nhưng suy cho cùng cô nên cẩn thận hơn để có nhận định đúng khi chấm bài học sinh.

Tranh cãi nảy lửa cách đọc "bảy mươi bốn" hay "bảy mươi tư"

Một bài toán về cách đọc số tiểu học sau khi đăng tải lên mạng đã khiến mọi người tranh cãi gay gắt trong đó có cả giáo viên tiểu học.

Cụ thể đề bài: “Hãy khoanh vào chữ đặt trước câu trả lời đúng. Số 74 đọc là: A. Bảy mươi bốn, B. Bảy mươi tư, C. Bảy bốn, D. Bảy tư.”

Học sinh đã khoanh vào đáp án A. Bảy mươi bốn nhưng bị giáo viên cho là sai và đáp án đúng phải là bảy mươi tư.

Nhiều người cho rằng có quy định đọc bảy tư nhưng có người lại nhận định đọc sao chả được vì nó như nhau, cái này sao quy chụp được.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY.