Cặp song sinh dính liền đầu với biểu hiện hiếm gặp nhất lịch sử y học

15:30 15/06/2017

Đây có lẽ là món quà sinh nhật tuyệt vời nhất của hai em bé Erin và Abby Delaney khi cuộc phẫu thuật phân tách phần đầu bị dính của cặp song sinh này diễn ra thành công.

Những cặp song sinh được sinh ra với phần đầu dính liền nhau là trường hợp cực kì hiếm gặp, nó có tên khoa học là Craniopagus. Những số liệu thống kê cho thấy tỉ lệ sống của họ rất thấp, 50% các cặp song sinh như vậy vẫn được sinh ra, nhưng có khoảng hai phần ba sẽ tử vong trong 24 giờ sau khi sinh.


Hai chị em song sinh Erin và Abby nằm trong nôi với mẹ và một nữ y tá bên cạnh (trái) và nằm bên cạnh bố (phải).
Hai chị em song sinh ErinAbby nằm trong nôi với mẹ và một nữ y tá bên cạnh (trái) và nằm bên cạnh bố (phải).

Trường hợp này xảy ra với hai bé gái song sinh đáng yêu là Erin và Abby, cặp song sinh này sẽ tròn 1 năm tuổi vào tháng 7 tới đây. Hai em đã được các bác sĩ ở bệnh viện nhi Philadelphia thực hiện một cuộc phẫu thuật phân tách đầu trong 11 tiếng để lấy lại hình dạng bình thường. Trước đó, bệnh viện này đã từng thực hiện khoảng 23 cuộc phẫu thuật phân tách các bộ phận của những cặp song sinh bị dính liền.


Cặp song sinh đáng yêu Erin và Abby với chiếc đều bị dính liền đã gần được một năm tuổi.
Cặp song sinh đáng yêu Erin và Abby với chiếc đều bị dính liền đã gần được một năm tuổi.

Cuộc phẫu thuật được thực hiện vào ngày 7/6 vừa qua được chuẩn bị rất kĩ lưỡng với trang thiết bị hiện đại và đội ngũ gần 30 người là các chuyên gia chăm sóc sức khỏe. Người phụ trách chính là bác sĩ phẫu thuật thần kinh Gregory Heuer, bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ Jesse Taylor, các bác sĩ đa khoa và nhiều bác sĩ khác từ các khoa thần kinh, phẫu thuật tạo hình, và bác sĩ gây mê.

Hiện hai bé Erin và Abby đang dần hồi phục sức khỏe trong phòng chăm sóc đặc biệt. Cha mẹ của cặp song sinh may mắn này là HeatherRiley (Bắc Carolina) xem đó như một phép màu. Theo họ chia sẻ, ngay khi biết con mình là một cặp song sinh liền đầu từ tuần thứ 11 của thai kì, Heather đã rất lo lắng, nhưng sau cùng hai vợ chồng cô cũng quyết định sinh con và tìm kiếm những biện pháp y tế đặc biệt để giúp con mình có thể khỏe mạnh cho đến ngày phẫu thuật.


Hình ảnh siêu âm lúc Erin và Abby 11 tuần tuổi.
Hình ảnh siêu âm lúc Erin và Abby 11 tuần tuổi.

Cặp song sinh dính liền đầu với biểu hiện hiếm gặp nhất lịch sử y học


Heather và Riley không từ bỏ hy vọng và tìm đến bệnh viện nhi Philadelphia để tìm kiếm sự giúp đỡ của các bác sĩ.
HeatherRiley không từ bỏ hy vọng và tìm đến bệnh viện nhi Philadelphia để tìm kiếm sự giúp đỡ của các bác sĩ.

Sau ca đại phẫu thành công, Erin và Abby từ nay đã có thể phát triển bình thường như những đứa trẻ khác. Đó chính là món quà sinh nhật tuyệt vời nhất mà hai em nhận được.


Erin và Abby trong lúc chờ được phẫu thuật.
ErinAbby trong lúc chờ được phẫu thuật.

Nguồn ảnh: Mail Online