Phẫu thuật tách cặp song sinh dính liền có tỷ lệ thành công trên 70%

14:00 15/07/2020

Sau khi được đưa vào phòng phẫu thuật, khoảng 10h sáng 15/7, TS.BS Trương Quang Định đã bắt đầu những bước đầu tiên của cuộc đại phẫu thuật tách dính cho cặp song sinh T.N. - D.N. Phía ngoài, cha mẹ 2 em cùng rất nhiều người khác cùng đang hồi hộp dõi theo ca mổ, mong bình an sẽ đến với 2 bé.

Trước khi ca phẫu thuật diễn ra, bác sĩ Định đã có nhiều chia sẻ khiến nhiều người cảm động. Mặc dù đây là một ca phẫu thuật rất phức tạp nhưng tỷ lệ thành công được đánh giá là trên 70%.

 
Hình ảnh 2 bé T.N. - D.N. hồn nhiên nô đùa trước đó (Ảnh: Zing)
Hình ảnh 2 bé T.N. - D.N. hồn nhiên nô đùa trước đó (Ảnh: Zing)

>>Có thể bạn chưa biết: Cuộc sống phi thường suốt 30 năm của cặp chị em song sinh dính liền

Quyết định táo bạo nhưng sẽ thật nhân văn

Sinh ra không được may mắn như bao đứa trẻ khác, cặp chị em song sinh T.N. và D.N. đã bị dính liền với nhau ngay từ khi chào đời. Để mang lại một cuộc sống mới tốt đẹp hơn cho các em, đội ngũ chuyên gia, y bác sĩ tại nhiều bệnh viện đã cùng nhau lên phương án thực hiện ca phẫu thuật tách dính cho 2 em. 

Nói về quyết định thực hiện ca đại phẫu thuật này, Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, TS.BS Trương Quang Định cho biết: "Dù quyết định tách dính mang tính táo bạo nhưng chắc chắn sẽ thật nhân văn".

 
Các bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật vào sáng 15/7 (Ảnh: VTC News)
Các bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật vào sáng 15/7 (Ảnh: VTC News)

Chia sẻ trên trang cá nhân, BS. Trương Quang Định trải lòng, T.N. và D.N. đã phải dựa vào nhau bằng những cơ quan duy nhất cho cả hai. Ngay từ khi còn trong bụng mẹ, 2 em đã phải gắn bó với bệnh viện. Thời điểm ấy, sự phức tạp 2 em phải đối mặt đã được các bác sĩ mường tượng ra, nhưng bằng tất cả tình yêu thương, ba mẹ đã quyết tâm sinh 2 em ra đời. 

“Tâm nguyện của chúng tôi là trả lại cho hai bé một cuộc đời lành lặn như bao trẻ khác. Trải qua bao lần hội chẩn, để ngày hôm nay đi đến quyết định thực hiện công việc này. Một trường hợp hiếm hoi, với thành công không phải là nhiều trong y văn. Xin hãy cầu chúc cho đội ngũ 100 người chúng tôi vượt qua cuộc đọ sức trí tuệ", TS.BS Trương Quang Định viết trên trang cá nhân.

>>Đọc thêm: Cảm động trước câu chuyện của cặp song sinh dính liền nhau

Tỷ lệ thành công là hơn 70%

Theo bác sĩ Định, khi ra đời, 2 bé đều thiếu tháng, D.N. có sức khỏe yếu ớt hơn so với T.N. Nhưng bằng một nghị lực sống phi thường, em đã mạnh mẽ vượt qua sóng gió để bảo toàn sự sống cho 2 chị em. 

Theo GS-BS Trần Đông A, cố vấn chuyên môn BV Nhi Đồng 2, tham gia hội đồng chuyên môn cho ca phẫu thuật này và cũng là người từng tham gia ca mổ lịch sử Việt - Đức cách đây hơn 30 năm thì tỷ lệ thành công của ca phẫu thuật này là trên 70%. 

 
Cặp song sinh cùng cha mẹ (Ảnh: VTC News)
Cặp song sinh cùng cha mẹ (Ảnh: VTC News)

Tuy nhiên GS-BS Đông A cũng nhấn mạnh, y khoa không phải lúc nào cũng chính xác 100%, vì thế để đề phòng mọi bất trắc, biến chứng có thể xảy ra, đội ngũ chuyên gia, y bác sĩ đã thảo luận để đưa ra các phương án ứng phó, mang lại hy vọng cho cặp song sinh.

>>Xem thêm: Cặp song sinh dính liền bụng chậu: Chờ từng giờ đến ngày tách dính

"Các bác sĩ sẽ xin phép đấng tạo hóa để khai sinh ra 2 con một lần nữa"

Bác sĩ Trương Quang Định – Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, cho biết, để đi đến quyết định thực hiện ca phẫu thuật ngày hôm nay, hội đồng chuyên môn đã trải qua biết bao lần hội chẩn đến mức không đếm nổi. 

"Bao bỡ ngỡ, thăng trầm đã đủ mùi nếm trải, hôm nay chúng tôi lại đứng trước một thách đố trí não của tạo hóa. Và sáng nay, các bác sĩ sẽ xin phép đấng tạo hóa để khai sinh ra hai con một lần nữa với nguyên vẹn hình hài. Tâm nguyện của chúng tôi là trả lại cho hai bé một cuộc đời lành lặn như bao trẻ khác", bác sĩ Định tâm sự trên VTV.

 
Bố mẹ 2 bé bật khóc nhìn con vào phòng phẫu thuật (Ảnh: VTV)
Bố mẹ 2 bé bật khóc nhìn con vào phòng phẫu thuật (Ảnh: VTV)

Nói về ca phẫu thuật cho 2 chị em T.N. và D.N., bác sĩ Định cho rằng đó là một trường hợp hiếm hoi với thành công không phải là nhiều trong y văn.

Dẫu vậy, tất cả đội ngũ y bác sĩ cũng như những người quan tâm đến 2 em đều tin rằng, chắc chắn 2 chị em T.N. - D.N. sẽ mạnh mẽ vượt qua 12 tiếng "sinh tử" để đón chào một cuộc đời mới. Cùng YAN gửi lời cầu chúc đến 2 em và gia đình nhé!

Thông tin từ Zing, VTV

Bố mẹ cặp song sinh bật khóc trong thời khắc đưa con vào phòng mổ

Sáng 15/7, ca đại phẫu thuật tách dính 2 bé T.N. và D.N. đã được diễn ra. Thời gian dự kiến kéo dài 12 giờ, từ 6h sáng 15/7 đến 18h cùng ngày.

Tham gia cuộc phẫu thuật cho 2 em là ekip gồm 100 chuyên gia, y bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên đến từ Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM và nhiều bệnh viên khác cùng hỗ trợ.

Khoảng 5h30 phút, bố mẹ 2 bé cùng đội ngũ y bác sĩ đã tiến hành đưa 2 bé vào phòng phẫu thuật. Nhìn 2 đứa con gái bé bỏng được đưa vào trong, cặp vợ chồng trẻ đã không kìm nổi nước mắt...Xem thêm!