Phẫu thuật cứu bé 9 tuổi viêm ruột thừa tại buồng cách ly Covid-19

17:10 01/09/2020

Chiều qua ngày 31/8, đại diện Bệnh viện (BV) Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) cho biết phía bệnh viện vừa tiến hành phẫu thuật cho trường hợp một bệnh nhân là bé trai 9 tuổi bị viêm ruột thừa đang trong thời gian cách ly phòng, chống dịch Covid-19.

Vụ việc hiện đang được rất nhiều người quan tâm về tình hình sức khỏe của bệnh nhi này, cũng như xúc động trước sự nỗ lực của đội ngũ y, bác sĩ đã cố gắng cứu chữa cháu bé hết mình ngay trong phòng cách ly.

 
Khu vực cách ly phòng chống Covid-19 của Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố.
Khu vực cách ly phòng chống Covid-19 của Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố.

>>> Xem thêm: Sản phụ bất ngờ hạ sinh tại chốt kiểm dịch Covid-19

 Phẫu thuật khẩn cấp ngay trong khu cách ly của khoa Nhiễm bệnh viện Nhi đồng TP. HCM

Theo thông tin từ phía BV Nhi Đồng (TP.HCM), bệnh nhân là 1 bé trai 9 tuổi đang sinh sống cùng mẹ ở Quận 2. Trước đó, em nhỏ vừa trở về nhà sau khi theo mẹ ra Hà Nội thăm bố công tác và đang trong thời gian tự cách ly tại nhà để phòng, chống dịch Covid-19.

Tuy nhiên, chiều 31/8, bé bất ngờ đau bụng dữ dội nên gia đình lập tức đưa đến bệnh viện và điều trị cách ly tại khoa Nhiễm, BV Nhi Đồng 2. Tại đây, cháu bé được siêu âm bụng, theo dõi viêm ruột thừa và chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng thành phố cùng mẹ ngay trong đêm.

 
Các bác sĩ mặc đồ bảo hộ kỹ càng để phẫu thuật cho bệnh nhi trong phòng cách ly
Các bác sĩ mặc đồ bảo hộ kỹ càng để phẫu thuật cho bệnh nhi trong phòng cách ly

Các bác sĩ ekip trực Ngoại; Trưởng tua trực BSCK1 Đỗ Tiến Phát, BSCK1 Đỗ Huy Trọng Hiếu của bệnh viện đã thăm khám, chẩn đoán trường hợp này là viêm ruột thừa mủ và chỉ định phẫu thuật. 

Nhận được tin báo về tình hình khẩn cấp của bé trai, Ban Giám đốc bệnh viện Nhi đồng Thành phố, trưởng khoa Nhiễm, chỉ huy ban phòng chống dịch Covid-19 của bệnh viện đã khẩn trương điều động đầy đủ các máy móc, y dụng cụ phẫu thuật hiện đại nhất để chuẩn bị cho ca mổ.

 
Đặc biệt hơn, đội ngũ bệnh viện đã biến phòng cách ly áp lực âm thành phòng phẫu thuật ngay trong khu cách ly Khoa Nhiễm.
Đặc biệt hơn, đội ngũ bệnh viện đã biến phòng cách ly áp lực âm thành phòng phẫu thuật ngay trong khu cách ly Khoa Nhiễm.

Sau nhiều giờ đồng hồ tiến hành phẫu thuật nội soi, hiện tình hình bệnh nhi đã ổn định sức khỏe, tiếp tục được chăm sóc và cách ly cùng mẹ tại Khoa Nhiễm của bệnh viện. Đây quả là một tin vui đối với gia đình cháu bé vì đã vượt qua giai đoạn nguy hiểm.

>>> Xem thêm: Phí cách ly y tế ở khách sạn 4-5 sao từ 22-88 triệu đồng

Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố cũng chính là nơi phẫu thuật thành công cho song Nhi 

Cách đây hơn 1 tháng, cũng chính tại bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố đã tiến hành ca phẫu thuật "lịch sử" kéo dài 12 tiếng cho hai bé Trúc Nhi - Diệu Nhi vốn sinh ra với vùng bụng chậu dính chặt nhau được rất nhiều người dân cả nước đón chờ trong sự hồi hộp. 

Đến nay, theo cập nhật mới nhất của Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố ngày 29/8 đã đăng tải quan tới sức khỏe của Dâu và Táo (tên ở nhà của Trúc Nhi - Diệu Nhi), thông báo tin vui rằng cả 2 bé đều đã được tháo bỏ hoàn toàn nẹp bột giữa 2 chân và được về chung 1 giường. 

Theo dõi hành trình của hai chị em kể từ khi bước vào phòng phẫu thuật cho đến lúc được chăm sóc và hồi phục từng ngày, cha mẹ 2 bé, đội ngũ y bác sĩ cùng tất cả mọi người đều cảm thấy vui mừng, hạnh phúc khi thấy 2 bé khỏe mạnh và bình phục nhanh chóng.

 
Song Nhi chính thức về chung một giường, cùng nhau sinh hoạt chung mọi hoạt động rất vui vẻ.
Song Nhi chính thức về chung một giường, cùng nhau sinh hoạt chung mọi hoạt động rất vui vẻ.

>>> Xem thêm: Cặp song Nhi rạng rỡ khi chính thức về chung một giường

Ngay từ những ngày đầu chống dịch, các bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố đã chuẩn bị sẵn sàng ekip phẫu thuật cấp cứu, cùng toàn bộ đồ bảo hộ và phương án xử trí ca nghi nhiễm để phục vụ bệnh nhân trong khu cách ly cần phẫu thuật cấp cứu ngay khi cần thiết.

Đây quả là một hành động rất đáng tuyên dương đội ngũ y, bác sĩ đã không ngại lăn xả cứu chữa người ngay cả trong tình hình Covid-19 vẫn còn phức tạp.

Ảnh: Bệnh viện Nhi đồng thành phố

Nhận biết sớm các dấu hiệu đau ruột thừa

Đau ruột thừa không phải là một căn bệnh hiếm gặp, tuy nhiên, nếu không nhận biết sớm và có sự can thiệp của bác sĩ thì sẽ xảy ra nhiều biến chứng đáng tiếc. Để phòng trừ trường hợp xấu nhất xảy ra, bạn có thể nhận biết căn bệnh này qua một số dấu hiệu sau: 

- Bị đau bụng: Cơn đau sẽ kéo dài liên tục trong nhiều giờ đồng hồ(từ 1-12 tiếng đồng hồ), xung quanh vùng rốn và bụng dưới. Đa số mọi người bị đau ruột thừa kiểu vừa nhưng âm ỉ, cũng có lúc rất dữ dội. 

- Lên cơn sốt, người mệt mỏi: Đây cũng là một dấu hiệu có thể xuất hiện ở người bị viêm ruột thừa với mức cao nhất có thể lên tới 39 độ C, khiến người bệnh mệt mỏi và cảm giác chán ăn.

- Ngoài ra còn một số triệu chứng khác như: Bị táo bón, rối loạn tiêu hóa,đi tiểu khó, đi đại tiện nhiều hơn (thường gặp ở trẻ em).