7 viễn cảnh đen tối con người phải đối mặt trong tương lai khi công nghệ phát triển "sai đường"

03/11/2017, 11:34 GMT+07:00

Công nghệ phát triển là điều đáng mừng nhưng theo dự đoán của nhiều nhà nghiên cứu thì nó lại đáng lo hơn bao giờ hết.

Công nghệ có thể xem là lĩnh vực phát triển rõ rệt từng ngày. Bằng chứng là cuộc sống của con người đang ngày càng hiện đại với nhiều trang thiết bị vượt bật. Tuy nhiên, theo nhiều dự đoán của các nhà nghiên cứu thì công nghệ phát triển nhanh không kiểm soát cũng trở thành mối lo ngại. Cụ thể là những vấn đề khó lường trước như sau.

Trí tuệ nhân tạo chiếm lĩnh thế giới

Trí tuệ nhân tạo (AI) được các nhà khoa học phát triển nhằm gánh bớt những nhiệm vụ vất vả trong cuộc sống của con người. Tuy nhiên, từ lâu đã có không ít các chuyên gia lo ngại một ngày nào đó trí tuệ nhân tạo này vượt khỏi tầm kiểm soát và quay lại thống trị con người. Bởi so với quá trình tiến hóa của con người thì máy móc đã, đang và sẽ phát triển với tốc độ nhanh vượt bậc hơn gấp nhiều lần.

7 viễn cảnh đen tối con người phải đối mặt trong tương lai khi công nghệ phát triển

Trí tuệ nhân tạo đang ngày càng phát triển vượt bậc trở thành mối lo ngại cho nhân loại.

Đó chính là lý do vì sao giáo sư Stephen Hawking khẳng định rằng, sự phát minh ra trí tuệ nhân tạo có thể là sai lầm tồi tệ nhất trong lịch sử phát triển loài người. Ngay cả Bill Gates, Elon Musk, Clive Sinclair và nhiều chuyên gia khác cũng đang cảnh báo về những nguy hiểm trong tương lai nếu trí tuệ nhân tạo tiến bộ không ngừng mà không có phương cách nào kiểm soát hợp lý.

Và những suy luận trên là không hề vô căn cứ khi mới gần đây một chú robot có tên là Promobot ở Nga đã 2 lần tự ý “chuồn” khỏi phòng thí nghiệm để đi ngao du phố phường. Kết quả là chú robot này đã gây ra thảm cảnh kẹt xe, ùn tắc giao thông nghiêm trọng. Thậm chí lần gây họa gần đây nhất là chú robot này bị cảnh sát bắt giữ vì tội tự ý ghi âm và phân tích ý kiến cử tri trong cuộc mitting chính trị tại Moscow để ủng hộ ứng cứ viên Nga, Valery Kalachev.

7 viễn cảnh đen tối con người phải đối mặt trong tương lai khi công nghệ phát triển

Chú robot tẩu thoát thành công khỏi phòng thí nghiệm đang bắt tay tổng thông Putin.

Hiểm họa từ công nghệ nano

Công nghệ nano đã mang đến nhiều ứng dụng hữu ích cho nhân loại từ sinh học, điện tử hay y học... Tuy nhiên, một giả thuyết rùng rợn được đặt ra có tên là Grey Goo hay còn gọi là Giả thuyết chất nhờn xám. Giả thuyết này đưa ra một kịch bản về ngày tận thế của trái đất liên quan đến công nghệ nano phân tử.

Người đi đầu theo giả thuyết này đó là Eric Drexler với công trình nghiên cứu Engines of Creation năm 1986. Trong đó, Eric Drexler cho rằng đến một lúc nào đó các phân tử nano nằm ngoài tầm kiểm soát của con người thì nó sẽ tự tái tạo và tiêu thụ tất cả vật chất trên trái đất. Và nguy hiểm hơn là không cần thời gian quá lâu mà chỉ vỏn vẹn 2 ngày là nano đã có đủ khả năng xâm chiếm cả trái đất.

Trước lời báo động “toát mồ hôi” này của Eric Drexler thì các nhà nghiên cứu cũng đã có nhiều biện pháp chủ động phòng ngừa và ngăn chặn tình trạng mất kiểm soát nano. Tuy nhiên, trước mắt là như thế nhưng còn tương lai lâu dài thì không ai dám đoán định và chắc chắn được điều gì.

7 viễn cảnh đen tối con người phải đối mặt trong tương lai khi công nghệ phát triển

Công nghệ nano có thể khiến cả thế giới bao trùm một màu xám xịt nếu không được kiểm soát chặt chẽ.

Tài nguyên thiên nhiên cạn kiệt

Công nghệ phát triển vượt bậc thì đòi hỏi nguyên liệu để hoạt động ngày càng cao trong khi đó nguồn tài nguyên thiên nhiên vốn có phải mất thời gian rất lâu để tái tạo và hình thành. Do đó, thảm cảnh thiếu hụt tài nguyên, nguyên liệu đã và đang diễn ra trước mắt chứ không cần đợi đến tương lai lâu dài. Bằng chứng là với tình hình khai thác tài nguyên thiên nhiên bừa bãi, sử dụng nhiên liệu hoang phí thế này thì cái mà con người đang hứng chịu hàng năm là thiên tai, bão lũ, khí hậu nóng lên từng ngày...

Với tình trạng diễn ra trước mắt thì từ lâu các nhà khoa học đã đứng lên kêu gọi bảo vệ tài nguyên môi trường, tiết kiệm và bảo tồn nguyên liệu tối đa. Đặc biệt, các nhà khoa học cũng đã bắt tay chế tạo các công nghệ tiết kiệm tài nguyên, tái sử dụng năng lượng... thậm chí đến mức có ý định thôn tính hành tinh khác để giải quyết mối lo thiếu hụt tài nguyên lâu dài.

7 viễn cảnh đen tối con người phải đối mặt trong tương lai khi công nghệ phát triển

Tài nguyên tỉ lệ nghịch với sự phát triển của công nghệ đang là vấn đề đau đầu của nhiều quốc gia.

Các cuộc tấn công mạng diễn ra liên tục

Có lẽ từ trước nay chưa có thời đại nào mà ngủ dậy vừa mở mắt ra đã nghe tin wifi bị hack toàn cầu thế này. Chỉ sau một đêm mọi người say nồng trong giấc ngủ thì thế giới đã có thể bước sang một trang mới hoàn toàn nếu có sự cố lớn xảy ra mà không kịp thời ngăn chặn.

Thời đại công nghệ thông tin toàn cầu, mọi thứ đều được liên kết với nhau chặt chẽ. Chỉ cần 1 sợi dây rung rinh là đủ để tạo làn sóng ảnh hưởng nối tiếp nhau hàng loạt. Chỉ giả sử đơn giản thế này, tin tặc tấn công vào một ngân hàng và xóa toàn bộ thông tin khách hàng, làm xáo trộn tài khoản của mọi người hoặc mang hàng nghìn tỉ USD ra khỏi thị trường chứng khoáng,.. chỉ bao nhiêu đó là đã đủ để gây ra mức thiệt hại không ai dám nghĩ.

7 viễn cảnh đen tối con người phải đối mặt trong tương lai khi công nghệ phát triển

Tấn công mạng là mối nguy hại lớn không thể tưởng tượng trong thời đại công nghệ ngày nay.

Sự cố công nghệ gây họa khôn lường

Sự phát triển khoa học công nghệ ngày càng vượt bậc thì các nhà máy, phòng thí nghiệm cỡ lớn ngày càng được xây dựng nhiều ví dụ như nhà máy gia tốc hạt nhân ở Thụy Sĩ hay dự án RHIC tại Mỹ... Mặc dù những lợi ích của các nhà máy, dự án này thì ai cũng đều thấy rõ và công nhận. Thế nhưng, nếu các dự án, các thử nghiệm này xảy ra sự cố thì thế nào?

Kịch bản về ngày tận thế đã được vẽ ra trong đó điển hình như một hố đen nhân tạo sẽ cuốn cả trái đất vào trong hoặc có thể đó là một điều gì đó thật khủng khiếp mà ngay chính các nhà nghiên cứu cũng chưa hình dung ra được.

7 viễn cảnh đen tối con người phải đối mặt trong tương lai khi công nghệ phát triển

Sự cố công nghệ nếu xảy ra sẽ ảnh hưởng trên diện rộng với nhiều tác hại khôn lường.

Vũ khí ngày càng mang tính hủy diệt cao

Vũ khí mang tính hủy diệt khiến cả nhân loại lo sợ nhất hiện nay đó là vũ khí hạt nhân. Và 2 quốc gia đang chiếm giữ công nghệ cao cũng nhu quy mô lớn về loại vũ khí này là Nga và Mỹ (khoảng 15.000 đầu đạn hạt nhân).

Gần đây, một mối đe dọa khác lại xuất hiện đó là hệ thống vũ khí hoàn toàn tự động được gọi là "Cuộc cách mạng thứ ba trong chiến tranh". Mối đe dọa của vũ khí tự động này là chúng sẽ khiến các cuộc xung đột vũ trang phát triển quy mô lớn hơn bao giờ hết và gây ra sự hủy diệt cho toàn nhân loại không thể nào tưởng tượng được.

7 viễn cảnh đen tối con người phải đối mặt trong tương lai khi công nghệ phát triển

Vũ khí càng hiện đại thì các cuộc xung đột càng dữ dội và quyết liệt hơn.

Con người mất việc làm

Như đã nói ở trên, công nghệ càng phát triển thì trí tuệ nhân tạo ngày càng thông minh. Và đến một lúc nào đó robot sẽ có thể thay thế nhiều nhiệm vụ việc làm của con người. Và theo nhà nghiên cứu thì các ngành nghề dễ bị mất vào tay robot nhất bao gồm công nhân nhà máy (44%), nhân viên thu ngân (40%), tài xế taxi (20%), nhân viên chăm sóc khách hàng (18%), phi công (16%).

7 viễn cảnh đen tối con người phải đối mặt trong tương lai khi công nghệ phát triển

Nhà máy Foxcom hoạt động bằng robot.

Đây không hẳn chỉ là con số đoán định, mà trên thực tế đã có nhiều phát minh robot thật sự thay thế con người ở nhiều vị trí việc làm khác nhau. Ví dụ như nhà máy Foxcom chuyên cung cấp linh kiện điện tử cho Samsung và Apple đã thay thế 60.000 nhân viên bằng robot. Hoặc hãng vận chuyển đồ ăn qua mạng Just Eat cũng đã bắt đầu hệ thống giao hàng bằng robot; bảo tàng Khoa học và Phát minh ở Nhật thì sử dụng robot làm hướng dẫn viên...

7 viễn cảnh đen tối con người phải đối mặt trong tương lai khi công nghệ phát triển

Robot giao hàng của hãng Just Eat.

Như vậy, với những lời tiên đoán như trên thì chúng ta có thể hình dung ra được thảm cảnh trái đất trong tương lai nếu công nghệ cứ phát triển không trong vòng kiểm soát. Những bộ phim giả tưởng về ngày tận thế, về robot hủy diệt... đều cũng nhằm mang đến một thông điệp cho con người trong con đường phát triển công nghệ hiện đại. Bất cứ việc gì, lĩnh vực gì cũng vậy, nếu phát triển không có kế hoạch không được giám sát chặt chẽ thì vấn đề công nghệ đó, lĩnh vực đó thoát khỏi sự kiểm soát là điều khó tránh khỏi. Hy vọng với những "lời tiên đoán" của các nhà khoa học kể trên thì các ngành khoa học công nghệ sẽ có kế hoạch vững chắc nhằm hạn chế tối đa hậu quả do công nghệ phát triển "sai đường" gây ra.

(Ảnh: Internet)