Ngạc nhiên doanh nghiệp phạt tiền nhân viên đi vệ sinh quá 1 lần/ ngày

08/01/2021, 18:00 GMT+07:00

Những ngày gần đây, quy định về việc phạt tiền nhân viên nếu đi vệ sinh quá một lần/ngày của công ty Anpu (Trung Quốc) đã dấy lên nhiều tranh cãi.

Cụ thể, với mỗi lần vi phạm, người lao động sẽ bị phạt 3 USD (gần 70 nghìn VNĐ). Số tiền này được trừ dần vào tiền thưởng hàng tháng.

 
Công ty Anpu quyết định phạt tiền nhân viên nếu họ đi vệ sinh quá số lần quy định (Nguồn: Getty)
Công ty Anpu quyết định phạt tiền nhân viên nếu họ đi vệ sinh quá số lần quy định (Nguồn: Getty)

>> Xem thêm: Nhân viên bị phạt ăn sâu bột sống ngâm rượu trắng vì thiếu chỉ tiêu

Cho rằng nhân viên quá chểnh mảng công việc, công ty liền ban hành quy định về thời gian đi vệ sinh trong ngày

Theo Zing, vào ngày 6/1, tờ South China Morning Post cho hay công ty Khoa học và Công nghệ Điện Anpu tại thành phố Đông Hoản (Quảng Đông, Trung Quốc) bắt đầu phạt tiền nhân viên 3 USD nếu họ dùng nhà vệ sinh quá một lần/ngày. Ngoài ra, trước khi đi toilet, người lao động còn phải… xin phép quản lý.

Trả lời trên Đài truyền hình Quảng Đông, ông Cao - quản lý công ty cho hay nhân viên vi phạm không phải trả theo từng lần một mà mức phạt này sẽ được khấu trừ vào tiền thưởng hàng tháng. Người này cũng cho biết, nhân viên công ty thường lười biếng và làm việc chểnh mảng, dù được nhắc nhở nhưng tình trạng này vẫn không hề thay đổi. Việc lãnh đạo công ty ra biện pháp này nhằm mục đích ngăn chặn tình trạng nhân viên vào nhà vệ sinh để hút thuốc hoặc chợp mắt trong giờ làm việc.

 
Cho rằng nhân viên quá chểnh mảng công việc, công ty liền ban hành quy định về thời gian đi vệ sinh (Ảnh minh hoạ)
Cho rằng nhân viên quá chểnh mảng công việc, công ty liền ban hành quy định về thời gian đi vệ sinh (Ảnh minh hoạ)

Trang AsiaOne cho hay, chỉ trong 2 ngày từ 20 – 21/12/2020, có đến 7 nhân viên công ty bị trừ thưởng vì số lần đi vệ sinh vượt quá quy định.

Mức phạt này đang khiến dân mạng Trung Quốc bàn tán xôn xao và nhiều cuộc tranh cãi đã nổ ra. Có không ít ý kiến đánh giá việc ban hành quy định xử phạt như trên là vô lý. Trong khi đó, nhiều người lại cảm thông vì cho rằng, có lẽ đây là giải pháp giúp công ty hạn chế tình trạng trốn việc trong giờ làm, bởi trong thực tế có nhiều nhân viên viện cớ đi vệ sinh để chơi game hoặc đi ngủ. 

Trước thông tin trên, Cục An ninh Xã hội và Nhân sự của thành phố Đông Hoản gần đây đã tiếp nhận và tiến hành làm rõ vụ việc. Chia sẻ với The Paper, giới chức thành phố này khẳng định quy định trên là bất hợp pháp. Họ cũng yêu cầu công ty Anpu phải chấn chỉnh lại quy định cũng như hoàn trả tiền phạt cho nhân viên.

>> Xem thêm: Nhà hàng phạt khách 200.000 đồng gửi thư xin lỗi, dân mạng: Làm cho có

Đây không phải lần đầu tiên các công ty, doanh nghiệp gây tranh cãi khi quy định thời gian đi toilet

Vào tháng 10/2020, trang Kwongwah Daily đưa tin công ty Internet Kuaishou (Trung Quốc) đã lắp đặt chiếc đồng hồ đếm giờ tại nhà vệ sinh. Ngay sau khi những hình ảnh về vấn đề này xuất hiện trên mạng xã hội, nhiều ý kiến chỉ trích lãnh đạo công ty đã vi phạm quyền riêng tư và quyền con người. 

 
Đồng hồ đếm giờ được công ty Internet Kuaishou lắp trong nhà vệ sinh (Nguồn: Kwongwah Daily)
Đồng hồ đếm giờ được công ty Internet Kuaishou lắp trong nhà vệ sinh (Nguồn: Kwongwah Daily)

Ngay lập tức, phía công ty đã giải thích đây thực chất là một khảo sát nhỏ cho việc tìm ra giải pháp khắc phục vấn đề thiếu nhà vệ sinh.

Còn tại Nhật Bản vào tháng 9/2020, một nữ nhân viên đã đâm đơn kiện công ty TV Tokyo Seisaku về hành vi quấy rối tại nơi làm việc bởi công ty này giới hạn số lần đi vệ sinh và ban hành một số quy định không phù hợp khác.

 
Nữ nhân viên cho biết cô bị tổn thương tâm lý khi bị yêu cầu thực hiện những quy định vô lý (Ảnh minh hoạ)
Nữ nhân viên cho biết cô bị tổn thương tâm lý khi bị yêu cầu thực hiện những quy định vô lý (Ảnh minh hoạ)

Trong khi vào năm 2014, công nhân của công ty WaterSaver Faucet (Chicago, Hoa Kỳ) đã làm đơn khiếu nại lên Ủy ban Quan hệ Lao động Quốc gia Hoa Kỳ với lý do công ty kỷ luật 19 công nhân mắc lỗi sử dụng nhà vệ sinh quá nhiều.

>> Xem thêm: Đưa tin sai về Covid-19 trên truyền hình, biên tập viên Mỹ bị sa thải

Cùng đón xem những tin tức mới nhất trên YAN!

NHỮNG HÌNH PHẠT GÂY SỐC DÀNH CHO NHÂN VIÊN Ở TRUNG QUỐC

Nhiều doanh nghiệp, công ty ở Trung Quốc đã áp dụng một số biện pháp xử phạt nhân viên kỳ lạ khiến nhiều người không khỏi bàn tán xôn xao.

Trong số đó có thể kể đến hình thức phạt bò quanh sân, bị tát, thậm chí là uống nước bẩn trong nhà vệ sinh,…

Những hình ảnh dưới đây sẽ giúp các bạn có cái nhìn rõ hơn về vấn đề này.

Đón xem TẠI ĐÂY!