Jack Ma: Cho con 700 nghìn đi chơi điện tử thâu đêm và muốn con chỉ là học sinh trung bình

26/02/2019, 18:45 GMT+07:00

Có lần, tỷ phú Jack Ma đưa con trai nghiện game 200 nhân dân tệ (tầm 700 ngàn đồng) rồi bảo: "Con cầm tiền này đi chơi game đi". 3 ngày sau, ông ấy đã nói một câu khiến cậu ta bỏ game và biến thành người khác.

Jack Ma - người sáng lập Tập đoàn Alibaba được biết đến như là một trong những người giàu nhất Trung Quốc. Nhưng trong câu chuyện sắp được tiết lộ dưới đây, bạn sẽ có thêm một cái nhìn khác về ông.

Jack Ma: Cho con 700 nghìn đi chơi điện tử thâu đêm và muốn con chỉ là học sinh trung bình

Jack Ma kết hôn với người bạn đại học Zhang Ying ngay sau khi họ tốt nghiệp vào năm 1988. Đôi vợ chồng có ba người con, hai gái, một trai. Thực sự, Jack Ma có lẽ không phải là một người bố tốt nhất đối với những đứa con của mình, nhất là với cậu con trai Jerry Ma. Trong một bài phỏng vấn trên trang Celebritychina, bà Zhang Ying đã chia sẻ rằng Jerry Ma nên được coi là một “nạn nhân” của Alibaba. Jerry sinh năm 1992, cùng thời điểm với khoảng thời gian mà hai vợ chồng Jack bắt đầu dấn thân vào kinh doanh. 

Jack Ma: Cho con 700 nghìn đi chơi điện tử thâu đêm và muốn con chỉ là học sinh trung bình

Lúc ấy, cậu bé còn nhỏ đã phải sống trong căn phòng nhỏ nhưng luôn có đến 30 người chen chúc, đầy tiếng ồn và khói thuốc lá trong khi bố mẹ mình lo làm việc. Càng lớn, Jerry càng giống cha mình, gầy và nhỏ như một que diêm, chỉ có cái đầu to.

Khi đến 10 tuổi, bởi không có sự quan tâm của bố mẹ, Jerry bị sa lầy trong các trò chơi game và bị nghiện. Cậu bé thường đi thâu đêm để tụ tập chơi game với bạn bè. Năm Jerry 12 tuổi, Jack Ma lần đầu tiên nghe thấy con nói rằng: “Bố mẹ không ở nhà, lúc về nhà cũng chỉ có công việc, con có ở nhà cũng chỉ có một mình”. Lúc đó, ông đã rất sốc và quyết định bàn với vợ rằng bà sẽ từ chức và ở nhà chăm sóc con.

Jack Ma: Cho con 700 nghìn đi chơi điện tử thâu đêm và muốn con chỉ là học sinh trung bình

Sau đó, hai vợ chồng Jack Ma quyết tâm sẽ phải cai nghiện game cho con trai bằng được. Bà Zhang Ying kể lại, vào một buổi tối mùa hè, Jack Ma đã đưa cho Jerry 200 NDT (khoảng 700.000 đồng) và nói với Jerry rằng con hãy đi chơi game hết số tiền này đi. Nhưng lúc về, hãy trình bày cho bố lợi ích của việc chơi game.

Jerry sau đó vô cùng sung sướng, cầm tiền đi chơi suốt 3 ngày 3 đêm mới về. Vừa về tới nhà, việc đầu tiên cậu làm là ăn ngấu nghiến rồi lăn ra ngủ. Khi bị cha hỏi, cậu bé nói: “Vừa đói, vừa buồn ngủ, vừa mệt, khắp mọi chỗ trong người không thoải mái nên con chẳng thấy mấy trò game đó có lợi ích gì”.

Vị tỷ phú sau đó mới nghiêm nghị hỏi con trai: “Vậy con có muốn chơi nữa không? Con đã chơi đủ chưa? Giờ đã muốn về nhà chưa”. Jerry sau đó nói không nên lời. Cùng với sự chăm sóc của mẹ, cậu dần dần cai nghiện khỏi trò chơi điện tử. Và cũng chính vì cậu con trai nghiện game online nên Jack Ma đã không đầu tư vào lĩnh vực này.


Jack chụp chung cùng con trai
Jack chụp chung cùng con trai

Tuyệt vời hơn, sáu tháng sau lời giáo huấn của cha, Jerry đã vọt lên vị trí thứ 17 trong lớp. Thầy giáo của cậu bé nói rằng Jerry không chỉ có điểm số tốt hơn mà cũng rất hòa nhập, trở thành người hướng ngoại, thích cười và khoan dung hơn.

Nói về chuyện học hành của con, Jack Ma đã khiến các bậc phụ huynh “dậy sóng” bởi câu nói: “Con không cần phải cố gắng để lọt vào top 3 bạn học sinh giỏi nhất lớp, con chỉ cần đứng trung bình ở giữa lớp là được rồi, miễn là điểm số của con không quá tệ. Chỉ những người này (tức là những học sinh đứng trung bình giữa lớp) mới có đủ thời gian rỗi để học các kỹ năng khác."

Jack Ma: Cho con 700 nghìn đi chơi điện tử thâu đêm và muốn con chỉ là học sinh trung bình

Quan niệm trên của Jack Ma hoàn toàn khác với suy nghĩ của các ông bố bà mẹ khắp châu Á, đặc biệt là ở Việt Nam. Bởi phần đông họ đều cho rằng, điểm số và bằng cấp là quan trọng, và con cái họ phải thực sự có điểm cao, bằng cấp hơn người thì mới thành công được.

Năm Jerry 18 tuổi, trước khi bắt đầu đi học tại Đại học Berkeley, California, Mỹ, không có cha mẹ bên cạnh, Jack Ma đã gửi cho con một bức thư với nội dung ngắn gọn:

- Một là luôn nghĩ cho bản thân và phán xét độc lập.

- Hai là luôn giữ tinh thần lạc quan, có rất nhiều vấn đề xảy ra trên thế giới nhưng chắc chắn vấn đề nào cũng tồn tại giải pháp của nó.

- Thứ ba là, hãy thành thật, nhất là với cha của con.

Không chỉ là một người đàn ông tài ba, Jack Ma còn khiến vô số người ngưỡng mộ vì cách dạy con của mình. Bạn thấy sao về cách dạy con của ông? Cùng bình luận và đón đọc những bài viết hấp dẫn tiếp theo tại YAN nhé!

(Ảnh: Tổng hợp)