Sau 2 tháng phạt nguội vi phạm giao thông qua Facebook, CĐM ủng hộ: "Rất hay, mỗi người là 1 camera"

12/08/2019, 15:00 GMT+07:00

Trong hai tháng, Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt (PC08) Công an TP Hà Nội đã tiến hành xử lý hàng chục trường hợp vi phạm giao thông trong quá trình thí điểm phạt nguội vi phạm giao thông qua hình ảnh do người dùng Facebook của Công an TP Hà Nội.

Trang page chính thức của Công an TP. Hà NộiTrang page chính thức của Công an TP. Hà Nội

Mang lại nhiều hiệu quả

Thông tin trên báo Người lao động thông tin sau gần 2 tháng thí điểm, lãnh đạo PC08 cho biết, qua Facebook đơn vị đã xác minh, xử lý hàng chục trường hợp tài xế ôtô, xe máy vi phạm trên các tuyến đường ở trung tâm thủ đô. Bước đầu việc xử lý vi phạm qua hình ảnh người dân cung cấp đã mang lại hiệu quả nhất định.

>> Có thể bạn cần biết: Những lỗi vi phạm giao thông bị phạt cực nặng tại Việt Nam

Với quy trình xử lý vi phạm, vị lãnh đạo này cho biết, trang Facebook của Công an TP Hà Nội tiếp nhận thông tin, hình ảnh của người dân về tất cả lĩnh vực, trong đó có các hình ảnh vi phạm giao thông mỗi ngày. Cán bộ trực hộp thư này sẽ trực tiếp phân loại trường hợp và gửi cho Phòng CSGT xử lý. Tuy nhiên, quy trình này còn mất nhiều thời gian để hoàn thiện, cụ thể để xử phạt nguội một trường hợp vi phạm, PC08 phải mất thời gian xác minh xem ảnh có cắt ghép không, tìm chủ phương tiện rồi gửi giấy mời đến trụ sở làm việc. "Nếu xe vi phạm đã sang tên đổi chủ thì rất dễ xử lý tài xế, còn trong trường hợp ngược lại thì gần như không thể xử phạt" - lãnh đạo PC08 giải thích trên báo Người lao động. 

Sau 2 tháng phạt nguội vi phạm giao thông qua Facebook, CĐM ủng hộ:

Theo Thượng tá Nguyễn Quang Nhật, Trưởng Phòng Tuyên truyền và phổ biến pháp luật về an toàn giao thông Cục CSGT - Bộ Công an cũng chia sẻ trên Người lao động: 

"Khi tiếp nhận những nguồn này, lực lượng chức năng xác minh qua điều tra hành chính. Ví dụ, người dân gửi clip thì chúng tôi phải xác minh thời gian, địa điểm, phương tiện và con người vi phạm… và người cấp tin sẽ là người làm chứng. Khi đầy đủ những chứng cứ, chứng minh vi phạm thì lực lượng chức năng sẽ xử phạt". 

Nguồn tin trên đồng thời cũng dẫn lời luật sư Trần Tuấn Anh (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho rằng hiện nay, Facebook gần như là mạng xã hội liên lạc, truyền tải thông tin phổ biến nhất thế giới. Việc tiếp nhận thông tin phản ánh qua Facebook là cần thiết trong việc quản lý, giám sát và xử phạt hành vi vi phạm hành chính nói riêng và thực hiện các biện pháp quản lý xã hội nói chung.

Sau 2 tháng phạt nguội vi phạm giao thông qua Facebook, CĐM ủng hộ:

Tuy nhiên, theo vị luật sư này các thông tin trên mạng xã hội Facebook như clip, hình ảnh… chỉ được xem là nguồn phản ánh hành vi vi phạm chứ chưa dùng ngay được để làm căn cứ xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ. 

Như vậy, các clip, hình ảnh… được dùng làm căn cứ xử lý vi phạm phải là kết quả thu được từ phương tiện, thiết bị nghiệp vụ chuyên dụng theo quy định pháp luật.

Bảo vệ tuyệt đối người cung cấp

Ngày 17-6, Công an TP Hà Nội ra mắt trang Facebook để tiếp nhận, xử lý thông tin về an ninh, trật tự, an toàn giao thông, tác phong cán bộ, chiến sĩ. Qua đó, người dân có thể gửi nội dung qua trang Facebook hoặc nhắn tin qua ứng dụng Facebook Messenger dưới dạng văn bản, hình ảnh, video, ghi âm... Người cung cấp tin tức được bảo vệ tuyệt đối về bí mật thông tin cá nhân. Trong quá trình hoạt động, nhiều người dân đã cung cấp các trường hợp sai phạm của các phương tiện khi tham gia giao thông và Phòng CSGT đã xử lý nhiều trường hợp, theo Người lao động.

>> Xem thêm: Trung Quốc: Người đi bộ sai luật sẽ phải lên MXH xin lỗi và bài viết phải có ít nhất 20 lượt thích

Người dân đồng lòng 

Sau gần hai tháng thí điểm, cơ quan Công an TP. Hà Nội nhận được rất nhiều tín hiệu tích cực từ người dân. Cụ thể, theo anh Lê Xuân Trường (31 tuổi, ngụ Đống Đa, Hà Nội) chia sẻ: “Rất hay. Mỗi người dân sẽ trở thành camera giám sát vi phạm giao thông. Tuy nhiên tôi nghĩ nên làm hẳn phần mềm trên điện thoại cho người dân tải thông tin lên, lập trung tâm xử lý và đi thu tiền phạt. Và nên cập nhật tạm trú bằng dữ liệu chung. Như vậy mỗi người có 1 mã ID, thì tạm thời chúng ta có gần 100 triệu dòng dữ liệu, tạm trú ở đâu thì cập nhật vào sẽ nhanh chóng tìm đến khi cần, trên dòng dữ liệu này sẽ lưu nếu có nợ tiền phạt, khi giải quyết xử lý hành chính truy cập có nợ phạt chưa giải quyết quá hạn thì không xử lý. Như vậy ai cũng có thể bị chụp hình phạt bất cứ lúc nào, hỗ trợ đắc lực cho lực lượng giao thông, những cái gai chướng mắt người dân sẽ bị xử lý thích đáng. Tất nhiên cần phải có chế tài xử lý ngăn chặn cả những người up hình ảo, spam, đùa nghịch”. 

Còn theo anh Trần Tâm Thanh (29 tuổi, ngụ TP.HCM) chia sẻ: “TPHCM nên áp dụng cách này, vừa có chế tài rõ ràng vừa là biện pháp răn đe những người cố tình vi phạm luật, luật đặt ra là để người dân tuân theo chứ đâu phải để người dân vi phạm rồi sửa mãi. Mình rất ủng hộ, mong muốn thành luật, áp dụng cho cả nước. Huy động sức mạnh toàn dân. Ý thức không tự nhiên mà có, mà phải từ kỷ luật.”