Phát ngôn 'stupid' và chuyện con nít bị giật đồ chơi

30/04/2013, 23:21 GMT+07:00

Liên tiếp xảy ra những vụ thí sinh ‘không phục’ ban giám khảo tại các gameshow trên sóng truyền hình. Có lẽ, nhà đài nên cân  nhắc việc mời giám khảo hoặc…mời thí sinh để tránh xảy ra tình trạng này.

Không thể phủ nhận rằng truyền hình thực tế đã đem lại những cảm giác thật tuyệt cho khán giả cũng như cho những thí sinh dự thi. Những cảm giác mà 1 gameshow thực tế đem lại cho khán giả là cảm giác rất thật. Họ chờ đợi từng phần thi của thí sinh mình yêu mến, họ vui buồn, thất vọng, hồi hộp theo từng bước đi của mỗi thí sinh.

Theo format của mỗi chương trình, thí sinh có thể là 1 người bình thường, nhưng cũng có thể là những ngôi sao, những nghệ sĩ nổi tiếng của làng giải trí. Và việc trong 1 cuộc chơi, có người thắng kẻ thua là lẽ thường tình. Ấy vậy mà, đường như các thí sinh - chủ yếu là các nghệ sĩ dưới vai trò 1 thí sinh lại có những cách hành xử không được đẹp lắm khi không may bị loại.

Gần đây, liên tiếp xảy ra những vụ “cự cãi” không được đẹp mắt của các ngôi sao-thí sinh và các giám khảo-cũng là ngôi sao.

Hòa Hiệp và bạn nhảy
Thí sinh Hòa Hiệp và bạn nhảy

Có lẽ đã qua rồi cái thời giám khảo có “quyền sinh quyền sát”, giám khảo được coi như những thần tượng thực sự. Người ta thấy ở các chương trình truyền hình thực tế, thí sinh biến giám khảo thành “tượng thần”, người ta thấy thí sinh này không phục giám khảo kia, rồi người ta thấy cả việc thí sinh và giám khảo cãi nhau tay đôi về vấn đề chuyên môn…

Xin không điểm lại những vụ việc lùm xùm đó, bởi nó đã làm tốn quá nhiều giấy mực của báo chí. Chỉ xin nhắc lại 1 “vụ” gần nhất, đó là phát ngôn gây sốc của thí sinh Hòa Hiệp sau khi bị loại tại gameshow Bước nhảy hoàn vũ.

Sau đêm thi thứ 6, Hòa Hiệp chính thức bị loại với số điểm thấp nhất từ phía BGK. Ngay lập tức, khi phát biểu chia tay chương trình, anh đã thẳng thắn bày tỏ sự bức xúc của mình: “Hòa Hiệp nghĩ mình nên ngừng cuộc chơi vì cảm thấy không còn vui với sân chơi này nữa bởi vì Hòa Hiệp thấy BGK căng thẳng với cặp đôi Hòa Hiệp quá, nếu đi tiếp thì chả hay ho gì".

Không chỉ “vạch tội” BGK trù dập mình, Hòa Hiệp còn gay gắt bày tỏ sự nghi ngờ về chuyên môn của các vị giám khảo: “Nếu nhận xét chuyên môn làm cho Hòa Hiệp phục thì Hòa Hiệp sẽ phục, còn đằng này... Xin lỗi cho Hòa Hiệp nói là "stupid", làm đạo diễn để làm gì mà không biết bộ phim về con mèo đi hia, nhân vật con mèo đi hia như thế nào. Đó là một nhân vật dễ thương... Như vậy cũng gọi là đạo diễn và ngồi trên cái hàng ghế nóng BGK được sao? Thật sự không chỉ riêng Hòa Hiệp mà khán giả cũng bức xúc với những lời nhận xét, cách chấm điểm của BGK."

Ai cũng biết người mà Hòa Hiệp gọi là “stupid” ấy là ai! Anh còn khẳng định: “Nguyên một dàn BGK, Hòa Hiệp chả phục ai cả.

Hòa Hiệp đã có màn gây sốc khi chia tay chương trình BNHV.
Hòa Hiệp đã có màn gây sốc khi chia tay chương trình BNHV.

Khoan hãy xét đến việc Hòa Hiệp có thực sự bị “trù dập” như anh tố hay không, và hãy khoan xét đến chuyên môn của các vị giám khảo. Cái chúng ta cần nhìn nhận ở đây, trước hết là thái độ của 1 thí sinh. Bởi, dù có là “ông hoàng”, “bà chúa” hay “ngôi sao” gì, thì khi tới với chương trình này, với tư cách 1 thí sinh, những phát ngôn như thế từ miệng của 1 thí sinh thực sự là khó khiến người nghe thấy “phục”.

Thực tế, BGK phải làm sao thì họ mới được BTC mời ngồi vào chiếc ghế đó, Hòa Hiệp thừa hiểu. Khánh ThyTrần Ly Ly mà không chuyên môn, không làm anh phục thì ai mới có thể làm anh phục? Là 1 nghệ sĩ nổi tiếng, và cũng là 1 thí sinh tham gia cuộc chơi, đáng ra anh nên chuẩn bị tâm lý rời khỏi cuộc thi trước và suy nghĩ kĩ những gì mình sẽ nói. Hòa Hiệp cư xử như 1 đứa con nít vừa bị giật mất đồ chơi vậy.

Rất nhiều độc giả tỏ ra “nóng mắt” với câu nói “không biết BGK là ai” của Hòa Hiệp: “Biên đạo mùa Ly Ly, kiện tướng Khánh Thi, đạo diễn Lê Hoàng mà Hòa Hiệp bảo là đến BNHV mới biết họ. Vậy xin hỏi anh làm diễn viên kiểu gì? Chính nhờ BNHV khán giả mới biết đến anh đấy. Xin thưa là có rất nhiều người không biết anh là ai! Đừng quá tự đề cao mình, hạ thấp người khác. Học cách ứng xử văn minh nếu muốn làm người của công chúng!

Có lẽ, chúng ta đã quá đề cao việc thắng thua mà quên đi mất đó chỉ là 1 gameshow. Một chương trình truyền hình thực tế thì mục đích chính của nó không phải chỉ là vinh danh người thắng cuộc, mà quan trọng nhất là những giá trị giải trí mà nó đem lại cho khán giả.

Song, với tình trạng như hiện nay, gameshow giải trí dường như đang biến thành cuộc chiến giữa thí sinh và BGK. Và, thay vì đem lại những phút giây thư giãn cho khán giả, nó lại khiến khán giả đau đầu vì những cuộc cãi vã và các phát ngôn sốc.