Phát ngôn “nổi sóng” của sao về người Việt

07:00 28/10/2013

Những phát ngôn giật mình của Nguyễn Cao Kỳ Duyên và Michiyo Phạm Ngà về văn hóa người Việt nói chung và đàn ông Việt nói riêng đã gây xôn xao dư luận.

Nguyễn Cao Kỳ Duyên: “Văn hóa người Việt chỉ rình để chỉ trích”

Mới đây, nữ MC Nguyễn Cao Kỳ Duyên bất ngờ đăng tải trên trang cá nhân của mình bài viết dài chia sẻ suy nghĩ về sự khác biệt giữa văn hóa Việt Nam và văn hóa phương Tây.

Cô đặc biệt nhấn mạnh đến sự khác nhau trong góc nhìn về chuyện ngôi sao nước ngoài và sao Việt đi làm từ thiện. Ngoài ra, Nguyễn Cao Kỳ Duyên đề cập trực diện đến tính xấu của người Việt mà theo cô đó là việc “chỉ rình để chỉ trích”.

Trên trang cá nhân, Nguyễn Cao Kỳ Duyên viết: "Anh Ngạn có lần nói với tôi về sự khác biệt giữa văn hóa Tây Phương và văn hóa Việt Nam: "Văn hóa Tây thiên về khuyến khích, còn văn hóa Việt thiên về chỉ trích".

Nguyễn Cao Kỳ Duyên
Nguyễn Cao Kỳ Duyên, MC xinh đẹp gốc Việt sống và làm việc chủ yếu tại hải ngoại

Câu nói này tôi nghe qua rồi bỏ ngoài tai vì thật sư tôi và những bạn bè sống và lớn lên ở hải ngoại có bao giờ thực thụ đươc trải nghiệm văn hóa Việt Nam đâu? Bên ngoài chúng tôi là người Việt nhưng bên trong, từ cách suy nghĩ đến cách ứng xử thì phải nói chúng tôi hoàn toàn là những đứa Mỹ con. Thế hệ Việt Kiều nửa nạc nửa mỡ như tôi thường được gọi đùa là “banana” (quả chuối) vì ở ngoài vàng nhưng ở trong lại trắng”.

Kỳ Duyên viết tiếp về sự khác biệt trong góc nhìn chuyện một ngôi sao đi từ thiện: “Cho đến gần đây qua mạng lưới mở rộng và kết hợp của mạng xã hội, tôi mới nếm thử mùi vị của “văn hóa chỉ trích”. Tôi đã bị không phải một lần mà bao nhiều lần, hầu như mỗi khi tôi post hình đi nghỉ mát, đi chơi, đi ăn hoặc những món ăn lạ (như bao nhiều triệu người khác), y rằng cũng có vài người hằn học comment: "Sao không để tiền đi làm từ thiện?", "Có biết là bao nhiều người đang đói khổ không?". Tôi "phiên dịch" như vậy nghe cho lịch sự chứ thật ra có nhiều câu nghe không được ngọt ngào như vậy”.

Kỳ Duyên phân trần về chuyện mình đi làm từ thiện: “Một người không biết tôi và cũng không biết là tôi có cho cứu trợ cho miền Trung không đã vội kết án một cách gay gắt. Thật ra, tôi có làm từ thiện và có cho từ thiện khá đều đặn nhưng tôi ít nói ra. Không nói nhưng bị thiên hạ chỉ trích quá, lâu lâu tôi cũng phải "xì" ra cho những người như KimLien biết: "Dạ thưa bác, em cũng có cho từ thiện chứ không đến nỗi vô tâm như bác nghĩ". Nhưng vừa hé ra lại gặp những người như bạn Trongtai Nguyen nhận xét: “Đã làm việc tốt thì không cần ai biết. Nói ra rồi chẳng để làm chi”, hay Lam Truc Huynh viết: “Đã có lòng làm từ thiện thì nên âm thầm, không nên phô trương cho mọi người biết”. Đúng là làm cũng chết, không làm cũng chết (cười khổ). Ở ngoại quốc hoàn toàn khác hẳn”.

Nguyễn Cao Kỳ Duyên
Cô tỏ ra bức xúc vì chuyện bị một số cư dân mạng cho là vô tâm, không làm từ thiện

Sự khác biệt trong văn hóa phương Tây mà Kỳ Duyên nhận thấy đó là: “Điển hình là cô tài tử Angelina Jolie - thần tượng của tôi. Cô làm bao nhiêu việc thiện và đi đến đâu cũng có thông tin báo chí. Một trong những sứ mạng lớn của cô lồng trong các công tác từ thiện là cho thế giới biết đến và chú ý vào những việc cô đang quan tâm. Sau một chuyến viếng thăm của cô, những tổ chức từ thiện đó thường nhận được rất nhiều nguồn cứu trợ.

Những ngôi sao quốc tế thường có những tổ chức từ thiện mà họ ủng hộ và ngược lại những tổ chức này rất mong họ dùng tiếng tăm, tên tuổi của họ để gây sự chú ý. Đó là một việc tốt. Tại sao người Việt cứ cho rằng: “Đi làm từ thiện phải âm thầm?”. Tôi có thể âm thầm cho một số tiền cá nhân rất nhỏ nhưng nếu tôi phô trương để trăm ngàn người biết đến và cho thêm thì tại sao không? Sau những chuyến làm từ thiện báo chí lại đăng tin “Angelina Jolie và Brad Pitt mới mua lâu đài bao nhiêu triệu ở Paris”, tôi chẳng thấy người nào lên án “Tại sao ở Phi Châu bao nhiêu người chết đói, cô mới đi làm từ thiện mà bây giờ lại tiêu xài như vậy?”.

Câu cuối cùng nữ MC hải ngoại này tổng quát lên rằng: “Nói chung là văn hóa ngoại quốc khi làm điều gì tốt đều được khen ngợi khuyến khích. Còn văn hóa mình ngồi rình để chỉ trích. Có lẽ đã đến lúc chúng ta nên thay đổi cách suy nghĩ nhất là đối với lớp trẻ ngày nay để xã hội càng ngày càng tốt đẹp và tích cực hơn".

Michiyo Phạm Ngà: “Đàn ông Việt như ếch ngồi đáy giếng”

Trước Nguyễn Cao Kỳ Duyên, một nghệ sỹ múa ít được công chúng biết đến như Michiyo Phạm Ngà bỗng nhiên “nổi” như cồn sau phát ngôn về đàn ông Việt.

Trong một bài phỏng vấn hồi tháng 7 năm ngoái, Michiyo Phạm Ngà gây chú ý khi lên tiếng ví von trai Việt với trai Tây, đặc biệt là về chuyện chăn gối. Những phát ngôn của nghệ sỹ múa đương đại Nhật Bản gốc Việt này chủ yếu đả kích chê bai đàn ông Việt.

Michiyo Phạm Ngà
Michiyo Phạm Ngà gây chú ý nhờ phát ngôn sốc

Michiyo Phạm Ngà cho rằng: “Trai Việt phần ít mới được như Tây, còn lại đa phần là bảo thủ, ít giao lưu, ít hiểu biết những văn minh của thế giới, mà chỉ giống như trai làng, ếch ngồi đáy giếng, ít sự tôn trọng phụ nữ, vô duyên, không khéo léo mọi mặt!”.

Cô đặc biệt ca ngợi trai Nhật, phủ nhận những quan điểm đàn ông Nhật gia trưởng. Khi so sánh đàn ông Nhật với đàn ông Việt Nam, Michiyo Phạm Ngà lớn tiếng nhận xét: “Trai Việt, người thì lười làm, ở nhà ăn bám, người thì không lo làm ăn, tối ngày rượu chè cờ bạc, sống bám váy đàn bà, có người sống dựa vào vợ, người thì giàu có, nhưng lại nay em này mai em khác, bỏ vợ bỏ con, người đẹp trai thì bất tài vô dụng, người xấu xí giàu có nhưng lại khinh người… có tiền nhìn phụ nữ ai ai cũng là trò chơi của họ”.

Michiyo Phạm Ngà

Không dừng ở đó, cô gái gốc Việt còn nhận xét về chuyện chăn gối giữa trai Việt và trai Tây: “Sex của trai Việt cực kì kém và non nớt, ích kỉ, chỉ hưởng sướng phần mình, còn không quan tâm đến cảm giác của người phụ nữ đến đâu, như nào… nếu phụ nữ Việt lỡ gặp một anh Tây rồi chắc sẽ bỏ luôn giai Việt mà theo anh Tây suốt đời.”

Những phát ngôn của Nguyễn Cao Kỳ DuyênMichiyo Phạm Ngà đã động chạm nhiều đến khía cạnh văn hóa người Việt và đàn ông Việt. Xin trích dẫn nguyên văn những câu nói của hai người đẹp gốc Việt sống ở nước ngoài kể trên và dành lời bình luận cho riêng độc giả.