Phát ngôn gây sốc của các giám khảo

15/08/2013, 10:56 GMT+07:00

Không ít những phát biểu trên truyền hình khiến khán giả bức xúc. Đôi khi phát ngôn gây sốc là nhiệm vụ của các giám khảo chương trình truyền hình thực tế, nhằm mục đích "câu" rating. 

Nam Trung: “Làm make-up nhục lắm hay sao mà đi làm người mẫu?”

Tiếp tục đảm nhân vai trò giám khảo tại cuộc thi Vietnam's Next Top Model 2013, Nam Trung đã giúp cho cuộc thi này được chú ý hơn ngay từ vòng sơ tuyển nhờ phát ngôn gây sốc dành cho một thí sinh nam.

Thí sinh Đàm Quang Phúc từng trải qua công việc của một chuyên viên trang điểm trước khi đến với Vietnam's Next Top Model để thử sức mình trong vai trò người mẫu. Sau phần thi của Đàm Quang Phúc, thay vì dành những lời nhận xét tích cực và khen ngợi cho sự cố gắng nỗ lực của thí sinh này, giám khảo Nam Trung đặt ra câu hỏi gây sốc “nặng” cho thí sinh: "Làm make-up nhục lắm hay sao mà đi làm người mẫu?”.

Chưa hết, ngay sau đó Nam Trung còn nhấn mạnh: “Mỗi người chỉ cần một đam mê là đủ”. Hai câu nói này của Nam Trung lập tức nhận được nhiều phản hồi của dư luận, trong đó số đông đều phản đối vị giám khảo này vì phát ngôn có phần mỉa mai và kiêu ngạo. 

Đa phần cho rằng, đây là lời nói hạ nhục, bôi nhọ danh dự người khác của vị giám khảo đanh đá này. Nhất là khi anh cũng làm cùng làm nghề trang điểm như Đàm Quang Phúc. Anh đặt ra câu hỏi rồi khẳng định như vậy, chẳng khác nào “tự vả vào mặt mình” - một khán giả bày tỏ ý kiến. Theo khán giả này, bản thân Nam Trung cũng là một chuyên viên trang điểm như Quang Phúc, lại đang làm nhiều thứ “đam mê” khác như giám khảo...  "Ai cũng có quyền làm những điều họ muốn, tiếp cận và thử sức mình ở những lĩnh vực khác, đừng nên áp đặt cách nghĩ của mình cho người khác và “chặt chém” thí sinh như vậy mà chưa nhìn lại… bản thân mình" - một khán giả khác chia sẻ. 

Lê Hoàng: “Tôi thấy nhục khi xem hoa hậu”

Trong số những nhân vật từng ngồi ghế giám khảo, có lẽ đạo diễn Lê Hoàng là người… chua ngoa và đanh đá nhất. Không chỉ thẳng thắn trong những lời nhận xét, những phát ngôn của mình, đạo diễn của Gái nhảy còn cho thấy sự sâu cay nhưng lại khó để người ta có thể đoán ra đó là lời nói thật hay bông đùa trong từng lời nhận xét.

Từ trước đến nay, trong vai trò giám khảo ở nhiều cuộc thi, chương trình khác nhau, Lê Hoàng đã khiến báo chí tốn không ít giấy mực bởi những phát ngôn gây sốc như: "Tôi nghĩ, em và con bò sẽ có một tình bạn rất sâu sắc đấy”;  “Bài hát của bạn lổn nhổn như đá” hay những phát ngôn gây sốc trên báo chí khi trả lời phỏng vấn: “Tôi thấy nhục khi xem hoa hậu”, “Phim tôi làm chưa có phim nào ngu”, “Có ngu mới làm giám khảo”

Những câu nói của Lê Hoàng tuy thể hiện cái tôi cá nhân mạnh mẽ, chứa đựng bản sắc riêng của anh và thể hiện sự hoạt ngôn trong cách sử dụng từ ngữ. Tuy nhiên, cái tôi ấy lại không chiếm được cảm tình của số đông khán giả bởi họ cho rằng nếu những ngôn từ ấy là thật thì nó quả là sâu cay và độc địa.  Có lẽ anh cần giữ hình ảnh của mình bằng cách kiệm lời hơn và chắt lọc từ ngữ để tránh gây sốc; đừng cho mình cái quyền được phán xét và “lộng ngôn” như thế. Còn nếu anh cho rằng, đó chỉ là những câu nói bông đùa, giễu cợt thì anh đã giễu cợt một cách thái quá.

Lê Minh Sơn: "Thằng Sơn không bao giờ là điếm hay rẻ tiền cả"

Nhắc tới Lê Minh Sơn, người ta không chỉ nhắc tới những ca khúc dân gian đương đại, mà còn nhắc tới một Lê Minh Sơn vừa cá tính, vừa khó tính, lại vừa “ngông cuồng” với những phát ngôn gây sốc trên báo chí, truyền hình.

Năm 2011 được xem là năm “được mùa” phát ngôn gây sốc của Lê Minh Sơn khi anh liên tiếp đưa ra những câu nói khiến khán giả không khỏi giật mình. Với vai trò ban giám khảo ở mùa đầu Cặp đôi hoàn hảo, những lời nhận xét của Lê Minh Sơn với thí sinh như: “Bạn tự khen Giáo sư Xoay thông minh nhưng tôi cho rằng một con người như vậy là không hề thông minh. Cậu ấy lấy lòng khán giả một cách quá đáng”, “So với các nhạc sĩ trẻ, tôi ngồi chiếu trên chứ. Cái vóc của tôi là viết về quê hương đất nước chứ không phải quanh đi quẩn lại cái mấy cái thứ vớ vẩn, anh yêu em, em yêu anh.”, “Thằng Sơn không bao giờ là điếm hay rẻ tiền cả”… khiến nhiều khán giả không khỏi bức xúc rằng, vị giám khảo này đã quá ngông cuồng, ngạo mạn và tự huyễn hoặc về bản thân khi cố gắng “dìm” thí sinh bằng những ngôn từ khó nghe đó.

Trần Tiến: “Tôi đang chờ cái mông cô ấy nóng bỏng hơn”

Trong những nghệ sĩ đã từng ngồi ghế giám khảo, nhạc sĩ Trần Tiến cũng sở hữu những phát ngôn sốc khi nhận xét thí sinh.

Là một nhạc sĩ, nhưng tham gia chương trình với tư cách giám khảo và nhận xét các thí sinh thi nhảy dance sport có lẽ là điều quá khó khăn với Trần Tiến. Bởi vậy, không để ý nhiều tới những bước nhảy của thí sinh, nhạc sĩ Vết chân tròn trên cát chỉ để ý tới… mông, ngực và nhận xét khá thật khi không "nói giảm nói tránh" làm thí sinh không chỉ choáng váng mà còn phải đỏ mặt ngượng ngùng.

Với phần thi của người mẫu Vũ Thu Phương, nhạc sĩ nói rằng: “Style của bài này là nóng bỏng cơ. Tôi đang chờ cái mông của cô ấy nóng bỏng mà mãi không có.”

Còn với diễn viên Hứa Vỹ Văn, Trần Tiến lại chê chàng ca sĩ này “đàn bà” vì cười nhiều quá: “Đàn ông thì phải mạnh mẽ lên, cười ít thôi. Cười nhiều giống đàn bà quá!”

Cho tới phần thi của ca sĩ Thủy Tiên, vị giám khảo lại một lần nữa khiến mọi người cảm thấy choáng váng khi nhận xét : “Tôi thấy múa đẹp đấy. Múa rất đẹp đấy. Nhưng có một điều mà tôi thật sự không hiểu, đó là anh bạn trai nhảy áp mặt vào đâu mà bây giờ mặt đầy những vết của ngực người con gái.”

Xuân Lan: “Tôi nói mà cái mặt em cứ trơ trơ ra”

Hai năm liền đảm nhận vai trò giám khảo Vietnam's Next Top Model, Xuân Lan đã để lại nhiều ấn tượng cho các thí sinh cũng như khán giả yêu mến theo dõi chương trình. Nhưng trong hai năm tham gia chương trình, Xuân Lan cũng phải hứng chịu không ít gạch đá từ dư luận vì những lần “vạ miệng”.

Lần đầu là khi clip vị giám khảo này mắng té tát các thí sinh trên boong tàu vì không hài lòng trong cách làm việc, cách thể hiện của các thí sinh. Và khi chỉ đích danh những thí sinh mình không hài lòng, Xuân Lan không ngại khi mắng thậm tệ thí sinh rằng: “Tôi nói với em mà cái mặt em cứ trơ trơ ra thôi, em không để cho chúng tôi biết em có lắng nghe không nữa” khiến người xem không khỏi bức xúc vì cách sử dụng từ ngữ quá nặng dễ khiến thí sinh tự ái của vị giám khảo này.

Tiếp đó, phát ngôn “Người phụ nữ không dùng hàng hiệu xem như không có tương lai” của Xuân Lan trong một bài phỏng vấn cũng khiến dư luận nổi giận đùng đùng và lên tiếng chỉ trích nữ giám khảo. Bời câu nói này của Xuân Lan đã đụng chạm tới không ít chị em phụ nữ Việt và khiến họ cảm thấy bị xúc phạm nặng nề. Vì nói như Xuân Lan, thì trước giờ họ không sử dụng hàng hiệu là họ đang sống và làm việc không có “tương lai”?