Dùng cà rốt để xây nhà: Chuyện thật, không phải chuyện trên phim đâu

22/10/2018, 17:00 GMT+07:00

Vừa là thực phẩm, vừa là vật liệu xây dựng. Có loại củ nào 'ngầu' như cà rốt nữa đây?

Vai trò của các nhà khoa học là biến những thứ không thể thành có thể, cũng như kết hợp những thứ kém liên quan thành trợ thủ đắc lực của nhau. Xi măng và cà rốt đúng là hai khái niệm từ hai thế giới xa lạ, những tưởng không bao giờ chạm mặt, thế mà giờ lại cùng góp sức trong một mặt trận mang tên 'xây dựng'. Người tạo ra 'cuộc tình nghe rất trái ngang' này không ai khác chính là nhóm những vị học rộng hiểu sâu, chuyên làm những chuyện người thường không hiểu được tới từ Đại học Lancaster (Anh).

Đại loại là nhóm nghiên cứu này tuyên bố rằng sự kết hợp giữa xi măng và cà rốt (hay cụ thể là những tiểu cầu nano chiết xuất từ các sợi của cà rốt) sẽ tạo ra vật liệu mới giúp tăng khả năng chống vết nứt và sự kết dính cao hơn 80% so với bê tông thường. Ngạc nhiên chưa?

Dùng cà rốt để xây nhà: Chuyện thật, không phải chuyện trên phim đâu

Bạn biết đấy, bê tông là hợp chất được trộn từ nước, chất rắn (sỏi, đá, cát) và xi măng. Cứng và bền thì khỏi bàn. Thế nhưng nếu có thêm sự trợ giúp của các nano từ anh bạn thực vật màu cam, một phản ứng hóa học (mà nếu nói ra sẽ chẳng ai hiểu) phát sinh sẽ làm tăng khả năng rắn chắc của bê tông hơn.

Không chỉ giúp bê tông thường vững chắc, kiên cố thêm mấy chục phần trăm, nano từ cà rốt còn giúp tiết kiệm nhiên liệu. 500 gam chiết xuất nano thay thế được 10kg xi măng cho mỗi một mét khối bê tông. Lượng xi măng cần dùng được giảm đi đáng kể, đồng nghĩa với lượng khí CO2 thải ra trong ngành sản xuất xi măng được hạn chế đi rất nhiều. Là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng, cà rốt còn giúp các tòa nhà vững chắc, vừa tiết kiệm, lại thân thiện với môi trường. Giờ thì bạn còn ghét cà rốt nữa không?


Còn khinh tôi nữa không hả các ông?
Còn khinh tôi nữa không hả các ông?

Điểm đặc biệt trong nghiên cứu lần này đó là các nhà khoa học đều sử dụng các sợi củ lấy từ những loại rau bị ngành công nghiệp thực phẩm thải ra ngoài. Không biết mấy vị này đã từng học qua lớp ứng xử giải quyết tình huống nào chưa mà dự liệu khéo léo thế. Đã làm yên lòng các nhà bảo vệ môi trường, tránh gây xung đột với nguồn cung cấp thực phẩm của thế giới, lại còn góp phần lên tiếng chống lại nạn lãng phí thức ăn.

Trong ngành công nghiệp hiện đại, việc sản xuất mỗi tấn xi măng sẽ thải ra 900 mét khối khí CO. Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế, quy trình tạo ra xi măng lâu nay vẫn 'đóng góp' khoảng 7% tổng lượng khí thải toàn cầu.

Dùng cà rốt để xây nhà: Chuyện thật, không phải chuyện trên phim đâu

Ở một nghiên cứu khác, nhóm khoa học cũng tạo ra nguyên mẫu xi măng thông minh có thể... tích trữ điện năng, vốn lấy nguyên liệu từ tro bụi và dung dịch hóa học có khả năng dẫn điện. Với tham vọng đó, các tòa nhà, cầu đường, đá lát... có thể trở thành vật tích điện giá rẻ. Mọi thứ nghe cứ như là trong phim viễn tường, thế mà giờ đã có mặt ngoài đời thực.

Theo Reuters, DM