Phát hoảng với chiêu "phù phép" của người nước ngoài để lừa tiền

07/10/2015, 17:48 GMT+07:00

Trong thời gian gần đây, nhiều trường hợp đối tượng ngoại quốc đã “phù phép” để lấy cắp tiền của người dân xuất hiện...

Mới đây, trên các trang mạng xã hội xuất hiện đoạn clip ghi lại cảnh đôi nam nữ người nước ngoài cầm 4 tờ 50.000 đồng vào một quán tạp hóa trên đường Hoàng Hoa Thám, Hà Nội xin đổi lấy tờ 200.000 đồng.


Gã người nước ngoài đem tiền đến chủ tiệm tạp hóa để nhờ đổi giùm. Ảnh: Chụp màn hình
Gã người nước ngoài đem tiền đến chủ tiệm tạp hóa để nhờ đổi giùm. Ảnh: Chụp màn hình


Bất ngờ nam thanh niên rút ra cả sấp tiền đưa cho người nước ngoài. Ảnh: Chụp màn hình
Bất ngờ nam thanh niên rút ra cả sấp tiền đưa cho người nước ngoài. Ảnh: Chụp màn hình

Lúc này, chủ quán không một chút chần chừ đã lấy tiền đổi cho hai người nước ngoài này. Tuy nhiên, sau khi cầm cọc tiền, họ liên tục xới tung, rồi lợi dụng sơ hở của chủ quán để rút lõi 2 triệu đồng giấu trong lòng bàn tay và nhanh chóng đút vào túi quần. Đặc biệt, trước khi về chúng còn bắt tay, vẫy chào chủ tiệm như không có chuyện gì xảy ra. Sau đó, anh chủ quán xem lại tiền, phát hiện mình bị mất 2 triệu đồng và những tờ tiền 2 người nước ngoài đó đến đổi thì... không ra gì.


Nhanh chóng rút một lõi tiền để vào lòng bàn tay. Ảnh: Chụp màn hình
Nhanh chóng rút một lõi tiền để vào lòng bàn tay. Ảnh: Chụp màn hình


Giở chiêu hỏi mua hàng để nam thanh niên không chú ý nhằm dễ dàng đút tiền vào túi quần. Ảnh: Chụp màn hình
Giở chiêu hỏi mua hàng để nam thanh niên không chú ý nhằm dễ dàng đút tiền vào túi quần. Ảnh: Chụp màn hình

"Tôi thực sự không hiểu sao lúc ấy lại rút cả nắm tiền trong túi ra đưa chúng đếm và chọn. Mất cả 2 triệu đồng mà tôi không biết gì, vẫn bắt tay chào khi chúng về", người chia sẻ clip cho biết trên trang cá nhân.


Tá hỏa với tờ tiền của hai người này đem đến đổi. Ảnh: FB
Tá hỏa với tờ tiền của hai người này đem đến đổi. Ảnh: FB

Một sự việc tương tự đã xảy ra vào cuối tháng 6/2014, tại một nhà hàng trên đường Hàm Nghi, phường Nguyễn Thái Bình (quận 1, TP.HCM).

Theo đó, sau khi ăn xong một cô gái Việt kiều Mỹ lấy ví tiền ra để trả cho li nước vừa mới mua, bất ngờ xuất hiện người đàn ông ngoại quốc bước đến nói chuyện làm quen. Trong ví cô gái, lúc này đang giữ 1.000 Euro, nhìn thấy số tiền trên anh ta liền ra hiệu cho một người phụ nữ ngoại quốc khác và một đứa bé bước vào quán.

Ngay sau khi bước vào quán, người phụ nữ ngoại quốc đã giở chiêu trò bằng cách gọi một li kem với giọng rất khó nghe, mặc dù thực đơn quán không hề bán kem. Sau đó, bà ta nhờ người bạn đi cùng cô gái giúp giải thích cho nhân viên quán.

Trong lúc mọi người đang nháo nhào, người đàn ông ngoại quốc hỏi mượn xem mấy đồng Euro của cô gái với lí do “thấy nó đẹp quᔓchưa được thấy Euro lần nào”. Cô gái rất cẩn thận chỉ rút một tờ 50 Euro cho ông ta xem, nhưng bất ngờ hắn chộp ngay lấy xấp tiền và xòe ra đếm.

Ngay sau đó, hai người ngoại quốc cùng đứa trẻ đã nhanh chóng rời khỏi quán mà không mua bất cứ thứ gì. Đến lúc này, cô gái mới phát hiện mình bị mất 300 Euro (khoảng 7 triệu đồng).

Không chỉ hoạt động ở các thành phố lớn, hiện nay một số người ngoại quốc xấu đã bắt đầu “tấn công” các vùng quê để lừa tiền, trộm cắp của nông dân nghèo.

Đơn cử như vụ việc xảy ra vào cuối tháng 9, tại gia đình chị Nguyễn Ngọc Loan (SN 1976, ngụ ấp Bình Thành, xã Trung Hiếu, huyện Vũng Liêm, Vĩnh Long) khiến người dân ở địa phương cảm thấy hoang mang.

Theo đó, khoảng 16g, gia đình chị Loan đang lui cui làm việc trước cửa nhà thì  bất ngờ xuất hiện chiếc ôtô4 chỗ dừng ngay trước cổng. Lúc này, 3 thanh niên người nước ngoài khoảng 28 - 35 tuổi bước xuống xe. Cả 3 bước vào nhà và ra dấu hiệu hỏi chồng chị Loan có bán gà đá không.


Hiện trường xảy ra vụ 3 người nước ngoài lừa tiền gia đình chị Loan. Ảnh: VLO
Hiện trường xảy ra vụ 3 người nước ngoài lừa tiền gia đình chị Loan. Ảnh: VLO

Sau đó, một thanh niên trong 3 người nước ngoài này ra hiệu muốn lấy tiền USD để đổi ra tiền Việt Nam. Thấy vậy, người nhà chị Loan đã mở tủ sắt lấy tiền cho họ đổi.

Trong lúc mọi người trong nhà đang mở két sắt lấy tiền thì một tên ngoại quốc bước theo và giật lấy xấp tiền 10 triệu đồng đếm. Ngay lập tức, người nhà chị Loan đã giật lại và bỏ tủ sắt. Chưa lấy được tiền nên chúng liền dùng kế điệu hổ li sơn bằng cách sang đứng bên một chiếc tủ khác.

Thấy hơi lạ nên con gái tôi liền đến xem thì hắn quay ngược lại chỗ tủ sắt có tiền bên trong.

Đến khi cả nhà phát hiện số tiền trong tủ không còn nữa thì 3 đối tượng đã lên ôtô phóng đi mất dạng”, chị Loan cho biết.

Chia sẻ về các vấn đề trên, chị Ngọc Thơ cho biết: “Người nước ngoài đến nước ta để du lịch, làm việc… là rất tốt. Nó giúp chúng ta dễ dàng giới thiệu văn hóa, con người, ẩm thực đến với bạn bè trên khắp thế giới. Tuy nhiên, trong cuộc sống thì có người tốt, người xấu vì vậy không ai lường trước được điều gì. Từ lẽ đó, mọi người nên cẩn thận, đề cao cảnh giác với các thủ đoạn tương tự để tránh bị lừa hoặc mất tiền oan”.