Phát hoảng khi thấy con trai tự nói chuyện một mình

16/07/2015, 20:38 GMT+07:00

Biểu hiện buồn chán, lo lắng, rối loạn giấc ngủ, thay đổi tính cách, dằn vặt về kết quả học tập, thi cử… là những dấu hiệu của rối loạn sức khỏe tâm thần ở trẻ em.

Ngoài những vấn đề sức khỏe tâm thần thường gặp ở trẻ em là tự kỷ, tăng động - giảm chú ý. Gần đây, các bệnh viện nhi thường xuyên tiếp nhận nhiều trường hợp bị rối loạn sức khỏe tâm thần với các biểu hiện: mất ngủ, nôn ói, đau bụng, đau đầu, hay nặng hơn là trẻ tự nói chuyện với mình khi nhìn vào gương hoặc một bức tường vô hình… Theo các bác sĩ, nếu các vấn đề tâm lý không được giải quyết sớm thì khi lớn lên, trẻ sẽ suy nghĩ lệch lạc, thậm chí có những hành vi đáng tiếc. 

biểu hiện tâm thần ở trẻ

Chị T.A (40 tuổi, quận 11, TPHCM) chia sẻ về tình trạng của con trai hiện nay: "Chào bác sĩ, tôi có đứa con trai 11 tuổi, cháu đang đi học. Gần đây cháu hay bị đau nửa đầu, khó hòa hợp với bạn bè xung quanh vì nói chuyện khó hiểu, cháu gặp khó khăn trong việc dùng từ. Cháu rất hay quên, giống như bị mất trí nhớ vì vừa nói xong đã quên mất. Cháu học hành càng ngày càng kém hơn dù trước đó cháu học rất giỏi. Gần đây cháu lại dễ nổi cáu, nóng giận. Tâm trạng cháu hay hoang mang, lo sợ, khó tập trung. Sợ nhất là cháu còn tỏ ra bất cần. Tôi có rình xem cháu những lúc cháu một mình thì phát hiện ra cháu như người hoang tưởng, cứ nhìn vào gương tự nói chuyện một mình. Con tôi có phải mắc chứng tâm thần hay tự kỷ gì không? Hãy giúp tôi với, tôi xin cảm ơn rất là nhiều!".

Để tư vấn rõ hơn đối với tình trạng của bé, chúng tôi cần biết cụ thể những bệnh lý hoặc biến cố nào đó đã xảy ra với bé từ lúc mới sinh đến hiện nay để có thể đưa ra lời khuyên một cách chính xác nhất:

- Tiền sử, bệnh lý của cháu từ lúc sinh đến 5-6  tuổi, có bất thường gì không như: 

+ Cháu được sinh thường hay sinh khó (mổ bắt con hay phải hút ra)?
+ Tháng đầu tiên sau sinh có sốt cao co giật gì không?
+ Tháng thứ mấy biết đi, biết nói, vào lớp 1 lúc mấy tuổi?
+ Mối quan hệ xã hội và những người xung quanh và gia đình (có tốt không, bé hoạt bát hay ít nói, tính khí có biểu hiện gì bất thường không?).

- Trước khi có biểu hiện bất thường như học hành sa sút, có xảy ra biến cố bất thường về mặt tâm lý hay bệnh lý gì không để bác sĩ có thêm nhiều thông tin và đưa đến chẩn đoán chính xác hơn.

Theo các triệu chứng bạn mô tả, hiện tại bé có một số vấn đề như:

- Rối loạn trí nhớ: học sa sút, học kém, hay quên.
- Rối loạn về cảm xúc: dễ nổi nóng, hay cáu gắt...
- Rối loạn về tư duy: hay hoang mang, lo sợ, khó tập trung, bất cần.

Đặc biệt: có biểu hiện nói chuyện một mình, hoang tưởng (nội dung hoang tưởng là gì? Ví dụ như: nghĩ mình bị theo dõi hay nghĩ mình làm điều tội lỗi, nghĩ mình tài giỏi hơn người?…) 

trẻ tự kỷ

Dự đoán chẩn đoán: Loạn thần cấp

Những điều phụ huynh nên làm: 

- Đưa trẻ đến Bác sĩ chuyên khoa về tâm thần để khám trực tiếp nhằm phát hiện thêm các triệu chứng bất thường, để có chẩn đoán chính xác.

- Hãy là chỗ dựa vững chắc về mặt tâm lý của con trẻ để con có thể chia sẻ những vấn đề trong cuộc sống và trong học tập, các vấn đề tâm lý của tuổi mới lớn…

- Hãy là một người bạn thực sự của con, động viên trẻ, chia sẻ mọi thứ với con trong cuộc sống.

- Tăng cường rèn luyện thể chất, thư giãn, cùng trẻ tham gia các hoạt động xã hội, cộng đồng.

Những điều phụ huynh không nên làm:

- Gây áp lực, căng thẳng với trẻ trong học tập, đòi hỏi quá khả năng thực sự của trẻ.

- Không biết thông cảm chia sẻ, có những lời nói giáo điều bề trên với trẻ.

- Không nên nghe lời mách bảo đi khám chữa bệnh tại thầy lang, thầy cúng, điều trị mê tín thiếu khoa học.

- Xem thường các biểu hiện bất thường của bệnh, không chấp nhận bệnh tình của trẻ.

Đây là một trường hợp nặng trong bệnh lý chuyên khoa tâm thần, để có chẩn đoán chính xác, bác sĩ cần thêm một số dữ liệu như đã nói ở trên. Tốt nhất bạn nên cho trẻ đến gặp bác sĩ chuyên khoa càng sớm càng tốt bạn nhé.

Theo BS.CK II Trần Minh Khuyên - Chuyên khoa Tâm thần kinh - Trị liệu Tâm lý, Giám định viên Pháp y Tâm thần / SKCĐ