Phát hiện virus Corona thứ 8 có thể bắt nguồn từ chó

19:10 07/11/2021

Mới đây, trang NPR đã đăng tải những thông tin về một loại virus Corona mới có khả năng bắt nguồn từ loài chó được phát hiện lây nhiễm sang người ở Malaysia và Haiti. 

 
Bài đăng liên quan đến loại virus Corona mới. (Ảnh: Chụp màn hình)
Bài đăng liên quan đến loại virus Corona mới. (Ảnh: Chụp màn hình)

Phát hiện virus Corona mới có khả năng xuất phát từ chó 

Cụ thể, theo bài đăng, loại virus này được nhà virus học tại Trường ĐH Florida, ông John Lednicky tìm thấy khi lấy mẫu xét nghiệm của 20 nhân viên y tế từng tham gia công tác tình nguyện tại một phòng khám ở Haiti. Khi mới trở về bang Florida - Mỹ, hầu hết các thành viên của nhóm này đều cảm thấy không khoẻ, có triệu chứng sốt nhẹ.

Khi đó, tại Haiti đang có dịch virus Zika. Vì vậy các quan chức y tế Mỹ lo ngại nhóm nhân viên trên có thể đã nhiễm virus Zika và mang mầm bệnh về bang Florida. Tuy nhiên, khi làm xét nghiệm bằng phương pháp PCR, tất cả họ đều âm tính với virus Zika. Kể cả vậy, ông Lednicky vẫn không hết hoài nghi. Thế nên ông đã lấy mẫu xét nghiệm của 6 người trong nhóm và cho vào tế bào khỉ nhằm xem chúng có sao chép và phát triển đến mức có thể phát hiện ra hay không.

Kết quả, ông đã tìm thấy một loại virus Corona thứ tám. Nhiều nhà khoa học cũng cho rằng, đây có thể là mầm bệnh mới lây lan sang người. 


Chuyên gia cảnh báo virus mới có tỉ lệ ra đi tới 90%.

Sau nhiều cuộc nghiên cứu, các nhà khoa học nhận thấy rằng, rất có thể loại virus Corona mới này có khả năng bắt nguồn từ loài chó, gây bệnh viêm phổi ở trẻ em. Hồi tháng 5/2021, các nhà khoa học tại Trường ĐH Duke (Mỹ) cũng tuyên bố họ đã phát hiện một loại virus Corona mới trên trẻ em tại bệnh viện Malaysia. Đáng nói, loại virus này gần giống như virus Haiti. 

Nhà virus học Lednicky và các đồng nghiệp cũng phát hiện trình tự gen của virus ở Haiti giống virus ở Malaysia tới 99,4%. Dù vậy, đến nay, các nhà nghiên cứu vẫn chưa có bằng chứng cho thấy virus Corona mới này có thể lây lan giữa người với người hoặc bùng phát trên khắp thế giới.

Theo nhận định của ông Lednicky, rất có thể loại virus này hiện diện ở khắp mọi nơi, lây lan cho những người tiếp xúc với chó hoặc con người phát triển một khả năng miễn dịch với nó bằng cách tiếp xúc với virus tương tự.

Còn theo nhà virus học Linda Saif tại Trường ĐH bang Ohio (Mỹ) xác định, virus Corona thứ 8 không lây lan giữa người với người. Giải thích về việc tại sao nhóm nhân viên ở Haiti bị lây nhiễm, bà cho biết: Có 2 giả thuyết cho việc này, một loại virus gần như giống hệt nhau trên loài chó lây lan sang người ở hai nước trong cùng một năm; hai là virus đang tồn tại trên người - ở mức thấp - tại nhiều nơi trên thế giới mà chưa bị phát hiện.

 
Rất có thể loại virus Corona mới này bắt nguồn từ loài chó. (Ảnh: BBC Việt Nam)
Rất có thể loại virus Corona mới này bắt nguồn từ loài chó. (Ảnh: BBC Việt Nam)

>>Xem thêm: TP.HCM: Tỉ lệ F0 có dấu hiệu tăng, 1 nơi có nhiều ổ dịch cộng đồng

WHO cảnh báo về khả năng xuất hiện đại dịch tiếp theo

Hãng Sputnik đăng tải, vừa qua, trong cuộc họp với các Bộ trưởng y tế và tài chính các nước G20, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ông Tedros Adhanom Ghebreyesus đã đưa ra lời cảnh báo virus mới có thể xuất hiện vào một thời điểm nào đó và không thể khống chế.

Vì vậy, ông kêu gọi tất cả các quốc gia trên thế giới nên học kinh nghiệm từ đại dịch Covid-19, từ đó chuẩn bị phương án ứng phó, tăng cường sức mạnh của WHO. 

 
Ông Tedros Adhanom Ghebreyesus kêu gọi các quốc gia trên thế giới tăng cường sức mạnh, trao quyền và đóng góp tài chính ổn định cho WHO. (Ảnh: Reuters)
Ông Tedros Adhanom Ghebreyesus kêu gọi các quốc gia trên thế giới tăng cường sức mạnh, trao quyền và đóng góp tài chính ổn định cho WHO. (Ảnh: Reuters)

>>Có thể bạn quan tâm: Bài toán về việc sản xuất thuốc điều trị Covid-19: Còn bất cập

Hiện nay, tình hình dịch bệnh trên toàn thế giới vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp. Vì vậy, bên cạnh việc ngăn chặn những đợt dịch mới bùng phát, tất cả các quốc gia đều đang nỗ lực đẩy lùi Covid-19, tạo lá chắn sức khoẻ cho toàn dân. 

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

CHỈ SAU 2 THÁNG, BIẾN THỂ MU TĂNG LÊN 2 MỨC CẤP ĐỘ NGUY HIỂM

Công bố từ Viện Y khoa thuộc Đại học Tokyo (Nhật Bản) cho biết, nhóm nghiên cứu tại đây đã phát hiện nhiều thông tin liên quan đến biến thể Covid-19 mang tên Mu. Đây là biến thể nguy hiểm, có ảnh hưởng rất lớn đến công tác phòng chống dịch Covid-19 trên toàn thế giới. 

Theo nhận định từ các chuyên gia, biến thể Mu có khả năng kháng kháng thể cao gấp 9,1 lần so với virus SARS-CoV-2 gốc. Trước biến thể Mu, kháng thể từ vaccine ngừa Covid-19 sẽ kém hiệu quả hơn. Tuy nhiên, để đưa ra kết luận cụ thể, các nhà khoa học cần làm nhiều nghiên cứu hơn nữa. 

Giáo sư Sato - một thành viên thuộc nhóm nghiên cứu cho biết: "Mặc dù khả năng kháng thuốc của biến thể Mu đã tăng lên, thế nhưng chúng không làm vaccine mất tác dụng". 

Xem thêm tại đây