Phát hiện vết chân chó tại nơi nghi có 2 con báo đen nặng 100kg

01/07/2020, 18:05 GMT+07:00

Những ngày gần đây, dư luận không khỏi xôn xao trước thông tin xuất hiện 2 con vật nghi là báo đen nặng đến 100kg tại Đồng Nai. Cơ quan chức năng cũng đã nhanh chóng vào cuộc, truy vết để lần tìm con vật này.

Đến nay, tại khu vực nghi có báo đen xuất hiện, đơn vị kiểm lâm phát hiện nhiều dấu chân chó. Không những vậy, cách khu vực gần 1km còn có một hộ dân nuôi 2 con chó màu đen.

 
Báo đen là một trong những loài động vật quý hiếm (Ảnh: Twitter)
Báo đen là một trong những loài động vật quý hiếm (Ảnh: Twitter)

>>Xem thêm: Câu chuyện người phụ nữ cứu con báo biển và cái kết bất ngờ

Lực lượng kiểm lâm truy tìm dấu vết của 2 con vật nghi là báo đen

Theo thông tin trên Vnexpress, sáng 1/7, Hạt kiểm lâm huyện Vĩnh Cửu phối hợp cùng cơ quan chức năng tại xã Tân An, Trị An và Vĩnh Tân tiếp tục xác minh thông tin, truy tìm dấu vết của 2 con vật nghi là báo đen xuất hiện trên địa bàn.

Được biết, khu vực này là rừng tràm, có địa hình đồi nhấp nhô rộng khoảng 1.000 ha. Trong rừng có một con đường đất đỏ nằm cách khu dân cư khoảng 3km. Cách đây chừng 30km là Khu bảo tồn thiên nhiên văn hóa Đồng Nai.

 
Lực lượng chức năng tiến hành truy tìm dấu vết con vật nghi là báo đen (Ảnh: Thanh niên)
Lực lượng chức năng tiến hành truy tìm dấu vết con vật nghi là báo đen (Ảnh: Thanh niên)

Là một trong số những người dân cho biết từng nhìn thấy con vật, ông Trần Hữu Tài, 37 tuổi, Chủ tịch Hội nông dân xã Tân An chia sẻ, khuya 26/6 ông đến khu rừng cách nhà khoảng 10km để đi nhổ nấm mối thì bất ngờ phát hiện một con vật có lông màu đen đang nằm trên đồi. Theo ông Tài, con vật này rất giống báo đen, khi rọi đèn pin vào thì mắt sáng rực lên rồi chạy nhanh vào rừng.

Tương tự ông Tài, nhiều người dân cũng trình báo về việc nhìn thấy 2 con vật đen khoảng 100kg. Ngay sau khi ghi nhận thông tin, cơ quan chức năng địa phương đã cử lực lượng đi xác minh tại nơi người dân trình báo. Đồng thời, các hộ dân trong khu vực cũng được rà soát, kiểm tra. Kết quả đến nay cho thấy các hộ dân đều không có thiệt hại về gia cầm, gia súc.

>>Đọc thêm: Phát hiện con vật quý hiếm trong truyền thuyết ở châu Phi

Phát hiện nhiều dấu chân chó đường kính 5cm

Sau trận mưa lớn đêm qua, sáng 1/7, tại khu vực gần đường đất đỏ - nơi nghi có báo đen xuất hiện, đơn vị kiểm lâm phát hiện có nhiều vết chân chó đường kính khoảng 5cm.

Nhân định về các dấu vết này, ông Dương Mạnh Hùng, Hạt phó kiểm lâm huyện Vĩnh Cửu cho biết dấu chân, vết cào này đều là của loài chó nhà bởi chúng chụm lại, khác hoàn toàn với dấu chân của các loài báo đen. Dấu chân của các loài báo đen thường xòe ra.

 
Vết chân chó được tìm thấy tại khu vực (Ảnh: Vnexpress)
Vết chân chó được tìm thấy tại khu vực (Ảnh: Vnexpress)

>>Có thể bạn chưa biết: Báo đốm lẻn vào trường học tấn công 4 người khiến người dân sợ hãi

Có hộ dân nuôi 2 con chó đen ngay gần nơi nghi xuất hiện báo đen

Tiếp tục lần theo dấu vết khoảng 800m, đơn vị kiểm lâm phát hiện có một hộ dân nuôi 2 con chó màu đen. Đó là nhà ông N.H.D., thuộc thị trấn Vĩnh An. Trong 2 con chó được ông D. nuôi có 1 con chó Rottweiler, giống chó Đức, nặng khoảng 30kg.

Theo ông D., 2 con chó thường được ông thả ra kiếm ăn vào buổi tối. Đồng thời ông cũng khẳng định đã sống tại đây 6 năm và không hề phát hiện có động vật hoang dã. "Hiếm hoi lắm chỉ thấy rắn, sóc. Có lẽ người dân nhìn thấy chó Rottweiler rồi nghĩ báo đen", ông D. chia sẻ trên Vnexpress.

 
Con chó được ông D. nuôi (Ảnh: Thanh niên)
Con chó được ông D. nuôi (Ảnh: Thanh niên)

 
Ông D. thường thả chó ra ngoài kiếm ăn vào ban đêm (Ảnh: Vnexpress)
Ông D. thường thả chó ra ngoài kiếm ăn vào ban đêm (Ảnh: Vnexpress)

Tuy ghi nhận gần khu vực có 2 con chó đen nhưng theo lực lượng kiểm lâm người dân vẫn không nên lơ là, chủ quan, mất cảnh giác. Trong thời gian tới đơn vị vẫn sẽ tiếp tục xác minh để đảm bảo an toàn. 

Nên làm gì khi "đối mặt" với một con báo

Mặc dù đến nay vẫn chưa chắc chắn có báo đen xuất hiện tại Đồng Nai, tuy nhiên mọi người cũng nên trang bị một số kỹ năng đề phòng trường hợp bắt gặp loài động vật này.

Điều đầu tiên nên nhớ khi bắt gặp báo là không nên nhìn trực diện vào mắt chúng. Bởi loài báo coi đây là một dấu hiệu thách thức, bạn có thể sẽ bị tấn công ngay lập tức.

Thay vào đó hãy đứng yên. Nếu thấy nó tiến lại gần hãy bình tĩnh giang tay và hét lên thật lớn.