Phát hiện trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 nhập cảnh trái phép

26/12/2020, 15:35 GMT+07:00

Trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 đã nhập cảnh từ cửa khẩu Mộc Bài, tỉnh Tây Ninh để vào Việt Nam, sau đó còn tiếp xúc với rất nhiều người.

Hiện cơ quan chức năng đang tích cực truy vết, rà soát các đối tượng đã tiếp xúc với người này để đưa đi cách ly, lấy mẫu xét nghiệm.

 
Bệnh viện Lao và Bệnh tim phổi tỉnh Vĩnh Long là nơi điều trị cho bệnh nhân nhập cảnh trái phép này. (Ảnh: VOV)  
Bệnh viện Lao và Bệnh tim phổi tỉnh Vĩnh Long là nơi điều trị cho bệnh nhân nhập cảnh trái phép này. (Ảnh: VOV)  

>> Xem thêm: Bất chấp Covid-19, khách sạn kín phòng dịp Noel, Tết dương lịch 2021

Nhập cảnh trái phép vào Việt Nam khi nhiễm virus SARS-CoV-2

Theo VTC, Sở Y tế Vĩnh Long sáng 26/12 đã thông tin về bệnh nhân tên L.T.T, sinh sống ở xã Nhơn Phú, huyện Mang Thít dương tính với SARS-CoV-2. Được biết trước đó vào ngày 24/12, người này đã nhập cảnh trái phép vào Việt Nam từ cửa khẩu Mộc Bài, Tây Ninh.

 
Tài xế đi qua cửa khẩu vào Việt Nam được kiểm tra thân nhiệt. (Ảnh: RFI)
Tài xế đi qua cửa khẩu vào Việt Nam được kiểm tra thân nhiệt. (Ảnh: RFI)

Sau đó, anh T. đã cùng với một tài xế không rõ danh tính đi TP.HCM và tiếp tục đi Vĩnh Long bằng xe khách với 5 người khác. Đáng nói rằng chiếc xe khách này không rõ biển số và cũng chưa xác định được 5 hành khách chung xe kia là ai.

Trên đường về Vĩnh Long, xe khách có ghé qua trạm dừng chân Minh Phát ở huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang. Anh T. đã lên xe ôm đề đi từ thành phố Vĩnh Long về nhà ở xã Nhơn Phú nhưng cũng không rõ danh tính của người lái xe.

 
Người nhập cảnh vào Việt Nam bắt buộc phải khai báo y tế và cách ly. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Người nhập cảnh vào Việt Nam bắt buộc phải khai báo y tế và cách ly. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

>> Đừng bỏ lỡ: Cảnh báo bệnh dịch nguy hiểm hơn Covid-19 có thể lây lan nhanh

Tiếp xúc với nhiều người không rõ danh tính

Sau khi về đến nhà, các cán bộ y tế cùng với công an địa phương đã đến lấy mẫu xét nghiệm của anh T. Ngày 25/12 thì Viện Pasteur TP.HCM trả kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Bệnh nhân được đưa đến Bệnh viện Lao và Bệnh tim phổi tỉnh Vĩnh Long ngay trong sáng ngày hôm sau để điều trị cách ly.

 
Cán bộ y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: VTV)
Cán bộ y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: VTV)

Điều đáng lo ngại nhất hiện nay là quá trình di chuyển của bệnh nhân T. từ lúc nhập cảnh cho đến khi về nhà đã tiếp xúc với rất nhiều người đều không rõ tên tuổi, địa chỉ. Cho đến nay, tỉnh Vĩnh Long mới chỉ xác định được 7 trường hợp F1 bao gồm người nhà bệnh nhân cũng như công an và cán bộ y tế đã đến lấy mẫu xét nghiệm.

Tỉnh Vĩnh Long đã thông báo đến ngành y tế các tỉnh Tây Ninh, TP.HCM và Tiền Giang khẩn trương phối hợp truy vết các F1 có tiếp xúc gần với anh T. trong suốt 2 ngày vừa qua. Tất cả 7 trường hợp F1 kia đều đã được lấy mẫu xét nghiệm và đưa đi cách ly.

 
Khu cách ly điều trị Covid-19. (Ảnh: Thanh Niên)
Khu cách ly điều trị Covid-19. (Ảnh: Thanh Niên)

>> Có thể bạn quan tâm: Cứu người nguy kịch trên máy bay, người đàn ông bị lây nhiễm Covid-19

Việc không tuân theo quy định khai báo y tế khi nhập cảnh như anh T. đã gây ra hậu quả khó lường đối với tình hình Covid-19 trong nước. Hy vọng những người đã từng tiếp xúc gần với bệnh nhân này có thể nhanh chóng đến trình báo để được lấy mẫu xét nghiệm, cách ly, giảm thiểu khả năng lây lan rộng.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

TIẾP VIÊN HÀNG KHÔNG VÀ 3 NGƯỜI MẮC COVID-19 Ở TP.HCM ĐÃ KHỎI BỆNH

Bệnh viện Dã chiến Củ Chi cho biết, sáng ngày 22/12, bệnh nhân 1342 là tiếp viên hàng không đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 và đủ điều kiện xuất viện. Người này sau đó vẫn phải thực hiện cách ly 14 ngày tại nhà.

Ngoài ra 3 trường hợp F1 của BN1342 là BN1347, BN1348 và BN1349 cũng đã có kết quả âm tính. Được biết sức khỏe của những người này khi bắt đầu nhập viện đều không có triệu chứng nghiêm trọng, chỉ hơi ho hoặc sốt nhẹ.

Hiện những khu vực ở TP.HCM bị phong tỏa cũng đã được gỡ bỏ. Mặc dù vậy, các chuyên gia vẫn khuyến cáo người dân không nên chủ quan mà vẫn phải thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh.

Xem thêm tại đây!