Phát hiện thuốc khiến nCoV chậm phát triển hơn 1000 lần

04/04/2020, 10:35 GMT+07:00

Mới đây, các chuyên gia nghiên cứu đã tìm ra được loại thuốc có tên là hrsACE2 có thể khiến Covid-19 chậm phát triển hơn 1000 lần.

Tình trạng dịch Covid-19 trên thế giới đang có diễn biến khá phức tạp, theo số liệu thống kê thì trên thế giới hiện nay có hơn 1 triệu ca nhiễm. 

Con số ca nhiễm mỗi ngày một tăng lên nhanh chóng, và mới đây, một nhóm nghiên cứu của Đại học British Columbia đã đưa ra công bố tìm thấy loại thuốc ức chế sự phát triển của Covid-19. 

 
Các ca nhiễm mỗi ngày một tăng, vì vậy việc cấp tốc tìm ra thuốc điều trị Covid-19 là điều rất cần thiết hiện nay. (Ảnh minh họa: Twitter)
Các ca nhiễm mỗi ngày một tăng, vì vậy việc cấp tốc tìm ra thuốc điều trị Covid-19 là điều rất cần thiết hiện nay. (Ảnh minh họa: Twitter)

Phát hiện mới của các chuyên gia ở Đại học British Columbia

Mới đây, trên tạp chí Cell đã đưa tin nhóm nghiên cứu ở Đại học British Columbia, đứng đầu là Tiến sĩ Josef Penninger thông báo tìm ra được loại thuốc có thể ức chế sự phát triển của nCoV. Đây là loại thuốc hứa hẹn sẽ trở thành phương pháp điều trị khả thi nhất khi có thể ngăn chặn sớm quá trình lây nhiễm của Virus Corona chủng mới.

 
Để có thể ức chế quá trình nhân lên nhanh chóng của nCoV thì hrsACE2 có thể được xem là lựa chọn tốt. (Ảnh: IMBA/Tibor Kulcsar)
Để có thể ức chế quá trình nhân lên nhanh chóng của nCoV thì hrsACE2 có thể được xem là lựa chọn tốt. (Ảnh: IMBA/Tibor Kulcsar)

Theo IBTimes, nghiên cứu mới này của các chuyên gia đến từ Đại học British Columbia cũng cung cấp thêm nhiều đặc điểm quan trọng của nCoV - loại virus gây nên Covid-19. Theo giáo sư y khoa kiêm giám đốc Viện Khoa học Đời sống ở Đại học British Columbia thì nghiên cứu này có thể mang đến cho mọi người những tương tác của loại virus này ở cấp tế bào cũng như cách mà nCoV lây nhiễm sang mạch máu và thận.

>>> Xem thêm: Thuốc trị lẫn vaccine dành cho Covid-19 đều có kết quả tốt

hrsACE2 ức chế quá trình nhân lên của nCoV

ACE2, protein nằm ở bề mặt tế bào được nhận định là có thể khiến nCoV chậm phát triển hơn 1.000 lần. Đây là thụ thể có sự liên kết với protein hình gai của nCoV - tạo điều kiện cho Virus Corona xâm nhập vào tế bào chủ. Nghiên cứu vào 2002-2003 của tiến sĩ Penninger và đồng nghiệp ở Đại học Toronto và Viện Sinh học Phân tử tại Vienne, lần đầu tiên nhận dạng ACE2, họ đưa ra nhận định cho rằng ở đây có tổ chức sống, ACE2 là thụ thể đóng vai trò chủ chốt đối với Virus SARS gây nên các hội chứng có liên quan đến suy hô hấp cấp.

 
Các chuyên gia cho rằng hrsACE2 có thể ức chế khiến nCoV nhân lên chậm hơn 1.000 lần. (Ảnh minh họa: YAN)
Các chuyên gia cho rằng hrsACE2 có thể ức chế khiến nCoV nhân lên chậm hơn 1.000 lần. (Ảnh minh họa: YAN)

Người cộng tác với nhóm nghiên cứu của Đại học British Columbia là tiến sĩ Art Slutsky cũng cho biết thêm: "Nghiên cứu của chúng tôi cung cấp bằng chứng trực tiếp cho thấy một loại thuốc ký hiệu APN01 hay hrsACE2 (enzyme chuyển đổi angiotensin 2 hòa tan tái kết hợp ở người) là liệu pháp kháng virus hữu ích trong điều trị Covid-19. hrsACE2 sẽ sớm được thử nghiệm lâm sàng bởi công ty công nghệ sinh học Apeiron Biologics của Áo."

Ở môi trường nuôi cấy tế bào, theo như các chuyên gia thì hrsACE2 có thể ức chế khiến nCoV nhân lên chậm hơn 1.000 - 5.000 lần so với thực tại. Theo như Phys.org - một trang tổng hợp tin tức khoa học, nghiên cứu và công nghệ cho biết thêm, ở bản sao của mạch máu và thận người, những mô 3D cực nhỏ được nuôi cấy từ các tế bào gốc gọi là organoid. Nghiên cứu này chỉ ra nCoV có thể trực tiếp lây nhiễm lên những mô này. 

 
Loại thuốc hrsACE2 được xem là khá hữu ích khi có thể ngăn ngừa sự phát triển của Virus Corona. (Ảnh: Twitter)
Loại thuốc hrsACE2 được xem là khá hữu ích khi có thể ngăn ngừa sự phát triển của Virus Corona. (Ảnh: Twitter)

>>> Xem thêm: Pháp thử nghiệm thành công thuốc chữa Covid-19

Mọi người tỏ ra vui mừng trước nghiên cứu tìm ra loại thuốc ức chế nCoV

Thông báo của nhóm nghiên cứu trường Đại học British Columbia đã tìm ra loại thuốc mang tên là hrsACE2 có thể ngăn chặn quá trình phát triển của nCoV khiến không ít người tỏ ra vui mừng. Mọi người đều mong chờ loại thuốc này nhanh chóng được đưa đi thử nghiệm lâm sàng và cho ra kết quả tốt nhất. 

"May quá, nhanh nhanh tìm ra để chống dịch tốt hơn thôi."

"Còn tốn thời gian để thử nghiệm nữa cơ, không biết bao giờ mới được sản xuất."

"Nghe tìm ra thuốc ức chế nCoV là mừng rồi."

 
Loại thuốc này sẽ nhanh chóng được các chuyên gia đưa đi thử nghiệm lâm sàng. (Ảnh: Twitter)
Loại thuốc này sẽ nhanh chóng được các chuyên gia đưa đi thử nghiệm lâm sàng. (Ảnh: Twitter)

>>> Xem thêm: Trung Quốc tuyên bố đã sản xuất thành công Vaccine uống ngừa Corona

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 như hiện tại, việc phát hiện ra loại thuốc có thể ức chế quá trình nhân lên của nCoV là điều mà ai cũng mong đợi. Trong thời gian tới, hrsACE2 sẽ nhanh chóng được đưa đi thử nghiệm lâm sàng, nếu có kết quả tốt sẽ được đưa vào áp dụng trong quá trình điều trị cho bệnh nhân nhiễm Covid-19. 

Cùng cập nhật những thông tin mới nhất trên YAN nhé!

Trong cuộc chạy đua của những chuyên gia y tế hàng đầu thế giới để tìm ra loại thuốc có thể ngăn ngừa và chữa trị dịch bệnh Covid-19, ngoài các nước như Trung Quốc, Mỹ thì mới đây Nga cũng đưa ra thông báo tìm ra được 3 loại thuốc có thể giúp điều trị dịch bệnh Covid-19.

Ba loại thuốc mà Nga điều chế thành công có tên lần lượt là Fortepren, Triazavirin và thuốc dựa trên Favipiravir của Nhật Bản.

Theo thông tin từ tờ Sputnik, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Nga là Viện sĩ Vladimir Chekhonin chia sẻ 3 năm trước tại Viện Tổng hợp Hữu cơ, thuốc kháng virus Triazavirin đã được tạo ra.

Và hiện nay, loại thuốc này đang được thử nghiệm và tiến hành điều trị cho các bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại Trung Quốc.

Xem chi tiết: TẠI ĐÂY

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY