Phát hiện thêm nam thanh niên nhập cảnh trái phép tại Vĩnh Long

31/12/2020, 11:10 GMT+07:00

Sau bệnh nhân 1440, tỉnh Vĩnh Long tiếp tục phát hiện một trường hợp nhập cảnh trái phép và người này đi bằng đường tàu biển.

Ngay sau khi phát hiện, lực lượng chức năng đã đưa người này đi cách ly y tế và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định phòng dịch.

 
Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh Vĩnh Long, nơi bệnh nhân 1440 đang cách ly điều trị. (Ảnh: VNExpress).
Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh Vĩnh Long, nơi bệnh nhân 1440 đang cách ly điều trị. (Ảnh: VNExpress).

>> Có thể bạn quan tâm: Cô gái Đồng Tháp nhập cảnh "chui" cùng BN1440 dương tính với nCoV

Người dân phát hiện và thông báo với chính quyền

Theo TTXVN, vào tối ngày 30/12, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long Nguyễn Thị Quyên Thanh cho biết, lực lượng chức năng của địa phương đã phát hiện thêm một trường hợp nhập cảnh trái phép. Người này sau đó đã được cách ly y tế và lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2 gửi Viện Pasteur TP.HCM.

 
Các trường hợp nhập cảnh đều phải thực hiện cách ly y tế. (Ảnh: Thanh Niên).
Các trường hợp nhập cảnh đều phải thực hiện cách ly y tế. (Ảnh: Thanh Niên).

Cụ thể hơn, trường hợp nhập cảnh trái phép này là một nam thanh niên 24 tuổi, ngụ xã Trung Thành Đông, huyện Vũng Liêm. Nam thanh niên đã nhập cảnh “chui” qua đường tàu biển, sau đó di chuyển về tỉnh Vĩnh Long và bị phát hiện.

Được biết, vào tối 29/12, nam thanh niên này đã về và ngủ tại nhà riêng ở xã Trung Thành Đông, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long. Sáng 30/12, người này gặp gỡ một số người quen trong gia đình. Rất may sau đó người dân trong vùng đã phát hiện và thông báo đến chính quyền địa phương. Đến trưa 30/12, người này được vận động đi cách ly tập trung tại Trung tâm Y tế Nguyễn Văn Thủ.

 
Nơi trường hợp nhập cảnh trái phép đang thực hiện cách ly. (Ảnh: Thanh Niên).
Nơi trường hợp nhập cảnh trái phép đang thực hiện cách ly. (Ảnh: Thanh Niên).

>> Có thể bạn chưa xem: Lời khai của BN ở TP.HCM: Đã nhập cảnh trái phép cùng 5 người khác

Lực lượng chứng năng thực hiện công tác giám sát, truy vết

Đối với trường hợp thanh niên kể trên, các lực lượng chức năng sau đó đã phải thực hiện công tác giám sát, xác minh người tiếp xúc gần với nam thanh niên, đồng thời hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Lực lượng chức năng cũng tiến hành phun hóa chất khử khuẩn nhà nam thanh niên, thông báo các đơn vị chức năng nơi thanh niên này có lịch trình di chuyển để truy vết các trường hợp tiếp xúc gần, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch kịp thời.

 
Nhân viên y tế thực hiện việc khử khuẩn. (Ảnh: NLĐ).
Nhân viên y tế thực hiện việc khử khuẩn. (Ảnh: NLĐ).

>> Xem thêm: TP.HCM: Người nhập cảnh "chui" với BN1440 tên K được tìm thấy ở quận 9

Các trường hợp nhập cảnh trái phép hiện đang là thách thức rất lớn cho công tác phòng, chống dịch Covid-19. Hi vọng người dân có thể nâng cao cảnh giác, nếu phát hiện người lạ mặt hay người từ vùng dịch trở về cần thông báo đến cơ quan chức năng để có biện pháp phòng dịch kịp thời.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

SỨC KHỎE CỦA BỆNH NHÂN 1440 HIỆN RA SAO?

Trước đó, bệnh nhân 1440 đã nhập cảnh trái phép về Việt Nam qua đường mòn, lối mở, được vận động đi cách ly y tế và lấy xét nghiệm virus SARS-CoV-2.

Sau đó, nam thanh niên này có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2, trở thành bệnh nhân 1440 tại Việt Nam.

Hiện tại, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long, Nguyễn Thị Quyên Thanh cho biết, bệnh nhân 1440 có sức khỏe ổn định, đang được cách ly và điều trị tại Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh Vĩnh Long.

Ngoài ra, các trường hợp F1 của ca bệnh này cũng có kết quả âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2, hiện sức khỏe bình thường và đang được cách ly tập trung để theo dõi trong vòng 14 ngày theo quy định.

Xem thêm TẠI ĐÂY!