Kinh dị sinh vật "ngoài hành tinh" lần đầu xuất hiện sau 200 năm

19/04/2017, 11:23 GMT+07:00

Hình dáng kì lạ của loài vật này được ví như quái vật ngoài hành tinh.

Các nhà khoa học vừa phát hiện mẫu vật sống của loài sinh vật biển hiếm có tại Philippines. Loài sinh vật này có thể đạt chiều dài tới 1,55m và đường kính 6cm.

Được biết đây là loài hà biển có tên khoa học Kuphus polythamia và là loài nhuyễn thể dài nhất mà con người từng biết. Khác với giun, loài sinh vật khổng lồ này sống trong một vỏ cứng nằm dưới lớp bùn – nơi cung cấp thức ăn cho nó tương tự như trai, sò. Sự tồn tại của loài sinh vật này đã được biết tới trong hơn 200 năm qua nhưng chưa có mẫu vật sống nào được nghiên cứu cho tới nay.


Cận cảnh loài hà biển khổng lồ vừa được phát hiện.
Cận cảnh loài hà biển khổng lồ vừa được phát hiện.

Đã có 5 mẫu Kuphus được một nhóm các nhà khoa học Mỹ, Pháp và Philippines phát hiện gần đây trong một vịnh biển gần đảo Mindanao. Chúng có lớp da màu đen với phần đầu to và phần đuôi gồm 2 chiếc vòi, một dùng để rẽ nước, cái còn lại đẩy nước ra. 


Kuphus có bề ngoài giống loài giun.
Kuphus có bề ngoài giống loài giun.

Khi theo dõi quá trình tách một con hà sống từ lớp vỏ, nhiều người không khỏi khỏi sốc vì độ "khủng" và kì dị của nó. Nhiều người còn so sánh nó như một quái vật ngoài hành tinh. "Bên trong nó tối đen, lấp lánh và mềm nhũn ra. Nhìn như là sinh vật ngoài hành tinh vậy".


Nhiều người so sánh Kuphus với quái vật ngoài hành tinh.
Nhiều người so sánh Kuphus với quái vật ngoài hành tinh.

"Tôi vô cùng kinh sợ khi lần đầu tiên trông thấy cơ thể đồ sộ của loài vật kì lạ này", Marvin Altamia, nhà nghiên cứu ở viện khoa học hải dương thuộc Đại học Philippines, chia sẻ.

Do loài vật chưa bao giờ được nghiên cứu, các nhà khoa học biết rất ít về lịch sử sinh tồn, môi trường sống hoặc đặc điểm sinh học của chúng. "Chúng tôi cho rằng hà khổng lồ khác hẳn những loài hà ăn gỗ khác. Việc tìm kiếm loài vật cho phép chúng tôi xác nhận điều đó. Quả thực, tôi rất lo lắng. Nếu chúng tôi phạm sai lầm, chúng tôi có thể mất cơ hội phát hiện những bí mật của mẫu vật vô cùng đặc biệt này", Altamia cho biết.


Đây là loài nhuyễn thể dài nhất mà con người từng biết.
Đây là loài nhuyễn thể dài nhất mà con người từng biết.

Không chỉ đặc biệt vì sở hữu kích thước kích thước khổng lồ, loài hà Kuphus gây chú ý khi ăn bùn và trầm tích ở biển thay vì vi khuẩn. Do đó, nó có một hệ thống tiêu hóa nhỏ hơn nhiều so với các con giun khác. Sinh vật này cũng tự tạo lớp vỏ cứng bên ngoài có chất Canxi cacbonat (CaCO3) bằng cách tiết ra hợp chất để che đầu khi nó muốn di chuyển và đào sâu trong lớp bùn.

(Ảnh: Internet)