Phát hiện "siêu nấm" trên hàng chục bệnh nhân Covid-19

09/01/2021, 17:30 GMT+07:00

Một loại nấm nguy hiểm đã được phát hiện trên hàng chục bệnh nhân mắc Covid-19 tại Mỹ.

Loại nấm này còn kháng nhiều loại thuốc, thậm chí làm tăng khả năng không qua khỏi cho các bệnh nhân.

 
Nhân viên y tế vận chuyển bệnh nhân Covid-19. (Ảnh: CNN).
Nhân viên y tế vận chuyển bệnh nhân Covid-19. (Ảnh: CNN).

>> Có thể bạn quan tâm: Mỹ tiếp tục phá kỷ lục về số ca mắc Covid-19: 145.000 ca/ngày

Bệnh nhân Covid-19 tại Florida nhiễm loại nấm nguy hiểm

Theo Thanh Niên trích nguồn từ AFP cho biết, nghiên cứu của Chính phủ Mỹ cho thấy hàng chục bệnh nhân Covid-19 tại một bệnh viện ở bang Florida hồi năm ngoái đã bị nhiễm một loại nấm bí ẩn mang tên Candida auris.

 
Tỷ lệ không qua khỏi trong bệnh viện do nhiễm nấm Candida auris lên đến 40%. (Ảnh: AFP).
Tỷ lệ không qua khỏi trong bệnh viện do nhiễm nấm Candida auris lên đến 40%. (Ảnh: AFP).

Nguồn tin cho biết, loại nấm kháng nhiều loại thuốc này được phát hiện đầu tiên tại Nhật Bản vào năm 2009. Đây cũng là mối quan tâm hàng đầu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh tật Mỹ (CDC) trong những năm gần đây do nó lây lan ngày càng nhiều trên toàn cầu.

>> Xem thêm: Mỹ: Sự kiện siêu lây nhiễm liên quan gần 300.000 ca Covid-19

Candida auris - Loại nấm gây nguy hiểm đến tính mạng

Bài viết cho biết, Candida auris có tỷ lệ không qua khỏi trong bệnh viện lên tới 40% và thường được phát hiện trong các cơ sở y tế. Các bệnh nhân dùng ống thở hoặc truyền chất dinh dưỡng hay ống truyền vào các mạch máu lớn càng có khả năng nhiễm loại nấm này và qua đời.

Được biết, loại nấm này lây nhiễm vào máu, vết thương và tai, thậm chí còn được phát hiện trong nước tiểu và các mẫu dịch hô hấp. Tuy nhiên, nghiên cứu vẫn chưa rõ ràng loại nấm này có thực sự nhiễm vào phổi và bàng quang hay không.

 
Nhân viên y tế và phút nghỉ ngơi hiếm hoi sau khi chăm sóc các bệnh nhân mắc Covid-19. (Ảnh: AP. News).
Nhân viên y tế và phút nghỉ ngơi hiếm hoi sau khi chăm sóc các bệnh nhân mắc Covid-19. (Ảnh: AP. News).

Tại Mỹ, đợt lây nhiễm nấm bắt đầu vào tháng 7, khi một bệnh viện ẩn danh thông báo với Sở Y tế Florida về 4 trường hợp đầu tiên nhiễm nấm là bệnh nhân Covid-19. Một tháng sau đó, bệnh viện tiếp tục kiểm tra khu điều trị Covid-19 và phát hiện thêm 35 bệnh nhân nhiễm nấm. Dù vậy, chỉ có dữ liệu cụ thể về 20 bệnh nhân trong số này và có 8 người qua đời nhưng chưa rõ có phải do nấm hay không.

 
Bệnh nhân nặng trong phòng chăm sóc đặc biệt. (Ảnh: Reuters).
Bệnh nhân nặng trong phòng chăm sóc đặc biệt. (Ảnh: Reuters).

>> Có thể bạn chưa xem: Mỹ có hơn 11 triệu ca Covid-19, cặp đôi vô tư làm đám cưới

Theo điều tra của Sở Y tế Florida và CDC, máy tính và trang thiết bị y tế không phải lúc nào cũng được khử trùng trước khi dùng cho bệnh nhân khác. Ngoài ra, nhiều vật tư y tế như ống thở oxy cũng không được đóng trong thùng kín làm gia tăng nhiễm khuẩn đối với các bệnh nhân. Vì vậy, việc các bệnh nhân Covid-19 có thể nhiễm nấm Candida auris vẫn đang là vấn đề khiến nhiều chuyên gia lo lắng.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

XUẤT HIỆN THÊM CHỦNG SARS-CoV-2 SIÊU LÂY NHIỄM TẠI MỸ

NBC News cho biết nhóm chuyên trách Covid-19 của Nhà Trắng nhận định có một biến chủng SARS-CoV-2 mới xuất hiện và lây nhiễm trong cộng đồng.

Trong báo cáo cụ thể cũng cho biết tốc độ lây nhiễm của biến chủng mới ở Mỹ tăng cao hơn 50%, bên cạnh biến chủng từ Anh.

Tuy nhiên sau đó, CDC tuyên bố các nhà nghiên cứu của họ đã không thấy sự xuất hiện của một biến thể SARS-CoV-2 mới ở Mỹ.

Tuyên bố cho biết, có khả năng có nhiều biến thể của virus SARS-CoV-2 trên toàn cầu, nhưng đến nay CDC không thấy sự xuất hiện của một biến thể mới ở Mỹ như các biến thể từ Anh hay Nam Phi.

Xem thêm TẠI ĐÂY!