Phát hiện "siêu bầy" chim cánh cụt với hơn 1,5 triệu con ẩn náu trên hòn đảo hẻo lánh chưa ai biết

14/12/2018, 21:10 GMT+07:00

Chính nhờ sự hẻo lánh của hòn đảo này mà “siêu bầy” chim cánh cụt với hơn 1,5 triệu con đã được an toàn phát triển mạnh mẽ.

Hiệp hội Địa, Vật lý Mỹ đã phát hiện một “siêu quần thể” chim cánh cụt Adélie chưa từng được biết đến trước đây ở Nam Cực. Nhóm chim cánh cụt này được tìm thấy ở một hòn đảo hẻo lánh có tên là Danger, nơi ít chịu tác động của biến đổi khí hậu và những động thái tiêu cực của con người nhất, so với các hòn đảo khác ở Nam Cực. Do vậy, số lượng chim cánh cụt ở đây được phát triển một cách “chóng mặt” và các nhà nghiên cứu đã không gọi đây là bầy chim cánh cụt nữa mà phải gọi là “siêu bầy” chim cánh cụt.


"Siêu bầy" chim cánh cụt tại hòn đảo Danger hẻo lánh.
"Siêu bầy" chim cánh cụt tại hòn đảo Danger hẻo lánh.

Hòn đảo này nằm cách xa phần lục địa chính ở Nam Cực là Peninsula và được bao quanh bởi một lớp băng rất dày. Đó cũng là lý do mà cho đến tận ngày hôm nay các nhà nghiên cứu mới có thể tìm thấy chúng.

Nhà sinh thái học tại Đại học Stony Brook, bà Heather Lynch cho biết:

Chúng tôi nghĩ rằng đã biết hết tất cả các thuộc địa mà chim cánh cụt sinh sống… Vì khu vực này nhỏ đến mức nó không xuất hiện trên hầu hết các bản đồ của Nam Cực nên chúng tôi đã bỏ lỡ. Nhưng thực tế, chim cánh cụt Adélie sống ở đây còn nhiều hơn phần còn lại của Nam Cực cộng lại.

Sử dụng thiết bị chụp ảnh không người lái từ trên cao, các nhà nghiên cứu đã tính được tổng số chim cánh cụt đang sinh sống trên hòn đảo này. Con số khiến các nhà nghiên cứu phải rất ngạc nhiên: 751.525 cặp tức là hơn 1,5 triệu con, nhiều hơn cả phần còn lại của bán đảo Peninsula.

Phát hiện

Giáo sư Michael Polito, một nhà sinh thái học tại Đại học Bang Louisiana, người trực tiếp tham gia nhóm nghiên cứu đã chia sẻ trong sự bất ngờ:

Thật đáng ngạc nhiên về số lượng chim cánh cụt Adélie trên hòn đảo này!


Chim cánh cụt Adélie.
Chim cánh cụt Adélie.

Hiện tại, nhóm nghiên cứu đang tiếp tục tìm hiểu “siêu bầy” chim cánh cụt này đã ăn gì để tồn tại, vì dựa vào hình ảnh từ vệ tinh, họ nhìn thấy phân của chúng có màu hồng. Các nhà nghiên cứu cho rằng đây có thể là vì khác biệt về thức ăn, chúng ăn có thể đã ăn nhuyễn thể khác mà không phải là cá. Họ cũng cho rằng những chú chim cánh cụt này đã ẩn náu ở đây một thời gian rất dài.