Phát hiện ra biện pháp xác định sớm F0 có thể chuyển biến nặng

08:30 28/12/2021

Kể từ khi dịch Covid-19 bắt đầu bùng phát, các nhà khoa học nghiên cứu để tìm ra lý do vì sao Covid-19 tác động đến mỗi người là khác nhau. Ngay cả những bệnh nhân nhập viện vì lây nhiễm dịch bệnh cũng có nhu cầu điều trị đa dạng khi một số trường hợp mức độ vừa chỉ cần thở oxy, trong khi có người lại phải đặt nội khí quản hay chăm sóc đặc biệt.

Mới đây, trang tin của Đại học York - thuộc top 10 trường nghiên cứu xuất sắc nhất nước Anh đưa tin, các nhà khoa học đã xác định được một yếu tố chung trong máu của những bệnh nhân Covid-19 nặng hoặc không qua khỏi. Từ đó, họ nhận định đây sẽ là điểm để nhận biết cũng như phân loại người mắc Covid-19 nặng.

 
Nghiên cứu mới đã xác định được yếu tố giúp phân loại F0 có khả năng chuyển biến nặng. (Ảnh: Chụp màn hình University Of York)
Nghiên cứu mới đã xác định được yếu tố giúp phân loại F0 có khả năng chuyển biến nặng. (Ảnh: Chụp màn hình University Of York)

Nghiên cứu này được thực hiện bởi các chuyên gia tại Trường Y khoa Hull York (Anh), Đại học York (Anh) và một số đơn vị khác. Dữ liệu được lấy dựa trên phân tích mẫu máu của 160 bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 trong đợt dịch thứ nhất và thứ hai ở Anh.

Nhóm chuyên gia đã phân tích nồng độ cytokine, chemokine và microRNA trong máu của các đối tượng này. Trong đó, cytokine và chemokine là các phân tử protein trong máu có khả năng khởi động phản ứng viêm ở cơ thể.

Còn microRNA là các RNA nhỏ hay còn gọi là phân tử axit ribonucleic, phổ biến ở động vật, thực vật và virus. Nồng độ microRNA phản ánh tình trạng viêm nhiễm của các mô và là chỉ số đáng tin cậy để đánh giá mức độ nặng hay nhẹ của một số bệnh.

 
Một số thành phần trong mẫu máu có liên quan đến mức độ nghiêm trọng của người bệnh. (Ảnh: Labcorp)
Một số thành phần trong mẫu máu có liên quan đến mức độ nghiêm trọng của người bệnh. (Ảnh: Labcorp)

 
Chuyên gia nghiên cứu mẫu máu của bệnh nhân mắc Covid-19 trong phòng thí nghiệm. (Ảnh: Sing Health)
Chuyên gia nghiên cứu mẫu máu của bệnh nhân mắc Covid-19 trong phòng thí nghiệm. (Ảnh: Sing Health)

Tác giả chính của nghiên cứu - tiến sĩ Dimitris Lagos từ Trường Y khoa Hull York cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi đã xác định các yếu tố cytokine, chemokine và microRNA trong máu có mối tương quan mật thiết với độ nghiêm trọng của bệnh nhân Covid-19.

Những phát hiện này cho thấy Covid-19 là một căn bệnh phát triển theo từng giai đoạn, đồng thời cung cấp cho các bác sĩ những thông tin quan trọng liên quan đến tình hình thực tế của bệnh nhân. Từ đó, bác sĩ có thể điều chỉnh phương pháp chữa trị dựa trên mức độ nghiêm trọng của bệnh nhân cũng như xác định sớm bệnh nhân có nguy cơ cao diễn tiến nặng.”

 
Xác định sớm được tình hình của bệnh nhân sẽ có lợi cho quá trình điều trị sau này. (Ảnh: Medical Xpress)
Xác định sớm được tình hình của bệnh nhân sẽ có lợi cho quá trình điều trị sau này. (Ảnh: Medical Xpress)

Nói về kết quả nghiên cứu này, tiến sĩ David Yates – trưởng nhóm nghiên cứu lâm sàng tại Bệnh viện Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh York và Scarborough nhận định: “Việc sớm phát hiện bệnh nhân nào nhập viện có khả năng chuyển biến xấu bằng cách làm các xét nghiệm máu đơn giản sẽ mở ra một chương mới trong công tác điều trị, giảm tải cho các bệnh viện trong thời điểm số ca nhiễm tăng đột biến.”

Mặc dù mang đến tín hiệu tích cực nhưng nghiên cứu vẫn cần thêm nhiều số liệu kĩ càng. Tuy nhiên trong tương lai, nếu kết quả của phương pháp xác định yếu tố trong máu được khẳng định thành công thì đây sẽ là bước tiến lớn của công cuộc đối phó với Covid-19.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

SARS-COV-2 CÓ KHẢ NĂNG TỒN TẠI HƠN 200 NGÀY TRONG CƠ THỂ F0 HẬU COVID

Kết quả của một cuộc nghiên cứu cho thấy, virus SARS-CoV-2 chỉ mất vài ngày để lây lan từ đường hô hấp sang khắp cơ thể nhưng lại có thể tồn tại hàng trăm ngày trong các cơ quan nội tạng.

Các nhà khoa học đã thực hiện lấy mẫu mô từ 44 bệnh nhân mắc Covid-19 không qua khỏi tại Mỹ và tiến hành phân tích. Kết quả cho thấy, 1 người trong số đó, SARS-CoV-2 vẫn còn hiện diện ở nhiều bộ phận trong cơ thể sau 230 ngày kể từ khi bắt đầu có triệu chứng mắc bệnh. 5 người khác sau khi qua đời hơn 1 tháng vẫn tìm được “tung tích” của SARS-CoV-2 trong não bộ.

Nhóm tác giả nghiên cứu kết luận SARS-CoV-2 là loại virus ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể người. Nó sẽ biến mất ngay ở một số người khỏi bệnh nhưng cũng có khả năng tồn tại trong thời gian dài dẫn đến di chứng.