Tìm thấy những cổ vật bằng vàng với niên đại hơn 900 năm ở Israel

06/12/2018, 18:30 GMT+07:00

Các nhà nghiên cứu cho rằng chủ nhân của số cổ vật này có thể đã chết hoặc bị bán làm nô lệ, vì vậy họ đã không thể tìm lại chúng.

Vừa qua tại khu Di sản Thế giới Caesarea ở Israel đã phát hiện 24 đồng xu bằng vàng và một khuyên tai được tìm thấy bên trong chiếc hũ bằng đồng.

Ngày 3/12 vừa qua, cơ quan Cổ vật Israel đã cho biết tìm thấy 24 đồng xu bằng vàng và một chiếc khuyên tai ở hải cảng cổ Caesarea ở miền Bắc Israel. Những cổ vật này được chứa trong một hũ bằng đồng nằm lọt thỏm giữa 2 tảng đá trong một ngôi nhà cổ thuộc khu Di sản Thế giới Caesarea ở Israel.


Đây là tất cả số cổ vật được tìm thấy.
Đây là tất cả số cổ vật được tìm thấy.

Robert Kool - một chuyên gia về tiền xu tại IAA cho biết:

 Kho báu vừa phát hiện có rất nhiều đồng xu chưa từng ai nhìn thấy ở Israel.

Cũng theo cơ quan này, số cổ vật trên có thể đã bị bỏ lại trong thời kỳ Thập tự chinh, cho đến nay cũng đã khoảng 900 năm. Cuộc chiến tranh tôn giáo Thập tự chinh diễn ra vào năm 1101 ở Caesarea.


Nó được cho là trên 900 năm tuổi.
Nó được cho là trên 900 năm tuổi.

Được biết, 1 -2 đồng xu như trên có giá trị tương đương mức lương hằng năm của một chủ trang trại thời bấy giờ. Khả năng cao cho rằng số đồng xu này là của một người giàu có hoặc một thương gia nào đó.

Tìm thấy những cổ vật bằng vàng với niên đại hơn 900 năm ở Israel

Các nhà nghiên cứu cũng cho biết phần lớn cư dân ở Caesarea đã bị tàn sát trong thời kỳ trên. Chủ nhân của số cổ vật này có thể đã chết hoặc bị bán làm nô lệ, nên họ đã không thể tìm lại chúng.

Tú Hảo - Theo yan.thethaovanhoa.vn