Phát hiện nhóm test Covid trái phép trận Việt Nam - Nhật Bản

11/11/2021, 21:30 GMT+07:00

Báo An Ninh Thủ Đô đưa tin, ngay tại thời điểm trận đấu vòng loại World Cup giữa Việt Nam và Nhật Bản đang diễn ra trong sân vận động Mỹ Đình ngày 11/11, chỉ huy Công an quận Nam Từ Liêm đã phát hiện một nhóm đối tượng tự ý tổ chức test nhanh Covid-19 cho khán giả vào sân.

Tuy nhiên đáng nói là nhóm đối tượng này không hề được cơ quan chức năng cấp phép. Hơn nữa, những người này cũng có dấu hiệu không test thực tế mà chỉ bán giấy xét nghiệm test nhanh với giá 200.000 đồng/tờ.


Nhóm đối tượng bị phát hiện bán giấy test nhanh Covid-19 trái phép tại sân vận động Mỹ Đình. (Ảnh: An Ninh Thủ Đô)
Nhóm đối tượng bị phát hiện bán giấy test nhanh Covid-19 trái phép tại sân vận động Mỹ Đình. (Ảnh: An Ninh Thủ Đô)

Qua kiểm tra, Công an quận Nam Từ Liêm đang làm nhiệm vụ tại sân đã lập biên bản và đưa những đối tượng liên quan về trụ sở để tiếp tục điều tra, làm rõ sự việc.

Đại tá Nguyễn Thành Long - trưởng Công an quận Nam Từ Liêm nhận định, trong số người hâm mộ đến sân vận động Mỹ Đình trực tiếp xem trận đấu bóng đá, có một bộ phận không nghiên cứu kĩ quy định của ban tổ chức nên dù có vé vẫn không thể vào sân theo dõi.

Nhận thấy nhiều người không có kết quả test nhanh Covid-19, nhóm đối tượng đã lợi dụng bán giấy xét nghiệm với giá 200.000 đồng. Khán giả thậm chí không cần thực sự test mà tự điền kết quả vào là xong.


Cơ quan chức năng tiến hành lập biên bản về hành vi trái phép. (Ảnh: An Ninh Thủ Đô)
Cơ quan chức năng tiến hành lập biên bản về hành vi trái phép. (Ảnh: An Ninh Thủ Đô)

Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh những ngày này đang diễn biến phức tạp, Công an quận Nam Từ Liêm khuyến cáo mọi người khi tham gia các sự kiện trực tiếp, tập trung đông người cần phải tuân thủ quy định phòng chống dịch của ban tổ chức. Mỗi người nên có ý thức, nghĩa vụ và trách nhiệm thực hiện đầy đủ các nguyên tắc được đề ra.

“Những trường hợp thực hiện không đầy đủ chính là thiếu trách nhiệm với bản thân, cộng đồng và hậu quả trực tiếp là dù có vé vẫn không được vào sân xem bóng đá như ngày hôm nay. 

Chúng ta nên có một văn hóa mới như đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông, trong điều kiện thích ứng linh hoạt với dịch bệnh, mỗi cá nhân, tổ chức công dân đều phải có trách nhiệm bảo vệ mình và bảo vệ cộng đồng khi tham gia các sự kiện đông người; chủ động nghiên cứu và tuân thủ đầy đủ các yêu cầu của Ban tổ chức đưa ra.” – Đại tá Nguyễn Thành Long nhấn mạnh.


Cổ động viên khai báo y tế trước khi vào sân xem bóng đá. (Ảnh: Người Lao Động)
Cổ động viên khai báo y tế trước khi vào sân xem bóng đá. (Ảnh: Người Lao Động)

Báo Thanh Niên có viết, các chuyên gia pháp luật cho rằng hành vi làm giả hoặc sử dụng giấy xét nghiệm Covid-19 giả đều có thể bị xử lý hình sự.

Nói về vấn đề này, luật sư Hoàng Tư Lượng (thuộc Đoàn Luật sư TP.HCM) nhận định, tùy theo tính chất, mức độ và hậu quả mà mức xử phạt cho hành vi này có thể khác nhau.

Cụ thể, đây được coi là hành vi Không chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền. Theo quy định tại khoản 2 Điều 14 Nghị định 117/2020/NĐ-CP, người vi phạm sẽ bị phạt tiền từ 5 - 10 triệu đồng.


Lực lượng công an kiểm tra nghiêm ngặt khán giả vào sân. (Ảnh: Giáo Dục Thời Đại)
Lực lượng công an kiểm tra nghiêm ngặt khán giả vào sân. (Ảnh: Giáo Dục Thời Đại)

Nếu hành vi trên dẫn tới hậu quả làm lây lan dịch bệnh, người vi phạm sẽ nhận mức phạt từ 10 - 20 triệu đồng theo khoản 3 Điều 7 Nghị định 117/2020/NĐ-CP.

Ngoài ra, Luật sư Nguyễn Thị Minh Trang (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho biết, trường hợp mua nhiều giấy xét nghiệm và gây hậu quả nghiêm trọng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức. Mức phạt cao nhất cho hành vi này là 7 năm tù theo Điều 341 Bộ luật Hình sự.

Trận đấu giữa Việt Nam và Nhật Bản đã đón một lượng lớn người hâm mộ đến sân bóng cổ vũ trực tiếp. Do đó việc làm trái quy định dẫn đến không đảm bảo phòng chống dịch cần phải xử lí nghiêm.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

CĐV PHỦ ĐỎ SÂN VẬN ĐỘNG MỸ ĐÌNH, TIẾP SỨC CHO ĐỘI TUYỂN VIỆT NAM

19h ngày 11/11, tuyển Việt Nam đã có cuộc đối đầu với tuyển Nhật Bản trong khuôn khổ vòng loại 3 World Cup 2020 tại sân vận động Mỹ Đình. 

Ban tổ chức khuyến cáo người hâm mộ nên đến trước 2 tiếng để làm các thủ tục vào sân. Do đó, dù trận đấu chưa diễn ra nhưng sắc đỏ từ cờ và áo của người hâm mộ đã phủ kín khuôn viên sân vận động.

Anh Đoàn Xuân Diễn (36 tuổi) cho biết đã cùng đoàn 5 người từ Hưng Yên xuống Hà Nội để cổ vũ cho đội tuyển Việt Nam. "Cả đoàn đã xuất phát từ Hưng Yên bằng phương tiện cá nhân vào lúc sáng sớm, 2 giờ chiều có mặt ở Mỹ Đình. Dịch bệnh phải chuẩn bị rất nhiều giấy tờ nên chúng tôi đã cố gắng hoàn thành thật tốt để không xảy ra sơ sót nào."

Xem thêm tại đây!