Nhiều giả thuyết về ngôi mộ cổ có đề dòng chữ "Tề Thiên Đại Thánh"

20:00 30/03/2021

Theo Sina, năm 2005, các nhà khảo cổ học bất ngờ phát hiện trong miếu Song Thánh Bảo Sơn ở tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc) có hai ngôi mộ nằm với tổng diện tích khoảng 18 mét vuông, ước tính sâu 1,3m và rộng 2,9m.

 
Các nhà khảo cổ học tiến hành khai quật hai ngôi mộ. (Ảnh: Fun Story)
Các nhà khảo cổ học tiến hành khai quật hai ngôi mộ. (Ảnh: Fun Story)

Điều đáng kinh ngạc là những thứ các nhà khảo cổ tìm thấy ở ngôi mộ này lại có sự liên kết thần kì với những gì xảy ra trong tác phẩm Tây Du Ký. Điều này khiến không ít người nửa tin, nửa ngờ. Cụ thể, một ngôi mộ có bia khắc bốn chữ "Tề Thiên Đại Thánh". Ngôi mộ thứ hai khắc dòng chữ "Thông Thiên Đại Thánh".

Chắc hẳn ai trong chúng ta đều ít nhiều biết đến "Tề Thiên Đại Thánh" chính là nhân vật Tôn Ngộ Không trong tiểu thuyết Tây Du Ký; trong khi Thông Thiên Đại Thánh là ai vẫn còn là ẩn số cho tới khi nhóm khảo cổ tiến hành khai quật ngôi mộ và nghiên cứu tài liệu.

 
Hai tấm bia khắc hai danh hiệu khác nhau. (Ảnh: Baidu)
Hai tấm bia khắc hai danh hiệu khác nhau. (Ảnh: Baidu)

Tây Du Ký được tác giả Ngô Thừa Ân sáng tác vào thời nhà Minh, còn ngôi mộ này lại xuất hiện từ thời nhà Nguyên. Sau khi giám định, các nhà khảo cổ học xác định ngôi mộ không hề có dấu vết bị làm giả. Trải qua quá trình nghiên cứu tài liệu nghiêm túc, giới chuyên gia nhận ra rằng vào thời nhà Nguyên có một văn nhân tên Dương Cảnh Hiền cũng từng sáng tác bộ hí kịch mang tên Tây Du Ký.

Trong bộ hí kịch này có đoạn tự bạch của Tôn Ngộ Không: “Tiểu Thánh đệ huynh tỷ muội ngũ nhân: Đại tỷ ly sơn lão mẫu, nhị tỷ vu chi chi, đại huynh tề thiên đại Thánh, tiểu Thánh thông thiên đại Thánh, tam đệ sái sái tam lang”. (Tạm dịch: 5 anh chị em của Tiểu thánh: Chị cả là Ly sơn lão mẫu, chị hai là bà mo Chi Chi, Đại huynh là Tề Thiên đại Thánh, tiểu thánh Thông Thiên là đại Thánh, Tam đệ Tam Lang tính hiếu động, đùa nghịch).

 
Ngôi mộ cổ nơi được cho là địa điểm chôn cất Tề Thiên Đại Thánh và em trai. (Ảnh: Baidu)
Ngôi mộ cổ nơi được cho là địa điểm chôn cất Tề Thiên Đại Thánh và em trai. (Ảnh: Baidu)

Trong Tây Du Ký của Dương Cảnh Hiền, nhân vật Tôn Ngộ Không có một em trai khác là Thông Thiên Đại Thánh. Do đó, rất có thể Ngô Thừa Ân sau này đã lấy cảm hứng từ bộ hí kịch trên để làm nên tác phẩm của mình.

Tuy đã xác nhận được danh tính của Thông Thiên Đại Thánh, thế nhưng vẫn chưa có lời giải mã chính xác về hai ngôi mộ này, gây nên nhiều tranh cãi trong giới khảo cổ học. 

 
Bức tượng Tôn Ngộ Không trong ngôi mộ. (Ảnh Chinanews)
Bức tượng Tôn Ngộ Không trong ngôi mộ. (Ảnh Chinanews)

Nhiều người tin rằng Tôn Ngộ Không là nguyên mẫu của nhà sư thời Đường có tên Thích Ngộ Không. Theo đó, Thích Ngộ Không là danh tính tục gia của cư sĩ theo xe hầu tá Đường Tăng. Vào năm 751 sau Công Nguyên, ông theo phò tá Huyền Trang tới Tây phương, vì bị bệnh tại nước Gandhara (Kiền Đà La quốc) nên quay trở lại kinh thành trong năm 789. Suốt hơn 40 năm đồng hành cùng Huyền Trang tại phương Tây, ông đã cùng tham gia phiên dịch và truyền giáo, để lại nhiều truyền thuyết và sự tích.

Trong khi số khác cho rằng, hai ngôi mộ được xây dựng bởi một người ái mộ tác phẩm Tây Du Ký. Người này còn chu đáo đến mức chuẩn bị cả đồ an táng giống các đồ vật trong nguyên tác.

 
Tôn Ngộ Không là nhân vật không còn xa lạ với nhiều người. (Ảnh: Sohu)
Tôn Ngộ Không là nhân vật không còn xa lạ với nhiều người. (Ảnh: Sohu)

Chưa dừng lại ở đó, một số học giả khác nhận định, Tề Thiên Đại Thánh là nhân vật có thật. Cụ thể, nguyên mẫu của nhân vật này là thủy quái ở sông Hoài có tên Vô Chi Kỳ, được miêu tả với "hình dáng giống vượn", "khỏe hơn chín voi".

 
Chiếc vòng kim cô được tìm thấy ở ngôi mộ cổ cũng có dấu vết của thời gian. (Ảnh: Sina)
Chiếc vòng kim cô được tìm thấy ở ngôi mộ cổ cũng có dấu vết của thời gian. (Ảnh: Sina)

Có thể nói, sự kiện tìm thấy ngôi mộ có bia khắc bốn chữ "Tề Thiên Đại Thánh" từng gây chấn động giới khảo cổ Trung Quốc năm nào vẫn thu hút đông đảo sự quan tâm của nhiều người trong thời điểm hiện tại. Việc chưa tìm được lời giải đáp chắc chắn cho sự kiện trên khiến nhiều người thêm phần tò mò. Hi vọng các nhà khảo cổ học sớm tìm ra đáp án chính xác. 

Cùng đón xem những tin tức mới nhất trên YAN!

PHÁT HIỆN DI TÍCH KHẢO CỔ QUÝ GIÁ VỚI NHIỀU GIẢ THUYẾT

Di sản khảo cổ là những phần còn lại vô cùng quý giá, mang ý nghĩa lớn đối với bất kỳ dân tộc nào trên thế giới. Đây cũng chính là kho tàng hiện vật sống, chứa đựng bao giá trị văn hoá, lịch sử và tri thức cổ xưa.

Bất kỳ hiện vật, hiện trường khảo cổ nào khi được phát hiện đều trở thành nguồn sử liệu quý báu, cung cấp cơ sở khoa học để giúp các nhà khảo cổ có những nhận định chuẩn xác hơn về giá trị lịch sử - văn hóa của người xưa.

Tuy nhiên, con người ở thực tại không thể quay ngược về quá khứ để nhìn nhận chính xác nhất; cũng như có những di sản khảo cổ đến nay vẫn còn là bí ẩn. Điều này dẫn tới không ít tranh luận, đồn đoán xoay quanh các giả thuyết về di sản khảo cổ như câu chuyện trên.

Đón xem TẠI ĐÂY!