Phát hiện một bệnh nhân từ Bệnh viện K vào TP.HCM khai báo gian dối

13/05/2021, 10:50 GMT+07:00

Theo Người Lao Động đưa tin, một người đàn ông ở Quảng Trị, từng điều trị tại Bệnh viện K (Hà Nội) đã đến bệnh viện ở thành phố Hồ Chí Minh khám nhưng khai báo gian dối, gây ảnh hưởng đến công tác kiểm soát dịch Covid-19.

 
Bệnh viện K cơ sở Tân Triều được lập chốt kiểm soát sau loạt ca mắc Covid-19. (Ảnh: Thanh Niên)
Bệnh viện K cơ sở Tân Triều được lập chốt kiểm soát sau loạt ca mắc Covid-19. (Ảnh: Thanh Niên)

Cụ thể, vào sáng 13/5, Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh đã thông tin về trường hợp bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện K (Hà Nội) tự chuyển vào Bệnh viện Ung Bướu thành phố Hồ Chí Minh để tiếp tục chữa bệnh nhưng khai báo y tế không trung thực. 

Theo Bệnh viện Ung bướu thành phố Hồ Chí Minh thì khoảng 7h30 sáng ngày 12/5, bệnh nhân tên V.P.C (sinh năm 1958) đi cùng gia đình đến bệnh viện (số 47 Nguyễn Huy Lượng, quận Bình Thạnh) đăng ký khám. Bệnh nhân và gia đình thực hiện khai báo cư ngụ ở thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương và do không có triệu chứng nên được hướng dẫn khám bệnh tại Khoa Khám bệnh theo quy trình của Bệnh viện Ung Bướu thành phố Hồ Chí Minh.

Đến 8h cùng ngày, bệnh nhân được mời vào buồng khám thuộc tầng 2 Khoa Khám bệnh. Thực hiện quy định của bệnh viện (theo yêu cầu của Sở Y tế TP HCM), bác sĩ đã khai thác kỹ thông tin của bệnh nhân, nhất là vùng dịch tễ và phát hiện người này không phải ở Dĩ An như khai báo y tế, mà cư ngụ tại thị trấn Khe Sanh, huyện Hương Hoá, tỉnh Quảng Trị. Bệnh nhân này từng được khám và điều trị tại Bệnh viện K với chẩn đoán theo dõi ung thư vòm hầu ngày 24/4.

 
Người bệnh đến khám thực hiện khai báo y tế. (Ảnh: VnExpress)
Người bệnh đến khám thực hiện khai báo y tế. (Ảnh: VnExpress)

Ngay sau khi phát hiện yếu tố dịch tễ, bệnh nhân cùng vợ con đã được Bệnh viện Ung Bướu thành phố Hồ Chí Minh đưa vào khu cách ly của bệnh viện tại tầng 1 khu E để lấy mẫu thử xét nghiệm Covid-19 và điều trị ung thư. Kết quả xét nghiệm của người bệnh và thân nhân đều âm tính.

Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh ghi nhận và đánh giá cao Bệnh viện Ung Bướu đã thực hiện nghiêm túc các hướng dẫn của sở về triển khai các quy định của Bộ Y tế trong công tác phòng chống dịch trong môi trường bệnh viện.

 
Việc kiểm soát dịch tại bệnh viện được thực hiện gắt gao. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Việc kiểm soát dịch tại bệnh viện được thực hiện gắt gao. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Cũng theo nguồn tin, dự báo trong giai đoạn hiện nay, do một vài bệnh viện đầu ngành tại Hà Nội bị phong tỏa nên khả năng một số người bệnh cùng gia đình tự di chuyển vào các bệnh viện chuyên khoa của thành phố Hồ Chí Minh để điều trị tiếp. 

Việc khai thác kỹ thông tin người bệnh, nhất là yếu tố dịch tễ, khi tiếp nhận để khám và điều trị tại các buồng khám ngoại trú và tại các khoa nội trú là rất quan trọng để kịp thời cách ly, xét nghiệm tầm soát Covid-19. Bên cạnh đó, việc sẵn sàng các buồng cách ly tại mỗi khoa trong tình hình hiện nay và kịp thời cách ly người bệnh có yếu tố dịch tễ là rất quan trọng, góp phần hạn chế thấp nhất lây lan dịch bệnh trong bệnh viện.

Liên quan đến vấn đề này, Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh cũng nhấn mạnh rằng: "Người bệnh và thân nhân người bệnh khai báo y tế trung thực để giúp cho các cơ sở y tế thực hiện đúng các quy định nhằm hạn chế thấp nhất lây lan dịch bệnh trong các bệnh viện."

 
Nhân viên y tế thực hiện lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: 24h)
Nhân viên y tế thực hiện lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: 24h)

Do diễn biến phức tạp của dịch bệnh nên các địa phương đã tăng cường hơn trong việc kiểm soát, thực hiện khai báo y tế đối với mọi người. Hi vọng, mọi người sẽ thực hiện nghiêm túc việc khai báo y tế, tránh khai báo gian dối dẫn đến hậu quả nghiêm trọng về sau này.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

HÀ NỘI, THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH TẠM DỪNG NHIỀU HOẠT ĐỘNG ĐỂ PHÒNG DỊCH COVID-19

Bên cạnh việc tạm dừng các quán ăn, uống đường phố, trà đá, cà phê vỉa hè thì trước đó, Hà Nội đã đưa ra thông báo, cho biết tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường, game từ 0 giờ ngày 30/4. Việc tổ chức các lễ hội và các tuyến phố đi bộ trên địa bàn thành phố cũng được tạm dừng. Tiếp tục hạn chế các sự kiện, hoạt động tập trung đông người không cần thiết. 

Thành phố Hồ Chí Minh cũng chỉ đạo tạm dừng thêm các hoạt động khác như massage, xông hơi, sân khấu ca nhạc, kịch, rạp chiếu phim, các điểm kinh doanh trò chơi điện tử. Riêng các nghi lễ tôn giáo tùy quy mô để xác định số lượng người tham gia, nhưng bắt buộc phải tuân thủ nghiêm biện pháp 5K của Bộ Y tế và các bộ tiêu chí an toàn của thành phố.

Xem thêm TẠI ĐÂY!