Phát hiện mới về biến chứng nguy hiểm trên mắt bệnh nhân Covid-19

19/02/2021, 13:10 GMT+07:00

Các chuyên gia đến từ Hiệp hội Thần kinh học Pháp (SFNR) đã tiến hành nghiên cứu trên 129 bệnh nhân mắc Covid-19 tiên lượng nặng và cho ra kết quả bất ngờ.

Các chuyên gia đến từ Hiệp hội Thần kinh học Pháp vừa phát hiện ra điểm bất thường trên mắt của một số bệnh nhân mắc Covid-19 nặng, đó là nốt sần trong điểm vàng có thể dẫn tới mù lòa. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Radiology vào ngày 16/2 vừa qua.

 
Một bệnh nhân đang được điều trị Covid-19 (Nguồn: Bachmai.gov)
Một bệnh nhân đang được điều trị Covid-19 (Nguồn: Bachmai.gov)

>> Xem thêm: Người khỏi bệnh Covid-19 vẫn có thể nhiễm biến chủng SARS-CoV-2 mới

Biến chứng trên mắt của bệnh nhân Covid-19 có thể gây nhiều nguy hiểm

Theo đó, 129 bệnh nhân mắc Covid-19 tiên lượng nặng đều trải qua các bài kiểm tra về mắt như soi đáy mắt; chiếu - chụp hình ảnh 3D cấu trúc mắt; sử dụng thấu kính lúp và đèn, chụp cắt lớp liên kết quang học. Kết quả cho thấy có 9 người (khoảng 7%) mang dấu hiệu bất thường về mắt.

 
Điểm bất thường trên mắt của một số bệnh nhân mắc Covid-19 nặng có thể gây mù loà (Nguồn: Pinterest)
Điểm bất thường trên mắt của một số bệnh nhân mắc Covid-19 nặng có thể gây mù loà (Nguồn: Pinterest)

Theo Zing, tác giả chính của nghiên cứu, Phó giáo sư, tiến sĩ Augustin Lecler (Đại học Paris) cho biết: “Điểm đặc biệt trên các hình ảnh MRI là những bất thường được gọi là “nốt sần” ở sau mắt. Đây có thể là dấu hiệu của viêm hoặc tổn thương trực tiếp đến cơ quan này”.

Ông cũng cho biết thêm: “Các vấn đề về mắt mà chúng tôi phát hiện ra có thể rất nghiêm trọng bởi chúng xuất hiện ở điểm vàng. Đây là nơi quyết định tầm nhìn và khả năng nhìn rõ từng chi tiết của mắt. Nếu kéo dài, nó có thể dẫn đến mất thị lực nặng, thậm chí mù lòa", theo VTC News.

>> Xem thêm: Ăn tất niên mùa Covid: Mỗi người một mâm, giữ đúng khoảng cách 2m

Đâu là nguyên nhân?

Các chuyên gia đã cố gắng tìm nguyên nhân của hiện tượng này, sau đó đưa ra giả thuyết: các nốt sần có thể liên quan đến tình trạng viêm do virus gây ra. Bệnh nhân nhiễm Covid-19 nặng phải nằm sấp trong một thời gian dài khiến nước trong tĩnh mạch quanh mắt không thể thoát ra. Trong cuộc nghiên cứu trên, 7/9 bệnh nhân mang dấu hiệu bất thường ở mắt có nốt sần và sưng lên đã phải nằm sấp trong phòng ICU hoặc đặt ống nội khí quản.

Tiến sĩ Claudia FE Kirsch, Trưởng khoa thần kinh (Trung tâm Y tế Northwell Health, New York, Mỹ), tiết lộ rằng việc nhiễm virus hoặc nhiễm trùng trong thời gian dài có thể gây ra các phản ứng có hại cho mắt. Bởi khi virus xâm nhập vào máu làm các mạch máu bị tắc nghẽn, dẫn tới phản ứng viêm trong cơ quan này.

 
Hiện vẫn chưa xác định được chính xác cách thức virus gây tổn thương cho mắt (Nguồn: NAIDS)
Hiện vẫn chưa xác định được chính xác cách thức virus gây tổn thương cho mắt (Nguồn: NAIDS)

Tuy nhiên, hiện nhóm nghiên cứu vẫn chưa lý giải chính xác cách thức virus SARS-CoV-2 gây tổn thương cho mắt. Họ cho rằng có thể virus này xâm nhập trực tiếp vào mắt. Các tế bào có trong võng mạc đã không nhận ra thụ thể ACE2 và cho phép nCoV tấn công vào bên trong. Được biết trước đó, chuyên gia người Anh Chris Steele từng đưa ra cảnh báo bệnh nhân nhiễm biến chủng virus SARS-CoV-2 gặp chứng sợ ánh sáng cũng như mắt trở nên nhạy cảm hơn.

Thời gian qua, các chuyên gia trên thế giới đã phát hiện ra nhiều biến chứng nguy hiểm từ Covid-19. Hy vọng trong tương lai, nhân loại sẽ tìm ra những giải pháp ứng phó quyết liệt hơn với dịch bệnh này.

>> Xem thêm: Người đàn ông khóc sau khi hung hăng thông chốt kiểm dịch COVID-19

Cùng đón xem những tin tức mới nhất trên YAN!

CÓ KHOẢNG 4.000 BIẾN CHỦNG CỦA COVID-19 TRÊN THẾ GIỚI

Thời gian qua, virus SARS-CoV-2 đã làm đảo lộn cuộc sống và công việc của nhiều người dân trên thế giới. Đây là loại virus có khả năng biến đổi rất nhiều và nhanh chóng.

Đầu tháng 2, Bộ trưởng Triển khai vaccine của Anh công bố có tới hơn 4 nghìn biến thể của loại virus này đang tồn tại. Tuy nhiên trong hàng nghìn biến chủng này, chỉ có một số ít biến chủng có thể thay đổi virus một cách đáng kể.

Đón xem TẠI ĐÂY!