Phát hiện mới: Tìm ra loại thuốc trị nhiễm trùng có thể vô hiệu nCoV

15/11/2021, 15:30 GMT+07:00

Hiện nay, tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn còn diễn biến rất phức tạp. Vì vậy, suốt thời gian qua, nhiều chuyên gia, nhà khoa học đã không ngừng nỗ lực nghiên cứu, phát triển các loại thuốc, vaccine phòng ngừa Covid-19.

Mới đây, chuyên trang của Đại học Nam Úc (UniSA) đã công bố kết quả một nghiên cứu liên quan đến loại thuốc mới có tác dụng giúp bệnh nhân bị tiểu đường ngăn ngừa nhiễm trùng ở vết loét bàn chân. Đáng nói, loại thuốc này còn có thể vô hiệu hóa cả SARS-CoV-2 (virus gây bệnh Covid-19).

 
Bài viết gốc được đăng tải trên Đại học Nam Úc (UniSA). (Ảnh: Chụp màn hình)
Bài viết gốc được đăng tải trên Đại học Nam Úc (UniSA). (Ảnh: Chụp màn hình)

Thuốc trị nhiễm trùng mới có khả năng vô hiệu hóa SARS-CoV-2

Theo thông tin được đăng tải, thời gian vừa qua, các nhà khoa học tại Đại học Nam Úc (UniSA) đã không ngừng phát triển một công thức mới giúp điều trị lở loét chân cho bệnh nhân tiểu đường. Phương pháp này giúp người bệnh chống vi khuẩn kháng thuốc mà không cần dùng đến kháng sinh. Người bệnh có thể sử dụng thuốc dưới dạng kem, gel, xịt hoặc băng vết thương.

Chia sẻ về điều này, ông Endre J.Szili, nghiên cứu viên cấp cao tại UniSA, cho biết: “Lở loét chân là một vấn đề đáng lo ngại đối với bệnh nhân tiểu đường. Thuốc kháng sinh thường là phương pháp điều trị ban đầu, nhưng vi khuẩn ngày càng kháng thuốc và chúng ta cần một giải pháp mới”.


TP.HCM yêu cầu nhanh chóng cấp túi thuốc cho F0.

Trong quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học đã nhận thấy rằng, loại thuốc trên còn có khả năng tiêu diệt các loại vi khuẩn gây vết thương thông thường như trực khuẩn mủ xanh (Pseudomonas aeruginosa) và tụ cầu vàng (Staphylococcus aureus). Đặc biệt, nó có thể vô hiệu hóa cả virus nguy hiểm như SARS-Cov-2.

Hiện tại, công nghệ này đang thuộc quyền sở hữu của Công ty AGA Nanotech (trụ sở tại Anh). Tuy được đánh giá có hiệu quả cao, thế nhưng loại thuốc này chưa được thử nghiệm trên Delta - một trong những biến thể nguy hiểm nhất hiện nay của nCoV.

 
Một phòng nghiên cứu Covid-19 tại Anh. (Ảnh: Daily Mail)
Một phòng nghiên cứu Covid-19 tại Anh. (Ảnh: Daily Mail)

>>Xem thêm: Đi đầu trong sản xuất vaccine, AstraZeneca vẫn báo lỗ gần 38.000 tỉ

Công ty của Anh thử nghiệm vaccine thế hệ thứ 2 dưới dạng dán

VietnamPlus đăng tải, vaccine tế bào T (vaccine thế hệ thứ 2) là sản phẩm trí tuệ của Giáo sư Thomas Rademacher - Giám đốc điều hành Emergex, giáo sư danh dự về y học phân tử tại trường Đại học Y London. Loại vaccine này có tác dụng tạo ra tế bào T nhằm giúp cơ thể ngăn chặn sự nhân lên của virus và bệnh tật.

Những loại vaccine hiện nay như Pfizer, Moderna... cũng có thể tạo ra tế bào T nhưng ở mức độ thấp hơn so với loại vaccine thế hệ thứ 2 này. Thông tin từ công ty Emergex cho biết, bắt đầu từ ngày 3/1/2022, loại vaccine này sẽ được thử nghiệm trên người ở Lausanne, với 26 tình nguyện viên. Kết quả cuộc thử nghiệm dự kiến sẽ được công bố vào tháng 6/2022.

Chia sẻ về điều này, ông Robin Cohen, Giám đốc thương mại của công ty, cho biết: “Đây là lần đầu tiên cơ quan quản lý phê duyệt đưa vaccine Covid-19 vào thử nghiệm lâm sàng với mục đích duy nhất là tạo ra phản ứng tế bào T. Trong trường hợp không có phản ứng kháng thể, những tế bào T sẽ tìm kiếm các tế bào bị nhiễm bệnh và tiêu diệt chúng”.

Dự kiến, vaccine thế hệ mới sẽ được phát triển dưới dạng miếng dán, to bằng móng tay, có chứa những đầu kim siêu nhỏ. Thay vì trữ trong tủ đông hay tủ lạnh, chúng sẽ được bảo quản 3 tháng ở nhiệt độ phòng.

 
Nhiều nhà khoa học mong chờ miếng dán vaccine Covid-19 ra đời. (Ảnh: Latch Medical)
Nhiều nhà khoa học mong chờ miếng dán vaccine Covid-19 ra đời. (Ảnh: Latch Medical)

>>Có thể bạn quan tâm: Bộ Y tế phân bổ gần 1,9 triệu liều vaccine, cuối năm còn nhiều đợt nữa

Ngành y tế thế giới đang rất nỗ lực để có thể đẩy lùi Covid-19. Ngay tại Việt Nam cũng không ngừng triển khai các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh, đồng thời đẩy mạnh nghiên cứu vaccine nội địa. 

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

MỘT HÃNG VACCINE SẼ TĂNG GIÁ, THU LỜI: VIỆT NAM VẪN TIÊM MIỄN PHÍ

AstraZeneca là một trong những loại vaccine được đánh giá rất cao về hiệu quả phòng ngừa Covid-19 trên thế giới. Đây cũng là loại vaccine đã được Việt Nam phê duyệt có điều kiện, hiện đang dùng để tiêm chủng cho bà con.

Suốt 1 năm qua, loại vaccine này đã được bán ra thị trường với giá bán bằng giá sản xuất. Tuy nhiên, mới đây, thông tin từ hãng dược phẩm cho biết, thời gian tới sẽ điều chỉnh lại giá bán vaccine ngừa Covid-19. Đồng thời chuyển sang hình thức bán có lợi nhuận trong 3 tháng cuối năm 2021. 

Trong khi đó, theo bản kế hoạch mua, sử dụng vaccine phòng Covid-19 năm 2021-2022 Bộ Y tế mới trình Chính phủ có nêu rõ, từ nay đến hết 2022, Việt Nam sẽ tiếp tục thực hiện tiêm vaccine miễn phí cho bà con. 

Xem thêm tại đây