Gà không chỉ cho trứng, thịt, mà còn là "dũng sĩ diệt muỗi" trong nhà?

15:00 02/08/2016

Mùa mưa là giai đoạn bệnh sốt xuất huyết diễn biến phức tạp nhất trong năm. Những ngày qua các ổ bệnh bùng phát khiến rất nhiều người cảm thấy hoang mang. Việc duy nhất có thể làm để ngăn chặn cơn đại dịch đó là diệt muỗi.

Mới đây, trong một nghiên cứu do tạp chí Malaria đưa tin, các nhà khoa học nhận ra rằng là một trong số những loài động vật mà muỗi không hút máu. Đơn giản vì muỗi rất sợ mùi của gà.

Gà không chỉ cho trứng, thịt, mà còn là

Muỗi hút máu và khiến các dịch bệnh lây lan khá nhanh. (Ảnh: Internet)

Theo đó, dựa trên khả năng điều chỉnh hành vi thông qua sự cảm nhận về mùi của muỗi, người ta đã tìm ra một danh sách dài các loại mùi khiến muỗi phải “rùng mình” bỏ đi từ thực vật đến động vật. Và ngoài việc trồng những cây cảnh là kẻ thù không đội trời chung của muỗi, thì nuôi gà là một trong những cách hiệu quả dùng để đuổi loài côn trùng “khát máu” này.

Sự kết hợp của nhóm chuyên gia thuộc Đại học Khoa học Nông nghiệp Thụy Điển và Đại học Addis Ababa ở Ethiopia đã phát hiện ra mùi của loài gà có thể bảo vệ người tránh các bệnh lây truyền do muỗi đốt.

Các nghiên cứu được bắt đầu với muỗi Anopheles arabiensis (một loài muỗi truyền bệnh sốt rét ở vùng châu Phi cận Sahara), họ thấy được muỗi chỉ tấn công người, gia súc và luôn tránh xa gà. Điều này khiến cho Rikard Ignell (tác giả nghiên cứu) rất ngạc nhiên.

Gà không chỉ cho trứng, thịt, mà còn là

Muỗi không còn tấn công chiếc màn có đặt lồng gà bên cạnh. (Ảnh: Internet)

Trước đó, các chuyên gia tiến hành một cuộc thử nghiệm để tìm ra kết luận chính xác, họ đã để tình nguyện viên (27 – 36 tuổi) ngủ trên chiếc giường được che chắn màn. Đồng thời, họ đặt những thiết bị có thể đếm số lượng muỗi đang ve vãn ở khu vực đó.

Và khi đặt chiếc lồng chứa gà bên trong, các loài côn trùng (bao gồm cả muỗi) đều không dám đến gần chiếc màn nữa.

Tiếp theo, các nhà nghiên cứu đã thu thập dữ liệu về dân số, vật nuôi và mẫu muỗi hút máu ở 3 ngôi làng Etiopia để kiểm tra nguồn máu mà loài muỗi đã hút. Kết quả cho thấy, muỗi A. arabiensis có xu hướng thích máu người hơn động vật và nó thường tấn công người hơn là các loài gia súc được nuôi gần với người như dê, cừu,… Đặc biệt, muỗi không đốt gà.

Gà không chỉ cho trứng, thịt, mà còn là

Các nhà nghiên cứu vẫn tiếp tục tiến hành tạo ra mùi tự nhiên như mùi của loài gà. (Ảnh: Internet)

Ở vùng Sahara, người dân luôn ám ảnh bởi sự tấn công nặng nề của muỗi. Loài côn trùng này đang dần “tinh ranh” hơn khi bắt đầu có dấu hiệu kháng lại các loại thuốc diệt muỗi và thay đổi sở thích, khẩu vị của mình.

Vì tập tính hút máu của muỗi khiến cho những bệnh truyền nhiễm lây lan nhanh và bùng phát thành dịch như dịch sốt rét, nên người dân nơi đây cần tìm ra một cách diệt muỗi hiệu quả hơn.

Thế nên, nhóm nghiên cứu này đã bắt tay vào công cuộc tìm ra một giải pháp mới cho vấn đề kiểm soát sự hoạt động của muỗi. Và phát hiện mới về việc muỗi rất ghét gà sẽ là một tin vui cho dân cư châu Phi. Các chuyên gia sẽ tiếp tục nghiên cứu ra hợp chất mùi tự nhiên để giúp đuổi muỗi và có thể dùng trực tiếp trên cơ thể người.